Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.04.1997, Qupperneq 19

Ægir - 01.04.1997, Qupperneq 19
styrkjum er að gera matvælavinnslu á Norðurlöndunum samkeppnishæfa við matvælavinnslu í öðrum löndum. Helga R. Eyjólfsdóttir, efnaverkfræð- ingur hjá Rannsóknarstofnun fiskiðnað- arins vann að verkefninu og í samtali við Ægi sagði hún standa upp úr hve mikið fyrirtæki geti sparað og hagrætt með því að byrja að hugsa um þessi mál og nota þá einföldu aðferðafræði sem búi að baki hreinni framleiðslutækni. „Staðreyndin er að það þarf ekki að fara út í kostnaðarsamar og tæknilega flóknar aðgerðir til að ná árangri. í fyrir- tækjunum geta menn spurt sig hvort þeir þurfi allt það vatn sem þeir nota, hvort þeir þurfi öll þau efni sem em t.d. notuð við þrif, þarf að keyra allar vélar samtímis eða má spara orku með breyt- ingum. Þetta snýst einfaldlega um að menn fari virkilega að hugsa um sín framleiðslumál," segir Helga. Hún bendir á að í nágrannalöndum þurfi fyrirtækin að borga fyrir vatnið og frárennslið og þar af leiðandi sjái þau sér hag í að fárennsli sé sem minnst. „En hérna þurfa menn ekki enn að hugsa um þetta. Við rákum okkur á í verkefninu að menn vissu í raun ekkert hvað þeir vom að nota mikið kalt vatn og hversu mikið frárennslið frá fyrir- tækjunum var. Reynsla annarra þjóða sýnir að um leið og komið er í reglur að fyrirtækin þurfi að borga fyrir frárennsl- ið þá fara þau að gripa inn og laga til hjá sér," segir Helga og bætir við að nú sé að verða fyllilega tímabært fyrir fyr- irtækin, hvort sem er í sjávarútvegi eða öðrum greinum, að skoða hvaða áhrif starfsemi þeirra hafi á umhverfið. „Þetta hlýtur að gerast vegna þess að neytendur fara að krefjast þess að fá upplýsingar um hvaða áhrif vinnslan hafi á umhverfið. Hreinni framleiðslu- tækni gengur í raun út á að finna upp- sprettu sóunar og úrgangs og grípa þar inn í stað þess að horfa á afleiðingar mengunar eins og t.d. að byggja lengri útrásir út í sjó, hærri skorsteina og ann- að í þeim dúr. Þessi aðferðafræði mun verða vaxandi í framtíðinni en við ís- lendingar emm einfaldlega á eftir hvað þetta varðar." Einn af mörgum þáttum í skýrslu RF Til fellur umtalsverdur fiskúrgangur í frystihúsunum sem berst út með fráveitu- vatni. Með hreinsun á fráveituvatninu og vinnslu á úrganginum má bœði vemda um- hverfið og skapa fyrirtœkjunum auknar tekjur. snýr að betri nýtingu fiskúrgangs úr frá- veituvatni og eftirtektarvert er að fyrir- tækin töldu töluverðan sparnað verða við aðgerðir á þessu sviði, án vemlegs stofnkostnaðar. Helga segir einmitt nýtinguna lykilatriði, bæði fjárhagsleg- an ávinning og umhverfislegt hags- munamál fyrir fyr- irtækin. „í þessum þætti er stundum um að ræða töluverðar fjárhæðir þar sem hægt er að fram- leiða vöm úr þeim úrgangi sem safn- að er úr fráveitu- vatninu. í öðrum tilfellum erum við að skoða þætti sem varða um- hverfið fyrst og fremst en snerta .fyrirtækin minna út frá fjárhagslegu sjónarmiði." Með vinnu í verkefninu segir Helga að komið hafi í ljós að enn sé margt hægt að betrumbæta því enn sé töluverð sóun og/eða of- notkun. Hreinni framleiðslutækni sé ætlað að bæta með- ferð sorps og úrgangs frá fyrirtækjum þar sem kaupendur horfi ekki aðeins á heilnæmi vörunnar heldur einnig á að framleiðsla hennar skaði ekki umhverf- ið. Helga segir engan vafa leika á að áhugi sé vaxandi í fyrirtækjunum í þá veru að minnka sóun og gæta umhverf- isins. Verkefnið hafi orðið til breytingar á afstöðu þátttökufyrirtækjanna til um- hverfismála og að stjórnendur horfi ekki aðeins á umhverfisvernd til að við- halda lífríkinu heldur sem markaðstæki fyrir íslensk útflutningsfyrirtæki. Þess má geta að síðar á árinu kemur út handbók, sem fáanleg verður hjá Rannsóknarstofnun fiskiðnaðarins og Iðntæknistofnun þar sem veittar verða leiðbeiningar um hvemig fyrirtæki geta án sérfræðiaðstoðar innleitt hreinni framleiðslutækni. Þá er kynningu á verkefninu að finna á veraldarvefnum á eftirfarandi slóð: http://info.rfisk.is/verkefni/index.htm Manista kremsápa - öflug en mild fyrir hendur. Þrifefni fyrir gólf, veggi, glugga, vélahluti og fleira. Hreinsar olíu, smurningu og önnur - Mikið úrval. Borgartúni 26, Reykjavík Bíldshöfða 14, Reykjavík Skeifunni 5, Reykjavík Bæjarhrauni 6, Hafnarfirði óhreinindi. Sími 562 2262 ÆGIR 1 9

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.