Vikan


Vikan - 19.09.2000, Qupperneq 34

Vikan - 19.09.2000, Qupperneq 34
Myndir: Gísli Egill Hrafnsson U p p s k r i f t i r n a r samdi Fríöa Sophía B ö ð v a r s d ó 11 i r Nú eru börnin búin að taka upp úr skólagörðunum grænmebð sitt sem bau hafa sjálf ræktað i sumar und- ir handleiðsiu leiðbeinenda. Gott og nauðsyniegt er að nyta betta ferska og nyja grænmeti sem best. Hér koma nokkrar hugmyndir um huað hægt er að gera. Uppskriftirnar eru allar auðueldar í framkuæmd og buí er skemmtilegt fyrir foreidra að hafa börnín með uið eldamennsk- una buí að sjálfsögðu á betta að V6f3 gaman fyrir börnín líka. SKÚLAGARDASÚPA 1 laukur ein vcen gulrófa 2 gulrœtur 1 ncepa 5-6 litlar kartöflur 1 m lítri vatn 2 grcenmetisteningar 1 tsk. jurtasalt 1/2 tsk. hvítur pipar 1 stöngull ferskt timian 2 msk. sojasósa ADFERÐ: Afhýðið lauk og saxið smátt. Léttsteik- ið laukinn í olíu við vægan hita í potti þar til hann er orðinn mjúkur. Afhýðið gulrófu, gulrætur og næpu og saxið fremur smátt. Bætið þessu saman við laukinn og steikið áfram stutta stund. Þvoið kartöflurnar með hýðinu og bæt- ið þeim út í pottinn ásamt vatni og til- heyrandi kryddi. Sjóðið súpuna við væg- an hita í 15 mínútur og berið hana strax fram ásamt grófu brauði. OFNRAKAD HAUSTGRÆNMETI Ekkert grænmeti er eins gott og það sem er nýupptekið úr görðunum á haustin. Þessi uppskrift ilmar af nýupp- teknu grænmeti! Hún er góð ein og sér með grófu brauði eða sem meðlæti með öðrum mat. Ofnfast fat (gjarnan með loki) 500 g nýjar smáar kartöflur 250 g gulrætur 250 g gulrófur 1 rauðlaukur 1 venjulegur laukur 3 hvítlauksrif KRYDDLÖGUR 1 dl ólífuolía 1/2 dl sojasósa 1 tsk. jurtasalt 1/2 tsk. hvítur pipar 2 msk. graslaukur AÐFERÐ: Skolið kartöflur, skerið þær í tvennt og setjið þær í ofnfasta fatið. Skolið og af- hýðið gulrætur og gulrófur, skerið þær í bita og bætið saman við kartöflurnar. Af- hýðið laukana, skerið í báta og setjið þá einnig saman við. KRYDDLÖGUR: Blandið saman olíu, sojasósu, tilheyr- andi kryddi og smátt söxuðum graslauk og hellið leginum yfir grænmetið. Lok- ið fatinu með loki eða álpappír og bak- ið grænmetið við 180 gráður í 30 mínút- ur. FERSKT SALAT 1 höfuð grœnt salat 2 blöð grœnkál nokkur blöð affersku spínati 10 hreðkur 2nœpur saft úr 1/2 sítrónu 2 msk. ólífuolía 1/2 tsk. jurtasalt 1/4 tsk. hvítur pipar AÐFERÐ: Þvoið kálið vel í sigti undir köldu vatni. Látið vatnið renna vel af og rífið salatið fremur gróft niður í skál. Þvoið hreðk- ur, skerið í tvennt og bætið þeim saman við salatið. Afhýðið næpur, skerið í sneiðar og bætið þeim einnig saman við. Blandið saman sítrónusafa, olíu og til- heyrandi kryddi og hellið yfir salatið. 34 Vikan
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.