Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.11.1981, Qupperneq 39

Ægir - 01.11.1981, Qupperneq 39
Mælingar á aðgerðartíma um borð í tveimur togurum sýndu, að þegar blóðgunarkör voru notuð, tók aðgerðin u.þ.b. helmingi lengri tíma en þegar blóðgun og slæging var framkvæmd í einu lagi. Þegar matsniðurstöður á fiski úr skipum með og án blóðgunarkara voru bornar saman kom eftir- farandi í ljós: Tíu togarar með kör fengu 94.6% ± 1.2% aflans dæmdan í 1. flokk, en átta togarar án blóðgunarkara 82.8% ±4.6%. Kristján Kári taldi, að ekki væri tölfræðilegur munur á þessum meðal- tölum, þ.e. að það breyti engu um matsflokkinn hvort blóðgunarkör eru notuð eða ekki. Að minnsta kosti ein íslensk rannsókn (10) bendir til hins gagnstæða. Árið 1973 voru gerðar á vegum Fiskmats ríkisins athuganir á vinnuaðstöðu og hrá- efnismeðferð um borð í togaranum Júlíusi Geir- mundssyni frá ísafirði. Meðal athugana var samanburður á þorski, sem annars vegar var látið blæða í kari i 30 mín. fyrir slægingu, og hins vegar blóðgaður og slægður tafarlaust. Bæði ferskfisk- mat og saltfiskmat gáfu sömu niðurstöðu. Fiskur- inn sem var blóðgaður í kar og slægður síðar, kom mun betur út og var gæðamunurinn því meiri sem fiskurinn var lengur geymdur í ís (10). Vart þarf að tíunda það hve mikilvægt mál er hér á ferðinni. Kristján Kári Jakobsson benti á í grein sinni (1), að ef 10% meira af afla eins skut- togarans hefði farið í 1. flokk (96% í stað 86%) þá hefði áhöfnin getað sparað sér að veiða ca. 500 tonn, en borið það sama úr býtum. III. Blóðgunar- og slægingartilraun um borð í Ásgeiri RE 60 1- Framkvæmd. Fyrri tilraun. Notaður var 50—90 cm þorskur veiddur á Strandagrunni 12. júlí 1981. 1 byrjun tilraunar var allur fiskurinn sprelllifandi. (1) Blóðgað í blóðgunarkar. Eftir blóðgun var fiskinum látið blæða út í 20 mín. í rennandi sjó. Þá var hann slægður og þveginn í fisk- þvottavél af gerðinni Skeides 580. (2) Blóðgað og slœgt samtímis. Skorið var á hálsæðar, rist fyrir og tekið innanúr án þess að fiskinum væri sleppt. Úr slægingunni fór fiskurinn beint í þvottavélina. (3) Seinblóðgað. Þorskurinn var geymdur óísaður í kassa í 6 klst. Þá var gert að hon- um á sama hátt og í lið (2), þ.e. blóðgað og slægt í einu lagi. Að lokinni aðgerð og þvotti var fiskurinn vand- lega ísaður í kassa og geymdur í 7 daga. Seinni tilraun. Þorskurinn var af svipaðri stærð og í fyrri tilrauninni, veiddur á Strandagrunni 14. júlí. Öll tilhögun var sú sama og í fyrri til- rauninni fyrir fyrstu tvo tilraunahópana. Fyrir þriðja hópinn var hins vegar notuð aðgerð sem mun vera nokkuð algeng. Aðgerðin felst í því að skorið er á hálsæðar og rist fyrir um leið. Síðan er látið blæða út áður en tekið er innanúr. Blóðgað var í blóðgunarrennum þar sem sjór sprautaðist á fiskina án þess að hann færi á kaf. í þessari tilraun var fiskurinn geymdur 5 daga í ís áður en mat fór fram. 2. Gæöamat. Þegar í land var komið var fiskurinn settur í móttöku frystihúss ísbjarnarins h.f. Matið var framkvæmt á tvo vegu. í fyrsta lagi gerði Sigurður Njálsson yfirverkstjóri, ósundurliðað mat á 20 fiskum úr hverjum samanburðarhópi. í öðru lagi framkvæmdi Torfi Þorsteinsson, fisktæknir, R.f., sundurliðað mat á fimm fisk- um úr hverjum hópi. Notaðar voru viðmiðunar- reglur Fiskvinnsluskólans. Gefin var einkunn fyrir hvert atriði og síðan var tekið saman hve oft allir fiskar í hópnum fengu ákveðna eink- unn. Á hverjum fiski voru athuguð 5 atriði þannig að 5 fiskar gátu mest fengið 25 atriði dæmd í 1. flokk o.s.frv. Þannig voru öll skoð- unaratriðin metin jafnt. Úr hverjum hópi voru síðan teknir 5 fiskar af handahófi og þeir flakaðir. Flökin voru roðflett og hraðfryst hvert í sínu lagi. Eftir u.þ.b. tveggja vikna geymslu í frysti voru flökin þidd upp í kæli og þau metin af tveim starfsmönnum Sölumiðstöðvar hraðfrystihúsanna, þeim Guðbrandi Ásmundssyni og Gróu Ágústsdótt- ur. Matskerfið sem lagt var til grundvallar flakamatinu er sýnt í viðauka I, en sölusamtök frystiiðnaðarins meta flök í samræmi við þessa lýsingu. 3 Niðurstöður. Báðar tilraunir gáfu sömu niðurstöðu, þ.e. að betra sé að blóðga í blóðgunarkar en að blóðga ÆGIR — 615
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.