Ný saga - 01.01.1999, Page 31

Ný saga - 01.01.1999, Page 31
Matseljur og kostgangarar í Reykjavík Ég verð að hætta náminu og fara heim.“ Þá segir Anna: „Ja, ég hef nú aldrei tapað á skólapiltum. Þú skalt bara borða áfram, á meðan ég læt þig hafa mat. Þú borgar mér seinna.“36 Þessi frásögn er ekkert einsdæmi enda margt auðveldara en að neita manni um mat. Dæmi er til um að kostgangari hafi verið í mörg ár að borga upp matarskuld frá kreppu- árunum37 og þó Hermann hafi vafalaust stað- ið í skilurn við Önnu, brugðust alltaf einhverj- ir kostgangarar trausti matmóður sinnar og hurfu á braut án þess að borga.38 Stundum borguðu kostgangarar fæðið með vinnuskipt- um. Þeir dyttuðu líka að húsum matseljanna, nráluðu eða eitthvað því um líkt. Haraldur Sigurðsson borðaði einn vetur á matsölu Ósk- ar Jósefsdóttur á Vesturgötu. í skiptum fyrir matinn þýddi hann skólabækur úr dönsku fyr- ir Ólaf, mann Óskar, sem þá var í Stýrimanna- skólanum.39 Konur voru tæp 10% kostgangaranna og sums staðar tíðkaðist að gefa þeim allt upp í 30% afslátt á matarverðinu.40 Konur voru duglegri en karlar að elda ofan í sig sjálfar og keyptu sumar hálft fæði. Þá borðuðu þær í hádeginu á malsölu en fengu sér eitthvað sjálfar á kvöldin. Santa gerðu fátækir karl- menn ef marka má orð Steins Dofra frá árinu 1938: „Síðan ég kom til íslands [1937] hefi ég optast að jafnaði aðeins borðað miðdagsmat, eina máltíð, opt lélega. En aðeins kaffi með nokkru af brauði kvelds og morgna. Efnin leyfa ekki meir[i] eyðslu en svo.“41 A matsölu Bjarnheiðar Brynjólfsdóttur var námsmönn- um gefinn sérstakur afsláttur á fæðinu. „Þótt þetta væri ekki há upphæð í þeim krónum, sem nú gilda, var þetta eigi að síður veruleg- ur styrkur námsfólki þeirrar tíðar.“42 Á rneðal matselja var nokkur samkeppni um viðskiptavinina og fylgdust þær með því hvað maturinn kostaði á öðrum matsölum. Guðrún Antonsdóttir rak matsölu frá því fyr- ir seinna stríð og frant undir 1970. Hún var hagsýn húsmóðir og notaði lengi viðbit sem var blanda af smjöri og smjörlíki, 1/3 hluti smjörs á móti 2/3 hlulum smjörlíkis. Þegar kostgangararnir fitjuðu einhvern tímann [eft- ir 1960] upp á því að þeir vildu hreint smjör, reiknaði Guðrún út hvaða viðbótarútgjöld Mynd 19. Á námsárum sínum var Hermann Jónas- son í fæði hjá Önnu Benediktsson. Mynd 20. Lækjargata 10. Þar rak Anna Benedikts- son matsölu og voru ýmsir atþingismenn kostgangarar hjá henni um þingtimann. það rnyndi hafa í för með sér og lét kostgang- arana ráða hvort þeir vildu hækka matar- gjaldið sem því nam, og varð það úr.43 Almennt má segja um matsölurnar að mat- urinn hafi verið ódýr og að matseljur hafi ekki auðgast á viðskiptunum. Og hvort sem það þótti dýrt eða ódýrt að borða á matsölu þá var það einfaldlega eini kosturinn sem margir höfðu til að fá lagaðan mat. Matur og matmálstímar 1 hádeginu var á matsölunum venjulegur heirn- ilismatur þeirra tíma á borðum. Oft var kjöl annan daginn og fiskur hinn daginn. Það var byrjað á súpu eða graut og svo voru kjöt- eða fiskbollur, soðinn eða steiktur fiskur, saltkjöt og baunir, kjöt í káli, kjötsúpa eða kjöt í karrý. Á sunnudögum var steikt læri í matinn. Á kvöldin var hafður léttur matur, brauð með áleggi, rúllupylsu og kæfu. Síldarsalöt, hrær- ingur og upphitaðir afgangar frá því í há- deginu. Á matsölu Sigríðar Fjeldsted (1924- 1940/50) var borðað á eftirfarandi tímum: Morgunmatur kl. 8.30 og fyrr ef mennirnir byrjuðu að vinna fyrir þann tíma. Á borðum var til dæmis brauð, te, kaffi og hafragraulur. Hádegismatur var kl. 12.00. Þá var heitur matur. Miðdegiskaffi kl. 15.00/16.00. Þá voru kleinur, jólakaka eða eitthvað sætt, aldrei smurt brauð. Kvöldmatur var kl. 19.00. Þá var kaldur matur.44 29
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Ný saga

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ný saga
https://timarit.is/publication/806

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.