Fréttablaðið - 10.09.2011, Page 30

Fréttablaðið - 10.09.2011, Page 30
10. september 2011 LAUGARDAGUR30 Lausir tímar til leigu í íþróttahúsi Menntaskólans við Sund Í íþróttahúsi Menntaskólans við Sund eru lausir til leigu nokkrir tímar í vetur. Nánari upplýsingar er að finna á vef skólans www.msund.is. Rektor Í viðtali við Fréttablaðið um síðustu helgi reiddi eitís- popparinn Paul Young fram uppskrift að einfaldri en ljúf- fengri pastasósu, enda er hann einlægur áhugamaður um matargerð og leitar þessa dag- ana að útgefanda fyrir kokkabók sína „Paul Young on His Travels“, auk þess að leggja drög að opnun veitingastaðar í London. En Paul Young er ekki eina stjarn- an úr skemmtanaiðnaðinum sem þráir að færa ástríðu sína fyrir matargerð úr eldhúsinu heima hjá sér og fyrir augu og bragðlauka almennings. Margt frægðarfólk hefur ákveðið að reyna sig við slíkt með misjöfnum árangri. Hin svarta Rachel Ray Rapparinn Coolio, sem gerði garð- inn frægan um miðjan tíunda ára- tuginn með smellum á borð við Gangsta‘s Paradise og C U When U Get There, vakti athygli þegar hann gaf út bók sína Cookin‘ with Coolio – 5 Star Meals At A 1 Star Price (Eldað með Coolio – 5 stjörnu máltíðir á 1 stjörnu verði) síðla árs 2009. Í bókinni leiðir rapparinn, sem staðhæfir að hann sé „Martha Stewart minnihlutahópahverf- anna og svarta útgáfan af Rachel Ray“, lesendur í allan sannleika um leyndardóma „Ghetto gourmet“- matargerðar sinnar og lýsir réttun- um á sinn einstaka og óheflaða hátt. „Allt sem ég elda bragðast betur en geirvörturnar á mömmu þinni,“ „Steikti kjúklingurinn sem mamma vinar míns eldaði var vanur að klæða sig í strigaskó og hlaupa með djöfulgangi upp í munninn á mér“ og „Leyfðu eggjunum að baða sig í heitu vatni í fimmtán mínútur eins og sænsk, kynæsandi skutla í náttúrulegu gufubaði“ eru einung- is örfá dæmi um orðræðu Coolio í bókinni, svo ekki sé minnst á heil- ræði rapparans varðandi vorrúllu- gerð: „Rúllið þeim þétt upp. Eins og góðri jónu.“ Ólíklegt verður að teljast að margt áhugafólk um heilbrigð- an lífsstíl taki uppskriftum Cool- io fagnandi, þar sem smjörið og olían lekur af hverju strái. Þó til- einkar hann kafla fjögur, „Salad Eatin‘ Bitches“, grænmetisréttum og býður meðal annars upp á upp- skrift að Caprese-salati sem finna má hér á síðunni. Dreptu það og grillaðu Af öðru tónlistarfólki sem gefið hefur út matreiðslubækur má nefna söngkonuna vinsælu Sheryl Crow, sem slegið hefur í gegn með lögum Matur að hætti fræga fólksins Nafntogaðir tónlistarmenn og leikarar í útlöndum elda eins og við hin og sumir þeirra hafa meira að segja gengið svo langt að bera kokkahæfileika sína á borð fyrir almenning. Kjartan Guðmundsson rifjaði upp nokkrar upp- skriftir og matreiðslubækur þeirra frægu, ríku og látnu. eins og All I Wanna Do, Everyday Is a Winding Road og If It Makes You Happy. Síðastnefnda lagið varð Crow líka innblástur að titli mat- reiðslubókar hennar If It Makes You Healthy, sem hún gaf út fyrr á þessu ári. Söngkonan fékk brjósta- krabbamein fyrir nokkrum árum og ákvað í kjölfarið að breyta lífs- stíl sínum og borða hollari mat, sem varð kveikjan að bókinni. Þá má ekki gleyma bandaríska rokkaranum Ted Nugent, sem hefur lengi verið ötull talsmaður réttar almennings til að eiga skotvopn og háð marga hildi við hin ýmsu dýra- verndarfélög. „Það er fátt fyndnara en fólk sem telur að dýr eigi að hafa einhver réttindi,“ sagði Nugent eitt sinn í viðtali og til að leggja áherslu á mál sitt gaf hann út bókina Kill It & Grill It ásamt Shemane eigin- konu sinni. Eins og nafnið gefur til kynna inniheldur bókin upplýsing- ar um vænlegustu aðferðirnar, að mati hjónakornanna, til að drepa og elda villibráð. Einnig hafa kántrígoðsagnirnar Kenny Rogers og Tammy Wynette gefið út matreiðslubækur (sem heita þeim hugmyndaríku nöfnum Cooking with Kenny Rogers og The Tammy Wynette Southern Cook- book), auk Franks Sinatra, Lindu McCartney og Liberace heitinna, söngkvennanna Patti LaBelle, Gloriu Estefan og fleiri tónlistar- manna. Þá kom