Hlín


Hlín - 01.01.1925, Síða 73

Hlín - 01.01.1925, Síða 73
Hlin 71 Rauðrófiir (Röd- bcder) úr fóður- rófurn cða gul- rófum. smekk hvers eins.) — Sneiðarnar eru látnar liggja í þessum legi nokkra daga til þess að fá litinn og bragðið. Náttúrlega verður lög- urinn að vera nokkuð dökkur. — Ef könur heima vilja reyna þetta, þá geta þær haft »rauðrófur« jafnlengi og rófur eru til í búinu, þvi það má sjóða þetta smátt og smátt. Rauðrófur eru mesta ljúfmeti bæði með heitum kjötrjettum og með köldum mat. — Alt sem edik er i þarf vitanlega að geymast í leirkrukku og standa á köldum stað, svo ekki hlaupi ólga í það. íslensk kona í Danmörku. Óskiljanlegur siður er það, sem tíðkast hefir i Salctni. sveitum þessa lands, að byggja salerni út um víðan vang. í illviðrum verða þvílík salerni ekki notuð, nema af þeim einum, er hundaheilsu hafa, en þeim fækkar víst heldur, sem því Iáni eiga að fagna. Hentugast er að hafa salerni í fjósum yfir flórenda. Þá er smíðaður kassi V2 met. á hvern kant. Laus hleri er á þeirri hlið hans, er að flórnum veit. Handfang sje á hleranum, sem tekið er í þegar salernið er hreinsað. Lok úr plægðum viði er á hjörum yfir setinu, svo það haldist hreint. Þessi salcrni eru ódýr, þægileg og þrifaleg í hreinsun. — Hjer er gert ráð fyrir að. innan- gengt sje í fjós, enda er það stórum þægilegra, og þar sem svo er cru gripir vanalega betur hirtir. Nú erum við búin að koma hjer upp reykofni* Það var einmitt verið að smíða hann undanfarna daga. Stefán og Sigfús á Torfastöðum smíðuðu hann. Það er fyrsti dagurinn í dag sem hann er í gangi. Eldavjelin er í fremri baðstofunni á veturna, stendur við þilið, sem dyrnar eru á inn í húsið, svo ofninn er til vinstri hand- ar þegar inn í húsið er gengið. Þar hefir nú verið dúnhiti í dag, þvílík óskapleg viðbrigði. Múrpípa er engin, bara rör, tvö hnjerör þurfti og eitt tjerör, sem þeir smíðuðu. Þetta er fyrsti ofninn hjer i sveitinni, og fólk er strax farið að koma til að sjá þessa nýjung, jeg veit að þeir koma óðara hver af öðrum hjer í sveitinni. Jeg tel þetta mikla^framför að geta notað reykinn til að hita upp með honum. Úr Svartárdal i Hiinavatnssýslu er skrifað: Rófurnar eru snöggsoðnar í heilu lagi með hýðinu. Þær eru afhýddar og skornar niður í nokkuð þykkar sneiðar. Lagðar síðan i lög, sem soðinn er úr vatni, ediki, sykri og ávaxtalit. (Hve mikið er haft af þessu hverju fyrir sig fer eftir * Ofninum var lýst með rnynd í 7. árg. af »Hlín«. Þeir eru komnir víða, og þykja alstaðar mesta metfje.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.