Morgunblaðið - 26.04.2011, Side 11
Sælleg Benedikta á ströndinni í Ástralíu. Hún segist una sér best við sól og sjó til að hlaða á orkubirgðirnar.
in með erfðabreyttum efnum. Allt
slíkt eigi fólk að sniðganga og hún
hvetur fólk til að gefa sér tíma til að
kynna sér betur hættuna á bak við
erfðabreytt matvæli. Þessu tengt
segist hún oft nota skemmtilegt mál-
tæki sem hljóði þannig að plati maður
móður náttúru þá hefni hún sín
seinna. „Það er staðreynd að við verð-
um að taka inn steinefni og vítamín
því fæðan í dag dugar ekki til. En
helsti skortur bætiefna í dag er D-
vítamín- og magnesíumskortur. Sjór-
inn og sólin er mitt uppáhald til að
hlaða á birgðirnar og þegar ég fer ut-
an elska ég að fara niður á baðströnd
og vera þar. Þá tek ég astazanthin frá
Now áður til að byggja húðina upp og
vernda hana fyrir sólargeislunum. Ég
er farin að læra mikið á bætiefnin og
innsæið segir mér ef skortur er á ein-
hverju. Svo hef ég það fyrir mottó að
eyða ekki í neitt nema bensín og bæti-
efni. Ég hef verið svo heppin að fjöl-
skyldan hefur gefið mér gjafakort
fyrir ferðalögunum sem ég hef farið í.
Á öðru veraldlegu þarf ég ekki að
halda enda getur maður alltaf gert
eitthvað úr því sem maður hefur,“
segir Benedikta.
Bannað að vakna fúll
Það er einmitt þetta sem Bene-
dikta kennir á námskeiðinu Æv-
intýralíf. Þar hvetur hún fólk til að
mikla hlutina ekki fyrir sér heldur
drífa í þeim og þora að lenda í æv-
intýrum. Hún segir sjálfsagt að
vera varfærinn en ekki þannig að
hræðslan stjórni lífi fólks. „Ég
kalla þetta Ævintýralíf því ég vil að
lífið sé eins skemmtilegt og mögu-
legt er. Við verðum öll fyrir áföllum,
mismiklum, en þetta er bara spurn-
ing um hvernig við tökum á því. Það
hjálpar ekkert að velta sér upp úr
einhverju sem maður getur ekki
breytt.“ En hvað á maður að gera við
erfiðu dagana? „Þá platar maður
undirmeðvitundina. Ég mæli með að
byrja á að segja góðan brandara og ef
maður getur ekki brosað að honum
þá bara að segja annan alveg þangað
til maður nær að brosa. Auðvitað er
þetta öðruvísi ef fólk verður fyrir
áfalli en bara að vakna fúll það er al-
veg bannað,“ segir Benedikta og
hlær. Hún segir hræðslu og afsakanir
fyrst og fremst stoppa fólk í mörgu.
Fólk sé meira að segja hrætt við að
spyrja um hluti af ótta við höfnun.
Hún segir líka bannað að nota orðið
mistök og frekar eigi að tala um lær-
dóm. „Það er ástundun að vera ham-
ingjusamur og bjartsýnn. Maður á að
hugsa í plúsum en ekki mínusum og
nota jákvæðnina. Tækifærin eru úti
um allt sama hvort það er hér eða er-
lendis. Ef maður hefur ekki neitt get-
ur maður alla vega alltaf haft pappír
og penna til að skrifa og plana. Það er
mikilvægt að plana til að hlutirnir
gerist og draumarnir rætist,“ segir
Benedikta og bætir við að hún sé
ánægð með hvað fyrirlestrarnir hafi
haft ótrúleg áhrif á marga sem hafi
látið drauma sína rætast í kjölfarið.
DAGLEGT LÍF 11
MORGUNBLAÐIÐ ÞRIÐJUDAGUR 26. APRÍL 2011
Vormaraþon Félags maraþonhlaupara
fer fram laugardaginn 30. apríl næst-
komandi. Hlaupið verður ræst við
stokkinn í Elliðaárdal og hefst keppni
í heilu maraþoni klukkan 8.00 en
hálfu maraþoni klukkan 10.00. Mik-
ilvægt er að mæta tímanlega. Líkt og
undanfarin ár liggur leiðin sem
hlaupin verður í gegnum Elliðaárdal-
Fossvog-Skerjafjörð og niður á Æg-
isíðu. Drykkjarstöðvar eru við mark, í
Nauthólsvík og á snúningspunkti.
Tveir hringir fyrir heilt maraþon en
einn fyrir hálft. Tilvalið hlaup til að
hefja nýtt hlaupavor og -sumar.
