Vikan


Vikan - 19.09.2000, Page 34

Vikan - 19.09.2000, Page 34
Myndir: Gísli Egill Hrafnsson U p p s k r i f t i r n a r samdi Fríöa Sophía B ö ð v a r s d ó 11 i r Nú eru börnin búin að taka upp úr skólagörðunum grænmebð sitt sem bau hafa sjálf ræktað i sumar und- ir handleiðsiu leiðbeinenda. Gott og nauðsyniegt er að nyta betta ferska og nyja grænmeti sem best. Hér koma nokkrar hugmyndir um huað hægt er að gera. Uppskriftirnar eru allar auðueldar í framkuæmd og buí er skemmtilegt fyrir foreidra að hafa börnín með uið eldamennsk- una buí að sjálfsögðu á betta að V6f3 gaman fyrir börnín líka. SKÚLAGARDASÚPA 1 laukur ein vcen gulrófa 2 gulrœtur 1 ncepa 5-6 litlar kartöflur 1 m lítri vatn 2 grcenmetisteningar 1 tsk. jurtasalt 1/2 tsk. hvítur pipar 1 stöngull ferskt timian 2 msk. sojasósa ADFERÐ: Afhýðið lauk og saxið smátt. Léttsteik- ið laukinn í olíu við vægan hita í potti þar til hann er orðinn mjúkur. Afhýðið gulrófu, gulrætur og næpu og saxið fremur smátt. Bætið þessu saman við laukinn og steikið áfram stutta stund. Þvoið kartöflurnar með hýðinu og bæt- ið þeim út í pottinn ásamt vatni og til- heyrandi kryddi. Sjóðið súpuna við væg- an hita í 15 mínútur og berið hana strax fram ásamt grófu brauði. OFNRAKAD HAUSTGRÆNMETI Ekkert grænmeti er eins gott og það sem er nýupptekið úr görðunum á haustin. Þessi uppskrift ilmar af nýupp- teknu grænmeti! Hún er góð ein og sér með grófu brauði eða sem meðlæti með öðrum mat. Ofnfast fat (gjarnan með loki) 500 g nýjar smáar kartöflur 250 g gulrætur 250 g gulrófur 1 rauðlaukur 1 venjulegur laukur 3 hvítlauksrif KRYDDLÖGUR 1 dl ólífuolía 1/2 dl sojasósa 1 tsk. jurtasalt 1/2 tsk. hvítur pipar 2 msk. graslaukur AÐFERÐ: Skolið kartöflur, skerið þær í tvennt og setjið þær í ofnfasta fatið. Skolið og af- hýðið gulrætur og gulrófur, skerið þær í bita og bætið saman við kartöflurnar. Af- hýðið laukana, skerið í báta og setjið þá einnig saman við. KRYDDLÖGUR: Blandið saman olíu, sojasósu, tilheyr- andi kryddi og smátt söxuðum graslauk og hellið leginum yfir grænmetið. Lok- ið fatinu með loki eða álpappír og bak- ið grænmetið við 180 gráður í 30 mínút- ur. FERSKT SALAT 1 höfuð grœnt salat 2 blöð grœnkál nokkur blöð affersku spínati 10 hreðkur 2nœpur saft úr 1/2 sítrónu 2 msk. ólífuolía 1/2 tsk. jurtasalt 1/4 tsk. hvítur pipar AÐFERÐ: Þvoið kálið vel í sigti undir köldu vatni. Látið vatnið renna vel af og rífið salatið fremur gróft niður í skál. Þvoið hreðk- ur, skerið í tvennt og bætið þeim saman við salatið. Afhýðið næpur, skerið í sneiðar og bætið þeim einnig saman við. Blandið saman sítrónusafa, olíu og til- heyrandi kryddi og hellið yfir salatið. 34 Vikan

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.