Vikan - 19.09.2000, Side 34
Myndir: Gísli Egill Hrafnsson
U p p s k r i f t i r n a r samdi Fríöa Sophía B ö ð v a r s d ó 11 i r
Nú eru börnin búin að taka upp úr
skólagörðunum grænmebð sitt sem
bau hafa sjálf ræktað i sumar und-
ir handleiðsiu leiðbeinenda. Gott og
nauðsyniegt er að nyta betta ferska
og nyja grænmeti sem best. Hér
koma nokkrar hugmyndir um huað
hægt er að gera. Uppskriftirnar eru
allar auðueldar í framkuæmd og buí
er skemmtilegt fyrir foreidra að
hafa börnín með uið eldamennsk-
una buí að sjálfsögðu á betta að
V6f3 gaman fyrir börnín líka.
SKÚLAGARDASÚPA
1 laukur
ein vcen gulrófa
2 gulrœtur
1 ncepa
5-6 litlar kartöflur
1 m lítri vatn
2 grcenmetisteningar
1 tsk. jurtasalt
1/2 tsk. hvítur pipar
1 stöngull ferskt timian
2 msk. sojasósa
ADFERÐ:
Afhýðið lauk og saxið smátt. Léttsteik-
ið laukinn í olíu við vægan hita í potti
þar til hann er orðinn mjúkur.
Afhýðið gulrófu, gulrætur og næpu og
saxið fremur smátt. Bætið þessu saman
við laukinn og steikið áfram stutta stund.
Þvoið kartöflurnar með hýðinu og bæt-
ið þeim út í pottinn ásamt vatni og til-
heyrandi kryddi. Sjóðið súpuna við væg-
an hita í 15 mínútur og berið hana strax
fram ásamt grófu brauði.
OFNRAKAD
HAUSTGRÆNMETI
Ekkert grænmeti er eins gott og það
sem er nýupptekið úr görðunum á
haustin. Þessi uppskrift ilmar af nýupp-
teknu grænmeti! Hún er góð ein og sér
með grófu brauði eða sem meðlæti með
öðrum mat.
Ofnfast fat (gjarnan með loki)
500 g nýjar smáar kartöflur
250 g gulrætur
250 g gulrófur
1 rauðlaukur
1 venjulegur laukur
3 hvítlauksrif
KRYDDLÖGUR
1 dl ólífuolía
1/2 dl sojasósa
1 tsk. jurtasalt
1/2 tsk. hvítur pipar
2 msk. graslaukur
AÐFERÐ:
Skolið kartöflur, skerið þær í tvennt og
setjið þær í ofnfasta fatið. Skolið og af-
hýðið gulrætur og gulrófur, skerið þær í
bita og bætið saman við kartöflurnar. Af-
hýðið laukana, skerið í báta og setjið þá
einnig saman við.
KRYDDLÖGUR:
Blandið saman olíu, sojasósu, tilheyr-
andi kryddi og smátt söxuðum graslauk
og hellið leginum yfir grænmetið. Lok-
ið fatinu með loki eða álpappír og bak-
ið grænmetið við 180 gráður í 30 mínút-
ur.
FERSKT SALAT
1 höfuð grœnt salat
2 blöð grœnkál
nokkur blöð affersku spínati
10 hreðkur
2nœpur
saft úr 1/2 sítrónu
2 msk. ólífuolía
1/2 tsk. jurtasalt
1/4 tsk. hvítur pipar
AÐFERÐ:
Þvoið kálið vel í sigti undir köldu vatni.
Látið vatnið renna vel af og rífið salatið
fremur gróft niður í skál. Þvoið hreðk-
ur, skerið í tvennt og bætið þeim saman
við salatið. Afhýðið næpur, skerið í
sneiðar og bætið þeim einnig saman við.
Blandið saman sítrónusafa, olíu og til-
heyrandi kryddi og hellið yfir salatið.
34
Vikan