Áhugasamir geta nálgast upplýsingar
um skráningu í hlaupið á vefsíðunni
www.hlaup.is
Endilega …
Ljósmynd/Guðmundur Rúnar Guðmundsson
Vormaraþon Það er fínt að hefja vorið á hressandi hlaupi.
… takið þátt í vormaraþoni
Læknar mæla með annars konar
meðferð fyrir sjúklinga sína en þeir
myndu velja fyrir sjálfa sig. Þetta eru
niðurstöður nýrrar rannsóknar sem
greint er frá í vísindaritinu Archives
of Internal Medicine.
Um þúsund bandarískir læknar
voru beðnir að sjá fyrir sér tvenns
konar aðstæður; annars vegar að þeir
sjálfir væru með krabbamein í þörm-
um og hins vegar að einn af sjúkling-
um þeirra hefði sömu sjúkdóms-
greiningu.
Í fyrra tilfellinu, þegar dregin var
upp mynd af þeirra eigin veikindum,
völdu 40 prósent læknanna meðferð
þar sem dánartíðni var hærri en al-
menna meðferðin en hafði litlar
aukaverkanir þegar hún virkaði. Þeg-
ar um annan sjúkling var að ræða
valdi aðeins fjórðungur læknanna
sömu meðferð.
Niðurstöður vísindamannanna eru
að læknarnir höfðu tilhneigingu til að
velja meðferð fyrir sjúklinga sína sem
gaf þeim mestu lífslíkurnar óháð lífs-
gæðunum sem þeir myndu njóta á
eftir.
Heilsa
Læknaráð Ekki nokkur vafi að þessi
hópur myndi velja einhver óhefðbund-
in úrræði fyrir sig og sjúklinga sína.
Læknar fylgja ekki eigin ráðum
Bragðefni:
Ekki þarf að merkja bragðefni
með heiti, nema þegar um er að ræða
kínín eða koffín.
Reglugerðir um merkingar mat-
væla má finna á vef Matvælastofn-
unar, www.mast.is.
Hafi neytendur athugasemdir við
merkingu matvæla er þeim bent á að
hafa samband við ábyrgðaraðila (fyr-
irtækið sem er merkt á vöruna), Heil-
brigðiseftirlitið eða Matvælastofnun.
Matvælastofnun heldur fræðslufund
um merkingar matvæla miðvikudag-
inn 27. apríl 2011 kl. 15-16 í umdæm-
isskrifstofu stofnunarinnar í Reykja-
vík á Stórhöfða 23 þar sem fjallað
verður um þær kröfur sem gerðar
eru til matvælaframleiðenda um inn-
haldslýsingu á umbúðum matvæla.
Jónína Þ. Stefánsdóttir,
matvælafræðingur
hjá Matvælastofnun.
Merking Mikilvægt er að merkja öll matvæli vel og vandlega.
Fyrir þá sem eru að hefja leið-
ina að hollara mataræði mælir
Benedikta með að fólk spjalli
við fólkið sem starfi í heilsu-
búðunum og lesi sér líka til.
Svo er að nota heilbrigða
skynsemi og prófa allt á sjálf-
um sér. Enda hentar ekki öllum
það sama. Spurð um kostn-
aðinn við það að kaupa lífrænt
segist Benedikta ekki kaupa
eingöngu lífrænt grænmeti og
ávexti og þessu megi blanda
saman. Sumt verði þó að vera
lífrænt eins og epli og gulræt-
ur. Hún segir verðið því miður
hafa hækkað eftir hrun og
hvetur fólk til að rækta meira
sjálft, setja t.d. tómat- og
paprikuplöntur út í stofu-
glugga.
Lífræn epli
og gulrætur
HOLLARA MATARÆÐI
Rannsóknir og atvinnusköpun í erfðatækni
Dagskrá:
Upphaf erfðatækninnar
Guðmundur Eggertsson, Háskóla Íslands
Plöntukynbætur í fortíð, nútíð og framtíð
Áslaug Helgadóttir, Landbúnaðarháskóli Íslands
Erfðatækni í matvælaframleiðslu
Helga M. Pálsdóttir, Matvælastofnun
Erfðatækni í lyfjaframleiðslu
Einar Mäntylä, ORF Líftækni
Erfðatækni sem rannsóknatæki
Ólafur S. Andrésson, Háskóla Íslands
Erfðatækni og umhverfi
Arnar Pálsson, Háskóla Íslands
Pallborð
Fundarstjóri: Þorsteinn G. Gunnarsson, KOM almannatengsl
Fundurinn er opinn og aðgangur ókeypis.
Skráning á www.si.is
Samtök íslenskra líftæknifyrirtækja og Samtök iðnaðarins
efna til málstofu um erfðatækni, notagildi og möguleika til atvinnusköpunar
Grand Hótel Reykjavík 27. apríl kl. 9.00 – 12.00