Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Årgang

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1936, Side 90

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1936, Side 90
matreiðslubókum um tilbúning á saftinni, er mjög vill- andi. Þar er ráðlagt, að byrja með að hita krækiberin við hægan eld, þang'að til þau sþringa. Eg vil ráða öllum húsmæðrum frá að fara eftir þessu, því að berin sþillast vafalaust stórum. Bezta ráðið, til að ná safan- um úr berjunum, er að láta þau ganga gegnum venju- lega kjötkvörn eða »hakkavél«, og kremja þau þannig. Erlendis nota menn sérstaka gerð af þessum kvörn- um, sem kallaðar eru ávaxtaþressur, og eru þannig gerðar, að safinn lekur um göt neðan á kvörninni, en hratið gengur aftur úr lienni. Berjakvarnir ættu þeir kauþmenn að liafa á boðstólum, sem verzla með eldhúsgögn. Ef ekki er berjakvörn eða kjötkvörn við hendina, má vitanlega kremja berin í leirkrukku, eða öðru íláti, með sleif eða hnalli. En það er einkenni- legur vandræðaháttur að sþrengja berin með Uþphit- un, og leggst það vonandi niður. Berin verða að vera vel tínd, hrein og helzt vel þroskuð, en þó má vinna góða saft úr smáum berj- um. Vitanlega þarf að gæta ýtrasta hreinlætis með öll ílát og áhöld. Það verður lítið úr hratinu, þegar það er síað frá safanum, eftir að hvort tveggja hefir verið soðið i fá- ar mínútur. Hratið er mjög fyrirferðarlitið, eins og korgur í síunni. Saftin er svo soðin lítið eitt, með riku- legum sykri, svo að saftin þykkni. Pessi íslenzka krækiberjasaft getur verið jöfn að gæðum og góð saft, sem unnin er erlendis. En biiðarverð á útlendri saft er liálf fjórða króna flaskan. það verður ekki nógsamlega brýnt fyrir fólki, hve hreinlæti þarf að vera nákvæmt. Flöskur vel þvegnar og þurrar að innan. Tappar óskemmdir og soðnir. Hrásaft og hrásulta. Erlendis hefir verið gert tals- vert að þvi siðustu árin að framleiða hrásaft og hrásultu. Berin eru þá ekki soðin, né heldur safinn. það er áhugi manna tim að varðveita sem bezt vita- mínin eða fjörefnin í fæðunni, sem hefir ýtt undir (86)
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.