Morgunblaðið - 26.04.2011, Qupperneq 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ ÞRIÐJUDAGUR 26. APRÍL 2011
María Ólafsdóttir
maria@mbl.is
Ég lifi eftir því sem ég erað predika. Það eina semég þyrfti að taka mig að-eins á með er svefninn, ég
er nátthrafn og fer of seint að sofa.
En það kemur að því að og þá verð ég
orðin nokkuð góð því í mataræðinu er
ég nokkurn veginn með hlutina á
hreinu. Ég nota líka bara snyrtivörur
án allra aukaefna svo og hreingern-
ingarefni fyrir heimilið,“ segir Bene-
dikta sem sett hefur saman tvö nám-
skeið þar sem hún miðlar fólki af
reynslu sinni og grúski er varðar
bæði líkamlega og andlega heilsu.
Benedikta starfar í dag hjá Maður lif-
andi þar sem námskeiðin verða hald-
in í byrjun maí.
Orðnir meðvitaðri
Í námskeiðinu Auðveld leið að
heilbrigðum lífsstíl fjallar Benedikta
um það hvernig fólk geti bætt mat-
aræði sitt. Hún segir áhugann á hollu
mataræði hafa kviknað þegar hún bjó
um árabil í Svíþjóð en Svíar hafi þá
verið mun meðvitaðri um slíkt en Ís-
lendingar. Benedikta segir það líka
haft áhrif á sig að vera fædd og upp-
alin í sveit þar sem allur matur var
heimagerður. „Ég er alltaf að læra
meira og meira en fyrir um 12 árum
þegar ég flutti heim til Íslands fór ég
að vinna hjá heildsölunni Bio-vörum.
Þá opnaðist fyrir mér nýr heimur
þegar ég spjallaði við fólkið sem vann
í heilsubúðunum þangað sem ég
keyrði vörur. Upp úr þessu las ég
bókina hennar Huldu Clark, Cure for
the health diseases, sú bók hefur ver-
ið mjög umdeild en skilaboð Huldu
eru í raun mjög lógísk. Hún segir í
raun aðeins tvennt gera okkur veik
fyrir utan þetta andlega. Annars veg-
ar mengandi efni fyrir líkamann og
hins vegar sníkjudýr sem fylgja þá
oft í kjölfarið. Þegar ótal mengandi
efni sem geta verið í allt frá mat-
vælum yfir í pípulagnir eru farin að
fylla líkamann verður hann súr. Þá
veikist ónæmiskerfi líkamans og
ræður ekki jafn vel við sníkjudýrin
sem eru alls staðar í umhverfinu. Það
er þá sem vandamálin byrja en í kjöl-
farið sýkist fólk af alls konar bakt-
eríum, vírusum og sveppum. Maður
getur snúið þessu öllu við ef maður er
meðvitaður en það gerist ekki einn
tveir og þrír. En ég tek alltaf fram að
ég aðhyllist aðeins heildrænar að-
ferðir til að halda líkamanum heil-
brigðum og snúa við sjúkdómum. Ég
er t.d. alls ekki hlynnt lyflækningum
nema í sérstökum tilfellum. Lyfin
virka yfirleitt þannig að þau deyfa
allt þannig að fólk finnur ekki til en
það þýðir ekki að einkennin eða sjúk-
dómurinn séu að lagast. Ég sé hvað
er auðvelt að setja fólk á lyf en ég tek
engin lyf og læt heldur ekki bólusetja
mig. Frekar nota ég ilmkjarna-
olíurnar og bætiefni en lögin eru
náttúrlega lyfjamegin svo maður get-
ur ekki ráðlagt öðrum,“ segir Bene-
dikta.
Með bætiefni í vasanum
Benedikta mælir persónulega
með bætiefnum og gengur um með
dagsskammtinn sinn í buxnavas-
anum. Hins vegar segir hún ekki
hægt að flokka bætiefnin öll undir
einn hatt. Þau verði að vera úr nátt-
úrulegu hráefni og ekki kemískt unn-
Ástundun að vera
hamingjusamur
Benedikta Jónsdóttir, heilsu- og lífsstílsráðgjafi, aðhyllist heildrænar aðferðir við
að halda líkamanum heilbrigðum. Hún segir ekki nóg að borða hollt og gott og
vera síðan í fýlu. Bjartsýni hafi mikið að segja og fólk megi ekki láta óttann halda
aftur af sér við að lifa ævintýralegu draumalífi.
Heilbrigð Benedikta segir mikilvægt að borða vel og vera bjartsýnn.
