Fréttablaðið - 12.03.2011, Blaðsíða 36
2 matur
HAGABAKARÍ Í HRAUNBERGI
HIRÐSIÐIR SUNNUDAGA
Júlía Margrét Alexandersdóttir
SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM:
matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins.
Ritstjórn: Roald Eyvindsson, Sólveig Gísladóttir og Vera Einarsdóttir Hönnun: Silja
Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Valgarður Gíslason Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Júlía
Margrét Alexandersdóttir, Ragnheiður Tryggvadóttir og Þórdís Lilja Gunnarsdóttir.
Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Hlynur Þór Steingrímsson hlynurs@365.is
Hver og einn hefur vitaskuld sína sögu að segja, en í minningunni voru sunnudagar einu sinni hátíðlegir tyllidagar. Útvarpsmessan, ilmandi sunnudagssteik, hanskaklæddar frúr með hatt í göngu-
túr og gripið í einn ólsen ólsen. Síðast en ekki síst er bökunarilmur í
loftinu á þessum sunnudögum. Pönnukökur, vöfflur eða sparibúin og
fögur rjómaterta á miðju borðstofuborði seinnipartinn. Fjölskylduvinir
sem detta óvænt inn úr dyrunum og leggja vindlareyk og þungt frúar-
ilmvatn til andrúmsloftsins. Þessir sunnudagar eru hálfgerð óskabörn
þjóðarinnar, tilheyra fortíð sem flestum þykir vænt um.
Kannski hefur það eitthvað með aukinn ágang hversdagsleikans, þar
sem sparistellið liggur óhreyft inni í skáp nema á jólum eða þá hitt –
að allir dagar eru sunnudagar, þar sem litlu skiptir heimilisfólk hvort
það er þriðjudagur eða sunnudagur upp á að gera sér dagamun. Á vissu
aldursskeiði þóttu mér sunnudagar heldur lubbalegir. Helgin að klárast
og hversdagsleg skólavikan fram undan. Ég man hins vegar vel eftir
sunnudögunum þegar þeir voru perlur vikunnar. Amma í betri kjóln-
um, grillaður kjúklingur í hádeginu, ísbíltúr
og danskur þáttur í sjónvarpinu.
Mig langar svolítið að eignast
betrikjóla-sunnudagana aftur og
tækla þetta hnignunarskeið af festu.
Að vísu er hefð fyrir því að stórfjöl-
skyldan sameinist og snæði saman
seinni hluta dagsins en það mætti
punta daginn eitthvað fyrr. Kveikja á
útvarpinu snemma dags, fara í lakkskó
og kjól, greiða hárið upp eða ef karl-
menn vilja það síður; setja á sig slaufu
og sprauta heldrimannarakspíra í
skyrtukragann. Fara í göngutúr
kringum Tjörnina, koma heim
inn úr kuldanum og setja á sig
blúndusvuntu (já eða bretta upp
skyrtuermarnar). Gera svo eins
og viðmælendur Matarblaðsins að
þessu sinni gera; velja af kostgæfni
forvitnilega tertuuppskrift (skreyta
með hindberjum til að fara alla leið),
skella í eplaköku eða bjóða upp á
himneska og holla döðluköku. Bjóða
til borðs og grípa í spil að loknu
kaffi.
Ég er alinn upp við að allt sé heimabakað,“ segir Albert Eiríksson, sem á sumrin rekur
kaffihús í safni um veru Fransmanna
á Íslandi á Fáskrúðsfirði. „Svo fór ég
að prófa mig áfram og sá hvað þetta
var auðvelt og líka hvað allir elska
heimabakað. Það er einhver ömmu-
hlýja sem fylgir því, sem allir kunna
að meta.“
Albert bakar allt brauð á sínu heim-
ili og er óhræddur við að prófa nýjar
kökuuppskriftir. „Ég nota oft gaml-
ar uppskriftir en breyti þeim dálítið,
geri nútímalegri og heilsusamlegri
sem kemur yfirleitt vel út. Þessa
uppskrift fékk ég hjá samstarfskonu
minni og hef verið að þróa svo hún sé
hollari, en ég hef uppgötvað að kökur
verða jafn góðar þótt maður minnki
sykurmagnið um helming. Annað sem
skiptir máli er að nota aðeins 70%
hreint, úrvals súkkulaði.“
Albert bakar líka allt sjálfur fyrir
kaffihúsið á Fáskrúðsfirði. Hvernig
kemst hann yfir þetta allt saman?
