Fréttablaðið - 18.11.2011, Qupperneq 33
3
Áhöld: Skál, sleif, desilítramál,
mæliskeiðar og bökunarplata með
bökunarpappír
3½ dl hveiti
2 dl sykur
3-4 dl kókosmjöl
½ tsk. hjartarsalt
150 g mjúkt smjör
1 dl rúsínur
1 egg
Setjið allt í skál og hrærið vel saman.
Ef deigið er mjög blautt má bæta í
það smá hveiti en ef það er of þurrt
þá örlitlu vatni. Mótið litlar kúlur
í höndunum og setjið á plötuna.
Reynið að hafa gott bil á milli þeirra.
Bakið við 180 °C í 10–12 mínútur eða
þar til kökurnar hafa stífnað aðeins
og eru orðnar fallega gullinbrúnar.
Frú Kitschfríður lítur á sig sem
hina nýju Helgu Sigurðardóttur
og finnst kominn tími til að taka
upp þráðinn og bæta ástandið. Hún
telur sig vel til þess fallna að vera
uppfræðara og fyrirmynd í þeim
efnum. Bókin byggir á húsráða-
pistlum hennar og gott betur en
þar er líka að finna ráðleggingar
um smekkvísi, karlmenn, sam-
ræðulist og ýmislegt fleira sem
snýr að kvenleikanum. Hún er svo
krydduð með nytsamlegum ráðum
upp úr bókum frá árunum 1920 til
1967 en í þeim er margt að finna
sem ekki má fara forgörðum að
mati Frú Kitscfríðar.
Í bókinni, sem minnir á gömul
kvennatímarit, er
að finna fallegar
kökumyndir þó
ekki séu þar eig-
inlegar uppskrift-
ir. Frú Kitschfríð-
ur gefur lesendum
Fréttablaðsins hins
vegar eina ekta
amríska. vera@frettabladid.is
Í Ameríku er allt fullt af
fyrirmyndarhúsmæðrum
enn þann dag í dag og
kemur þessi uppskrift
frá Betty vinkonu minni í
Minneapolis. Betty er ann-
áluð fyrirmyndarhúsmóðir
og pennavinkona mín frá
unglingsárum.
12 eggjahvítur
1½ tsk. Cream of tartar
(fæst í bökunarhillum
betri verslana)
1½ bolli sykur (amerískur
bolli er 3 dl)
1½ tsk. vanilludropar (og
aukreitis ofan í húsmóður-
ina!)
½ tsk. möndludropar (sjá
fyrir ofan)
1 bolli sigtað hveiti
¼ tsk. salt
Hitið ofninn í 200 gráður.
Þeytið eggjahvíturnar
ásamt tartarinu á mesta
hraða þar til þetta
myndar froðu. Bætið þá
smátt og smátt ¾ bolla
af sykri út í, 2 msk. í
einu þar til sykurinn
leysist allur upp
og hvíturnar líta út
eins og skýjabólstrar
á góðviðrisdegi. Það
er agalega nauðsyn-
legt að eiga alminlega
hrærivél í þetta, stelpur!
Smellið bökunardrop-
unum saman við rétt í
restina.
Sigtið saman hveiti,
restina af sykrinum
og saltið. Blandið þá
hálfum bolla í einu af
hveitiblöndunni varlega
saman við hvíturnar
með sleikju. Alls engan
brussugang hér, það má
alls ekki slá allt loftið úr
hvítunum!
Hellið deiginu í 25
cm, ósmurt form. Ekta
Angel´s Food-form er
með gati í miðjunni. Ef
þið ekki eigið svoleiðis,
látið þá 20 cm form
duga. Takið þá búr-
hníf og skerið blíðlega
gegnum deigið allan
hringinn.
Bakið í 30-40 mín-
útur eða svo, eða þar
til kakan dúar undir
fingri eins og Snælands-
svampdýna. Hvolfið
kökunni í forminu yfir
kæligrind og látið kólna í
hálftíma. Smellið í ykkur
einhverju styrkjandi á
meðan. Nú, eða hrærið
smjörkremið.
Losið kökuna varlega
úr forminu með
pönnukökuspaða og
hristið lauslega til að ná
henni úr forminu. Setjið
á lekkeran kökudisk og
smyrjið smjörkreminu á.
Skreytið með ananas-
hringjum og kokteilberj-
um, það er alltaf fallegt
og klikkar ekki.
Smjörkrem
½ bolli smjör við stofuhita
2 bollar sigtaður flórsykur
1 eggjarauða
1 tsk. vanilludropar
1 msk. rjómi
Ögn af rauðum matarlit,
bleikar kökur eru svo
dömulegar!