Morgunblaðið/Sigurgeir Sigurðsson
Vefsíðan hlaupahatid.is er ný vef-
síða Hlaupahátíðarinnar á Vest-
fjörðum. Hún er því góður vett-
vangur til að fylgjast með nýjustu
fréttum fyrir þá sem ætla að taka
þátt í hátíðinni í sumar. Hlaupahá-
tíðin á Vestfjörðum verður þá hald-
in í þriðja sinn en hún varð til árið
2009 þegar Óshlíðin og Vest-
urgatan voru hlaupnar á sömu
helgi í fyrsta sinn. Í fyrra bættust
hjólreiðar við og í ár verður einnig
boðið upp á sjósund, lengri Vest-
urgötu og þriggja daga þríþraut. Á
vefsíðunni má nálgast dagskrá
hlaupahátíðarinnar og lesa sér til
um hlaupaleiðirnar og þær greinar
sem við bætast. Þar verður einnig
opið fyrir skráningu. Það er því um
að gera að kíkja á þessa vefsíðu til
að vera vel undirbúin/n og fá nýj-
ustu fréttir.
Vefsíðan www.hlaupahatid.is
Hlauparar Það er ekki amalegt að hlaupa í jafn góðu veðri og þessu.
Hlaupahátíðin á Vestfjörðum
Ljósmynd/Davíð Davíðsson
Merkingar matvæla eiga að gefa
neytendum nægar upplýsingar til að
velja á milli þeirra á grundvelli inni-
halds. Þær geta einnig verið nauð-
synlegar vegna matvælaöryggis, t.d.
ofnæmis, rekjanleika, geymsluskil-
yrða og annarra leiðbeininga. Merk-
ingar mega ekki vera villandi, t.d.
varðandi samsetningu, og það má
ekki fullyrða eða gefa í skyn að mat-
væli hafi áhrif eða eiginleika sem þau
hafa ekki. Í þessum pistli verður farið
yfir nokkur atriði varðandi innihalds-
lýsingar.
Innihaldsefni í röð
eftir minnkandi magni
Í innihaldslýsingu eiga að koma
fram öll hráefni, aukefni og önnur
efni (bragðefni, ensím) sem notuð eru
í vöruna. Þessum efnum á að raða eft-
ir magni þannig að fyrst kemur það
hráefni sem mest er af og í lokin það
sem minnst er af.
Samsett innihaldsefni:
Ef samsett innihaldsefni eru í
vöru, t.d. smurostur í skinkuhornum,
þá þarf innihald smurostsins að koma
fram í innihaldslýsingu skinkuhorn-
anna.
Ofnæmis- eða óþolsvaldur:
Ýmis algeng innihaldsefni, s.s. egg,
geta valdið ofnæmi eða óþoli. Fjórtán
algengustu ofnæmis- og óþolsvaldar
eru taldir upp í reglugerð og er skylt
að merkja þá og afurðir þeirra á
skýran hátt. Stundum er það gert í
sérramma á eftir innihaldslýsingu.
Þegar matvælafyrirtæki telur sig
ekki geta tryggt að ofnæmisvaldur
sem notaður er í ákveðna vöru, berist
ekki í aðrar vörur, er hægt að nota
merkinguna „getur innihaldið …“
Magnmerking:
Ef lögð er áhersla á ákveðið hrá-
efni í heiti vöru, s.s. á jarðarber í
jarðarberjajógúrt, eða ef myndir eru
af hráefni t.d. jarðarberjum á umbúð-
um er skylt að merkja magn þess í %
við heiti vörunnar eða í innihaldslýs-
ingu. Einnig þarf að merkja magn
hráefnis sem er hefðbundið inni-
haldsefni vörunnar, s.s. % mandlna í
kransaköku, % kjöts í bjúgum, %
tómata, jalapeno og chilipipars í taco-
sósu.
Aukefni:
Merkja þarf aukefni með flokks-
heiti sem lýsir tilgangi með notkun
þess og síðan með heiti efnisins eða
E-númeri. Dæmi: Rotvarnarefni
(Natríumbensóat) eða rotvarnarefni
(E-211). E-númerin hafa þann kost
að þau eru eins á öllum tungumálum.
Bókstafurinn E stendur fyrir Evrópu
og aukefni fá ekki E-númer nema
þau hafi verið samþykkt til notkunar
að lokinni umfjöllun af hálfu Mat-
vælaöryggisstofnunar Evrópu
(EFSA).
Örugg matvæli – allra hagur!
Hvernig á að merkja
matvæli á réttan hátt?
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.