Ægir

Árgangur

Ægir - 01.11.1981, Síða 39

Ægir - 01.11.1981, Síða 39
Mælingar á aðgerðartíma um borð í tveimur togurum sýndu, að þegar blóðgunarkör voru notuð, tók aðgerðin u.þ.b. helmingi lengri tíma en þegar blóðgun og slæging var framkvæmd í einu lagi. Þegar matsniðurstöður á fiski úr skipum með og án blóðgunarkara voru bornar saman kom eftir- farandi í ljós: Tíu togarar með kör fengu 94.6% ± 1.2% aflans dæmdan í 1. flokk, en átta togarar án blóðgunarkara 82.8% ±4.6%. Kristján Kári taldi, að ekki væri tölfræðilegur munur á þessum meðal- tölum, þ.e. að það breyti engu um matsflokkinn hvort blóðgunarkör eru notuð eða ekki. Að minnsta kosti ein íslensk rannsókn (10) bendir til hins gagnstæða. Árið 1973 voru gerðar á vegum Fiskmats ríkisins athuganir á vinnuaðstöðu og hrá- efnismeðferð um borð í togaranum Júlíusi Geir- mundssyni frá ísafirði. Meðal athugana var samanburður á þorski, sem annars vegar var látið blæða í kari i 30 mín. fyrir slægingu, og hins vegar blóðgaður og slægður tafarlaust. Bæði ferskfisk- mat og saltfiskmat gáfu sömu niðurstöðu. Fiskur- inn sem var blóðgaður í kar og slægður síðar, kom mun betur út og var gæðamunurinn því meiri sem fiskurinn var lengur geymdur í ís (10). Vart þarf að tíunda það hve mikilvægt mál er hér á ferðinni. Kristján Kári Jakobsson benti á í grein sinni (1), að ef 10% meira af afla eins skut- togarans hefði farið í 1. flokk (96% í stað 86%) þá hefði áhöfnin getað sparað sér að veiða ca. 500 tonn, en borið það sama úr býtum. III. Blóðgunar- og slægingartilraun um borð í Ásgeiri RE 60 1- Framkvæmd. Fyrri tilraun. Notaður var 50—90 cm þorskur veiddur á Strandagrunni 12. júlí 1981. 1 byrjun tilraunar var allur fiskurinn sprelllifandi. (1) Blóðgað í blóðgunarkar. Eftir blóðgun var fiskinum látið blæða út í 20 mín. í rennandi sjó. Þá var hann slægður og þveginn í fisk- þvottavél af gerðinni Skeides 580. (2) Blóðgað og slœgt samtímis. Skorið var á hálsæðar, rist fyrir og tekið innanúr án þess að fiskinum væri sleppt. Úr slægingunni fór fiskurinn beint í þvottavélina. (3) Seinblóðgað. Þorskurinn var geymdur óísaður í kassa í 6 klst. Þá var gert að hon- um á sama hátt og í lið (2), þ.e. blóðgað og slægt í einu lagi. Að lokinni aðgerð og þvotti var fiskurinn vand- lega ísaður í kassa og geymdur í 7 daga. Seinni tilraun. Þorskurinn var af svipaðri stærð og í fyrri tilrauninni, veiddur á Strandagrunni 14. júlí. Öll tilhögun var sú sama og í fyrri til- rauninni fyrir fyrstu tvo tilraunahópana. Fyrir þriðja hópinn var hins vegar notuð aðgerð sem mun vera nokkuð algeng. Aðgerðin felst í því að skorið er á hálsæðar og rist fyrir um leið. Síðan er látið blæða út áður en tekið er innanúr. Blóðgað var í blóðgunarrennum þar sem sjór sprautaðist á fiskina án þess að hann færi á kaf. í þessari tilraun var fiskurinn geymdur 5 daga í ís áður en mat fór fram. 2. Gæöamat. Þegar í land var komið var fiskurinn settur í móttöku frystihúss ísbjarnarins h.f. Matið var framkvæmt á tvo vegu. í fyrsta lagi gerði Sigurður Njálsson yfirverkstjóri, ósundurliðað mat á 20 fiskum úr hverjum samanburðarhópi. í öðru lagi framkvæmdi Torfi Þorsteinsson, fisktæknir, R.f., sundurliðað mat á fimm fisk- um úr hverjum hópi. Notaðar voru viðmiðunar- reglur Fiskvinnsluskólans. Gefin var einkunn fyrir hvert atriði og síðan var tekið saman hve oft allir fiskar í hópnum fengu ákveðna eink- unn. Á hverjum fiski voru athuguð 5 atriði þannig að 5 fiskar gátu mest fengið 25 atriði dæmd í 1. flokk o.s.frv. Þannig voru öll skoð- unaratriðin metin jafnt. Úr hverjum hópi voru síðan teknir 5 fiskar af handahófi og þeir flakaðir. Flökin voru roðflett og hraðfryst hvert í sínu lagi. Eftir u.þ.b. tveggja vikna geymslu í frysti voru flökin þidd upp í kæli og þau metin af tveim starfsmönnum Sölumiðstöðvar hraðfrystihúsanna, þeim Guðbrandi Ásmundssyni og Gróu Ágústsdótt- ur. Matskerfið sem lagt var til grundvallar flakamatinu er sýnt í viðauka I, en sölusamtök frystiiðnaðarins meta flök í samræmi við þessa lýsingu. 3 Niðurstöður. Báðar tilraunir gáfu sömu niðurstöðu, þ.e. að betra sé að blóðga í blóðgunarkar en að blóðga ÆGIR — 615

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.