árið 1996 út matreiðslu- bókin In the Kitchen with Miss Piggy, þar sem sjálf Svínka úr Prúðuleikurunum safnar saman uppskriftum frá ýmsu frægu fólki á borð við Harry Belafonte, Clint Eastwood, Jodie Foster, Brooke Shields, Samuel L. Jackson og John Travolta. Svínakjöt er meðal þeirra hráefna sem notast er við í bókinni, sem minnir óþægilega á það þegar fígúran Þorri þorskur var látin aug- lýsa þorskalýsi hér um árið. Lætur þér líða vel Þegar gamanleikarinn þéttvaxni Dom DeLuise gaf út matreiðslubók sína Eat This ... It’ll Make You Feel Better árið 1988 naut hún svo mik- illa vinsælda að tvær framhalds- bækur, Eat This Again og Eat This Too fylgdu í kjölfarið. Titill bókar- innar er eftirtektarverður í ljósi þess að tveimur áratugum síðar lést leikarinn á sjúkrahúsi, þar sem hann lá sökum lifrarbilunar og of hás blóðþrýstings. Af öðrum lunknum leikurum í eldhúsinu má nefna Tony Danza, stjörnu Who‘s the Boss-þáttanna sígildu, sem hefur sérhæft sig í að leika ítalskar/bandarískar steríó- týpur og vék ekki frá þeirri reglu með útgáfu bókarinnar Don’t Fill Up on the Antipasto sem er pakk- full af ítölskum uppskriftum. Hrollvekjumeistarinn Vincent Price sendi frá sér kokkabók og einnig Hollywood-leikkonurnar Eva Longoria, Alicia Silverstone og Gwyneth Paltrow, þótt óvíst sé hversu hátt hlutfall lesenda geti fylgt þeim ráðum þeirrar síðast- nefndu að best sé að baka pitsur í eldofni eins og þeim sem leikkonan á og geymir í garðinum sínum. Einn frægasti matmaður tónlistarsögunnar, kóngurinn Elvis Presley, gaf því miður ekki út matreiðslubók meðan hann var á lífi. Eftir dauða hans hafa þó nokkrar slíkar verið skrifaðar og þeirra frægust er líklega Are You Hungry Tonight? eftir Brendu Arlene Butler frá 1992. Þar má meðal annars finna uppskrift að þessum ein- kennisrétti kóngsins: Steikt hnetusmjörs- og banana- samloka 1 lítill og þroskaður banani 2 sneiðar af franskbrauði 3 matskeiðar af hnetusmjöri 2 matskeiðar af smjöri 1. Stappið bananann með bakhluta skeiðar í lítilli skál. 2. Léttristið brauðið. 3. Smyrjið hnetusmjörinu á aðra brauðsneiðina og stappaða banananum á hina. 4. Steikið samlokuna í bráðnu smjöri þar til báðar hliðar eru gullinbrúnar. Skerið frá horni til horns og berið fram heitt. ■ UPPÁHALD KÓNGSINS Innihald: Buffalo-mozzarella ostur Miðlungsstór laukur Stór tómatur Fersk basilíka Balsamik-edik Ólífuolía Smá af salti Aðeins minna af pipar Smá oregano Leiðbeiningar: 1. Skerið tómatinn í átta eða níu skítþunnar sneiðar og dreifið þessum skít um diskinn. 2. Skerið laukinn í þunnar sneiðar og dreifið ríflega. Mjög ríflega. 3. Skerið niður ostinn og komið honum fyrir í kringum tómatana. Þetta snýst allt um framsetningu, tíkur! 4. Þrumið smá salti á diskinn. Shaka! 5. Og svo smá pipar. Zulu! 6. Hristið örlítið af ólífuolíu yfir allt heila klabbið, því olíublautt salat er rusl. 7. Þekið alla auða bletti með balsam ediki. Framsetning, muniði? 8. Komið ykkur í gírinn. 9. Takið ferskt basil og skvettið yfir allt draslið. 10. Skvettið líka smá oregano. 11. Ef það lítur vel út, lyktar vel og bragðast vel, þá er það GOTT. Shaka Zulu! 12. Takið hreinan gaffal og setjið smá tómat, smá basil, smá ost og smá lauk og leyfið þessu að hlaupa um í munninum. 13. Fylgist með nærbuxunum renna niður. Úr matreiðslubókinni Cookin‘ with Coolio ■ CAPRESE-SALAT COOLIOS Kántrýboltanum Dolly Parton er ýmislegt til lista lagt fyrir utan sönginn og lagasmíðarnar. Í matreiðslubók hennar, Dolly‘s Dixie Fixin‘s frá 1996, er að finna þessa uppskrift að fimm laga kvöldverði fyrir átta manns. 2 bollar af skornum kartöflum 2 bollar af nautahakki 1 bolli af skornum lauk 2 bollar af soðnum tómötum Salt og pipar 1 græn paprika, skorin Leggið kartöflurnar, nautahakkið, laukinn og tómatana í eldfast mót og kryddið hvert lag með salti og pipar eftir smekk. Stráið skornu paprikunni ofan á. Setjið álpappír yfir og eldið í tvær klukkustundir í 175 gráðu heitum ofni. ■ FIMM LAGA KVÖLDVERÐUR DOLLY PARTON
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.