Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Årgang

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1880, Side 46

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1880, Side 46
sínu, Allar þær efnabreytingar, sem yerða í næringarvökvannm eru svo margbreyttar, að ómögulegt er að lýsa þeim í fám orðum; til þess þyrfti að rita heila efuafræði. Eins og fyr var getið, þarfnast líkaminn til næringar vissra liluta, og -öll þau frumefni, sem eru í líkamanum, eru líka í fæðunni; ef eitthvað af þeim vantar eða ef ofmikið er af ein- hverju, verður hann sjúkur og þrífst eigi. {>að er eigi hægt fyrir nokkurn mannn að lifa af „organiskum“ efnum einum og eigi heldur af tómum „óorganiskum" efnum. Blöndun efnanna verður að vera sem bezt; a'S öírum kosti er heilsu og velferít lík- amans tjón búiíí. Samsetning lielztu matvæla er þessi, eptir skýrslum Panum’s professors í Kaupmannahöfn: Egg. Eggjahvítu efni Fita Sölt Vatn °/o °/0 % °/o Hænsnaegg 13.62 10.40 1.34 74.64 rauðan 15.8 21.3 1.3 51.6 hvítan 11.5-13.0 2.J-4.5 0.3-0.7 •80-87 Hrogn (kaviar) 30.2 4.3 7.5 58 Kjöt og fiskmeti. Eggjalivítu efni Urgangur Fita (Collagen, Elastin o. fl.) Sölt Vatn °/o °/o °/o °/o °/o Nautakjöt 18.2-22.7 1.5-2.3 0.7-0.8 1.3-1.5 74.o-80.o Kálfskjöt 17.8-23.2 1.0-1.4 1.6 75.0-78.2 Magurt svínskjöt 20.o 1.7-11.7 0.8-3.4 1.7 69.5-78.2 Hænsnakjöt.... 20.7 1.4 1.2 77.3 Dúfukjöt ...... 23.o 1 .0 1.5 76.o Andakjöt 21.5 1.5 4'.> 71.7 Áll 12.6 23.8 62.7 13.i 75.7 19.5 12.7 16.4 Saltfiskur 31.5 0.4 21.3 47.o 79.6-82 5 KálfsblóS SauSablóð 14.0-18.0 14.o-18.o 79.6-82.5 79.0-83.0

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.