Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Volume

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1936, Page 90

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1936, Page 90
matreiðslubókum um tilbúning á saftinni, er mjög vill- andi. Þar er ráðlagt, að byrja með að hita krækiberin við hægan eld, þang'að til þau sþringa. Eg vil ráða öllum húsmæðrum frá að fara eftir þessu, því að berin sþillast vafalaust stórum. Bezta ráðið, til að ná safan- um úr berjunum, er að láta þau ganga gegnum venju- lega kjötkvörn eða »hakkavél«, og kremja þau þannig. Erlendis nota menn sérstaka gerð af þessum kvörn- um, sem kallaðar eru ávaxtaþressur, og eru þannig gerðar, að safinn lekur um göt neðan á kvörninni, en hratið gengur aftur úr lienni. Berjakvarnir ættu þeir kauþmenn að liafa á boðstólum, sem verzla með eldhúsgögn. Ef ekki er berjakvörn eða kjötkvörn við hendina, má vitanlega kremja berin í leirkrukku, eða öðru íláti, með sleif eða hnalli. En það er einkenni- legur vandræðaháttur að sþrengja berin með Uþphit- un, og leggst það vonandi niður. Berin verða að vera vel tínd, hrein og helzt vel þroskuð, en þó má vinna góða saft úr smáum berj- um. Vitanlega þarf að gæta ýtrasta hreinlætis með öll ílát og áhöld. Það verður lítið úr hratinu, þegar það er síað frá safanum, eftir að hvort tveggja hefir verið soðið i fá- ar mínútur. Hratið er mjög fyrirferðarlitið, eins og korgur í síunni. Saftin er svo soðin lítið eitt, með riku- legum sykri, svo að saftin þykkni. Pessi íslenzka krækiberjasaft getur verið jöfn að gæðum og góð saft, sem unnin er erlendis. En biiðarverð á útlendri saft er liálf fjórða króna flaskan. það verður ekki nógsamlega brýnt fyrir fólki, hve hreinlæti þarf að vera nákvæmt. Flöskur vel þvegnar og þurrar að innan. Tappar óskemmdir og soðnir. Hrásaft og hrásulta. Erlendis hefir verið gert tals- vert að þvi siðustu árin að framleiða hrásaft og hrásultu. Berin eru þá ekki soðin, né heldur safinn. það er áhugi manna tim að varðveita sem bezt vita- mínin eða fjörefnin í fæðunni, sem hefir ýtt undir (86)
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.