„Þetta hefur bara þróast þannig að
ég baka allt á staðnum, enda vekur
það hrifningu gestanna að fá heima-
bakað í öll mál. Það er ekkert mál að
baka þrisvar á dag, bara spurning
um skipulag. Ég blanda þurr efnin
fyrir fram og á tilbúin. Þá tekur enga
stund að bæta eggjum og mjólk út í.
Ánægjan sem fólk hefur af því að
borða brauðin og kökurnar er marg-
falt fyrir hafnarinnar virði.“ - fsb
Ömmuhlýja
„Kökur verða alveg jafn góðar þótt maður
minnki sykurmagnið um helming,“ segir
Albert, hér með döðlukökuna góðu.
HOLL OG HIMNESK
DÖÐLUKAKA
1 bolli döðlur, smátt
skornar
1 bolli valhnetur, smátt
skornar
1 bolli dökkt 70%
súkkulaði smátt skorið
½ bolli hrásykur
3 msk. spelthveiti
3 msk. vatn
2 egg
1 tsk. vínsteinslyftiduft
½ tsk. salt
Blandið öllu hráefninu vand-
lega saman og látið standa
við stofuhita í um það bil 15
mínútur til að brjóta sig. Setj-
ið í lausbotnaform og bakið í
35 til 40 mínútur við 150° C.
Kakan er svo borin fram
með þeyttum rjóma. Við
hátíðlegri tækifæri er tilvalið
að dreypa Grand Marnier
yfir kökuna og bera hana
fram sem eftirrétt.
FYLGIR HEIMABÖKUÐU
Albert Eiríksson er síbakandi og fúlsar við öðru en heimabökuðu. Hér býður hann
upp á girnilega döðluköku sem hann hefur fært í heilsusamlegra horf.
Í kökuna fer aðeins úrvals hráefni,
hollustu og hágæða súkkulaði.
FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI
Í Hraunbergi í Breiðholtinu hefur verið starf-
rækt bakarí áratugum saman. Árið 2008 fékk
það nafnið Hagabakarí þegar Benedikt Hjartar-
son bakarameistari tók við rekstrinum. „Við
byggjum á gömlum gildum og bjóðum meira
úrval en flestir af rúnstykkjum,“ segir hann.
„Einnig bökum við þessi gömlu góðu brauð eins
og Normalbrauð og Maltbrauð. Þetta er fullorðið
hverfi og hér sækir fólk í þetta gamla og góða.“
Hagabakarí bakar einnig dönsk rúgbrauð, sem
slegið hafa í gegn hjá viðskiptavinum, og lumar
á fleiri gerðum sem ekki fást annars staðar.
„Páskapínsa er sérstakt brauð sem ég lærði að
baka í Austurríki. Það samanstendur af hvítvíni
og fleiri fínum vökvum og kemur í hillurnar hjá
okkur þegar nær dregur páskum.“
Benedikt er mikill sjósundgarpur og bakar
sérstaka orkubita fyrir íþróttafólk. „Við köllum þá Gullabita, eftir Gulla langhlaupara. Þessa bita
á að borða á leiðinni í langferðum eins og fjallgöngum og langhlaupum en við bökum þá eftir sér-
staklega samsettri uppskrift fyrir íþróttafólk. Ég fullyrði að þetta er eini orkubitinn sem virkar.“
Orkubitar fyrir íþróttafólk
S. 440-1800 www.kælitækni.is Okkar þekking nýtist þér ...
Mylur alla ávexti, grænmeti
klaka og nánast hvað sem er
Hnoðar deig
Býr til heita súpu og ís
Uppskriftarbók og DVD diskur fylgir
Vita Mix svunta og
kanna fylgja með á
meðan birgðir endast
Blandarinn sem allir eru
að tala um!
FRÉTTIR VIÐSKIPTI ÍÞRÓTTIR LÍFIÐ UMRÆÐAN
KOMDU Í ÖLL HELSTU
PARTÝIN MEÐ OKKUR
m.visir.is
Fáðu Vísi í símann!
Meiri Vísir.
Meira sjónvarp, meira útvarp, meiri fréttir, meiri upplýsingar,
meiri umræða, meira líf, meiri íþróttir, meiri virkni, meira úrval.
Þú færð meira af öllu á Vísi.
Hvunndags/til
hátíðabrigða Kökur Sætindi