Þeytið saman smjör
og sykur. Ef þið
gleymduð að taka
smjörið tímanlega út úr
ísskápnum, er hægt að
slá því vandamáli upp í
Húsráðakveri frúarinnar,
hnegghnegg! Bætið hinu
hráefninu við og þeytið
áfram. Þykkja má kremið
að vild með flórsykri.
Fyrirmyndarhúsmæður
láta ekkert fara til spillis!
Búið til ekta majónes
úr afgangsrauðum eða
skellið í ekta bernaise
handa bóndanum.
EKTA AMRÍSK ANGEL‘S FOOD KAKA
Að hætti Frú Kitchfríðar
Kitchfríður segir þessa hreint sælgæti.
Framhald af forsíðu
„Það er talað um að tölvuleikir
höfði til barna því þar verði svo
skjót endurgjöf, en matreiðslan
er eins með sín skýru verkefni,
mælanlega árangur og endur-
gjöf strax,“ segir Guðmundur yfir
áhugasömum matreiðslusnillingum
í Laugarnesskóla.
„Öll börn hafa yndi af elda-
mennsku. Þau verða kannski ekki
öll Michelin-kokkar en hvert og
eitt getur orðið fært um að búa
til mat sem það nýtur að borða og
hjálpar til við hreysti og heilbrigði.
Þá hugsun þurfa foreldrar að inn-
leiða hjá börnum sínum og kynna
þeim verkefnið sem mikilvægt
og nauðsynlegt, með þekkingu og
færni sem auðvelt er að tileinka
sér,“ segir Guðmundur og leggur
áherslu á að eldhús megi aldrei
verða börnum framandi heimur
því þannig búi foreldrar til fólk
sem lifi á skyndibita.
Með matreiðslubókinni Eldum
saman vildi Guðmundur skapa
hjálpartæki fyrir fjölskyldur að
gera eitthvað saman í eldhúsinu.
„Matmálstímar sameina fólk og
skapa dýrmætar minningar. Með
því að virkja börn í eldamennsk-
unni verður afraksturinn þeirra og
meira gaman að borða.“
Guðmundur segir réttan tíma
fyrir börn að hefja eldhússtörf
þegar þau sýni þeim áhuga.
„Það gerist oft um tveggja,
þriggja ára aldur. Þá er verkefni
foreldra að finna barninu hentug
og raunveruleg viðfangsefni, en
alls ekki of einföld aulaverkefni
sem svo er ekki ætlað að borða.“
Guðmundur hefur komist að því
hvað öllum krökkum þykir gott.
„Allir krakkar eru hrifnir af
pitsu, enda auðvelt að laga hana að
smekk hvers og eins. Þá er grjóna-
grautur í uppáhaldi, sem og bakst-
ur, sem þeim þykir skemmtilegur
viðfangs og gaman að uppskera
með góðri köku.“
Í Eldum saman fer Guðmundur
yfir mannasiði við matarborðið,
hreinlæti og annað til stuðnings
uppeldi barna í eldhúsinu.
thordis@frettabladid.is
Eldhús skapa minningar
Guðmundur Finnbogason er eini karl lýðveldisins sem lokið hefur kennaranámi í heimilisfræðum. Hann
ákvað að sameina fjölskyldur landsins í eldhúsinu með því að skrifa matreiðslubók handa krökkum.
Guðmundur Finnbogason heimilisfræðikennari með Eyju Sigrúnu Jónsdóttur og Rut
Sumarrós Eyjólfsdóttur, nemendum í 5. bekk Laugarnesskóla. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA
KÓKOSKÖKUR GUÐMUNDAR HEIMILISFRÆÐIKENNARA
Uppskriftin telur um 20 kökur sem er fljótlegt og gaman að baka.
það styttist í að sýningar hefjist á Jólarósum Snuðru og Tuðru eftir
Iðunni Steinsdóttur hjá barnaleikhúsi Möguleikhússins. Leikhúsið hvetur
foreldrafélög leik- og grunnskóla sem vilja fá sýninguna til sín að hafa
samband sem fyrst og bóka sýninguna, því eftirspurnin er mikil.
Gefðu barninu hlýju
Dúnsængur
og koddar
Barnafataverslun | Suðurlandsbraut 52, bláu húsunum Faxafeni | 561 3500
KRAKKA
PAKKAR
Komdu við og kíktu
á úrval af vönduðum
og fallegum barna-
fatnaði í jólapakkana
Mán.–fös. 11–18
Lau. 11–16