Hlín


Hlín - 01.01.1925, Page 73

Hlín - 01.01.1925, Page 73
Hlin 71 Rauðrófiir (Röd- bcder) úr fóður- rófurn cða gul- rófum. smekk hvers eins.) — Sneiðarnar eru látnar liggja í þessum legi nokkra daga til þess að fá litinn og bragðið. Náttúrlega verður lög- urinn að vera nokkuð dökkur. — Ef könur heima vilja reyna þetta, þá geta þær haft »rauðrófur« jafnlengi og rófur eru til í búinu, þvi það má sjóða þetta smátt og smátt. Rauðrófur eru mesta ljúfmeti bæði með heitum kjötrjettum og með köldum mat. — Alt sem edik er i þarf vitanlega að geymast í leirkrukku og standa á köldum stað, svo ekki hlaupi ólga í það. íslensk kona í Danmörku. Óskiljanlegur siður er það, sem tíðkast hefir i Salctni. sveitum þessa lands, að byggja salerni út um víðan vang. í illviðrum verða þvílík salerni ekki notuð, nema af þeim einum, er hundaheilsu hafa, en þeim fækkar víst heldur, sem því Iáni eiga að fagna. Hentugast er að hafa salerni í fjósum yfir flórenda. Þá er smíðaður kassi V2 met. á hvern kant. Laus hleri er á þeirri hlið hans, er að flórnum veit. Handfang sje á hleranum, sem tekið er í þegar salernið er hreinsað. Lok úr plægðum viði er á hjörum yfir setinu, svo það haldist hreint. Þessi salcrni eru ódýr, þægileg og þrifaleg í hreinsun. — Hjer er gert ráð fyrir að. innan- gengt sje í fjós, enda er það stórum þægilegra, og þar sem svo er cru gripir vanalega betur hirtir. Nú erum við búin að koma hjer upp reykofni* Það var einmitt verið að smíða hann undanfarna daga. Stefán og Sigfús á Torfastöðum smíðuðu hann. Það er fyrsti dagurinn í dag sem hann er í gangi. Eldavjelin er í fremri baðstofunni á veturna, stendur við þilið, sem dyrnar eru á inn í húsið, svo ofninn er til vinstri hand- ar þegar inn í húsið er gengið. Þar hefir nú verið dúnhiti í dag, þvílík óskapleg viðbrigði. Múrpípa er engin, bara rör, tvö hnjerör þurfti og eitt tjerör, sem þeir smíðuðu. Þetta er fyrsti ofninn hjer i sveitinni, og fólk er strax farið að koma til að sjá þessa nýjung, jeg veit að þeir koma óðara hver af öðrum hjer í sveitinni. Jeg tel þetta mikla^framför að geta notað reykinn til að hita upp með honum. Úr Svartárdal i Hiinavatnssýslu er skrifað: Rófurnar eru snöggsoðnar í heilu lagi með hýðinu. Þær eru afhýddar og skornar niður í nokkuð þykkar sneiðar. Lagðar síðan i lög, sem soðinn er úr vatni, ediki, sykri og ávaxtalit. (Hve mikið er haft af þessu hverju fyrir sig fer eftir * Ofninum var lýst með rnynd í 7. árg. af »Hlín«. Þeir eru komnir víða, og þykja alstaðar mesta metfje.

x

Hlín

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.