Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq

Dagblaðið Vísir - DV - 15.01.2005, Qupperneq 40

Dagblaðið Vísir - DV - 15.01.2005, Qupperneq 40
40 LAUGARDAGUR 15. JANÚAR 2005 Helgarblað DV Nýtniog hollusta Fyrir þá sem vilja auka nýtni I heimilis- rekstri, sparnaö og jafnvet hollustu eru hér nokkur sáraeinföld og —Wpaiiii- vandræðalaus húsráð. Matarolíur I Magn mataroliu I mat er oftast gefið upp I matskeiðum og þá hættir mörg- j um matgæðingnum til að sletta bara úr flöskunni í matinn. Skynsamiegra er aö fjárfesta I sápuþræl undir fljótandi hand- sápu eða lltilli smurkönnu ætlaða bifreið- um, fylla afmatarolíu og mæla siðan ná- kvæmlega hvað þarfaö pumpa oft til að fylla eina matskeið. Upp frá þvi fer áreið- anlega nákvæmt og rétt magn afoliu I hvern rétt. Ekki er heldur vitlaust að eiga lltinn úðabrúsa fullan afmataroliu. Þannig má úða ollunni á steikarpönnuna, í pottinn, á pltsuna og jafnvel eiga annan eins til að úða dressingunni. Soð og sósur Þeim sem er sérlega annt um gott soð eða einstaklega vel heppnaða sósu og vilja alls ekki sjá á eftir þessu I eldhús- vaskinn.erbentá aðhægterað frysta góðgætið I formum undir ismola eða muffins. Þegar það er frosið er rétt að losa það úr formunum, pakka inn I álpappir og geyma áfram I frystinum. Tómatmauk Ekki þarfað tapa sér þótt tómatmaukið fáist aðeins I stórum dósum i stórmark- aðnum. Frystið tómat- maukið í dósinni, opnið hana síðan báðum megin og ýtið frosnu maukinu út. Pakkið inn i álpappir, geymið í frystinum og skerið einfaldlega hæfilegt magn af mauki i hvern rétt. Pítuflögur Þær eru kannski ekL! mikið ódýrari en aðrar flögur en mun hollari. Sker- ið pítubrauðið i sundur og I fal- lega þrihyrninga. Úðið vatniyfir þá, kryddið að eigin smekk og gleymið ekki ferskum krydd- jurtum. Setjið i 180 'C heitan ofn og bakið þar til þeir eru stökkir eða I um þaö bil 5 mínútur. Rauð krydd Rauð krydd eins og chilliduft, paprika og mulinn, rauð- urpipar geymast mun lengur og halda bragðinu efþau eru geymd i isskápnum eða frystinum. Olíurík fræ og krydd Þau ætti undantekningariaust að geyma i isskáp. Þá þránar ollan i þeim slður og þau halda góða bragðinu lengur. HVENÆR FÓRSTU SÍÐAST ÚT AÐ BORÐA? „Síðast brá ég mér á Grillhús Guðmundar sem staðsett er við Tryggvagötu í Reykjavík. Ég fékk mér réttinn Route 66, en það er myndarlegasta kjúklingasam- loka með hun- angsdressingu. Algjör gargandi snilld." Hreimur Öm Heimisson tónlistarmaöur Soffía Karlsdóttir, kynningarstjóri Listasafns Reykjavíkur, gefur sér sjaldan tíma til matreiðslu. Eiginmaðurinn, Gunnar J. Árnason, sér um hana og þegar tónlistar- tímar og íþróttaiðkun barnanna rekst á við kvöldmatartimann er hann bara færður til, því þessari samverustund fjölskyldunnar er aldrei sleppt. . Soffia Karlsdóttir „I leirpottinum góða mallar góðgæti meðan önnur verk eru unnin og börnum sinnt. „Ég hef nefnilega nóg á minni könnu þessi misserin," segir Soffía Karlsdóttir. „Fyrir utan kynningar- stjórastarfið hjá Listasafni Reykja- vflcur er ég í meistaranámi við Við- skiptaháskólann á Bifröst og hef því ýmislegt að gera yftr daginn. Því lendir matreiðslan yfirleitt á Gunn- ari en hann er matgæðingur fram í fingurgóma, frábær kokkur og al- gjörlega ófeiminn við að prófa nýja rétti og aðferðir." Krakkarnir vilja veitingastað Og Soffía segir fjölskyldumeðlimi alla njóta góðs af þessum kostum eiginmannsins. „í hans huga er heit- ur kvöldmatur algjörlega ómissandi þáttur í tilverunni, hann spáir lítið sem ekkert í tímann sem fer í matseldina en leggur aðaláhersluna á útkomuna. Þetta er sjálfsagt ástæða þess að við borðum öll sam- an á kvöldin og sá tími er okkur mjög dýrmætur. Krakkarnir hafa oft á orði að pabbi þeirra eigi að opna veit- ingastað en best þótti mér þegar gamalreynd fyrirmyndarhúsmóðir, móðir mín sem sagt, tók upp á því að hringja í tengdasoninn til leita ráða við matseldina og fá upp- skriftir. Það hefði ég ekki getað ímyndað mér að gæti gerst.“ Bleiki fiskurinn Soffía og fjölskylda leggja áherslu á að maturinn sé hollur, ferskur og góður. „Við erum öll lítið fyrir rautt kjöt og kaupum ekki tilbúinn mat en að öðru leyti er ekki mikið um boð eða bönn, stefnur og strauma í mataræði hér. Eldri börnin eru í tón- listartímum og íþróttum seinni part dags og ef það rekst á matmálstím- ann færum við hann bara til svo við getum öll snætt saman. Þau eru eng- ir matargikkir en yngsta dóttirin er ekki nema fimm ára og henni leyfist enn að vera með smá tiktúrur. Hún er hrifnust af bleika fiskinum, laxin- um, og svo pastaskrúfum." Leirpotturinn góði Soffía og Gunnar eignuðust snemma forláta leirpott. „Og hann hefur reynst mér vel gegnum tíðina, með hans hjálp tekst mér að búa til vinsælan mat sem lítið sem ekkert þarf að hafa fyrir. f hann má segja kjöt, fisk og grænmeti og láta malla Ekta etnísk Asía Austur-Indíafélagið við hlið Regnbogans í Hverfisgötu er undan- tekning frá reglunni, ekta veitinga- hús með etnísku sniði. Þú fmnur það strax og þú pantar grillað poppadum-hrökkbrauð og græn- metiskryddaða raita-jógúrt meðan þú hyggst skoða matseðilinn. Það er eins og að vera kominn á gott ind- verskt veitingahús í London eða Dehli. Hér er sérstaklega gott að slaka á og láta sér líða vel. Slflca til- finningu færðu ekki á neinum öðr- um asískum stað í Reykjavflc. Staðurinn hefur lækkað í verði, kominn í verð ítalskra staða í Reykjavík. Forréttir kosta að meðal- tali 1300 krónur og aðalréttir 2300 krónur, sem hlýtur að teljast fram- bærilegt hér. Hann hefur líka breyst og er einfaldari og kaldari en áður. Loftslæður eru horfnar, svo og gluggatjöld, kannski eru þau í hreinsun. í stað glerplatna á borðum er nú kominn fallegur harðviður. Nýlegir tágastólar eru þægilegir. Austur-lndíafélagið Veitingarýni Pappírsþurrkur eru svo þykkar, að þær minna á tau. Þjónustan er indversk og fín og líður áfram í notalegheitum. Hún færir þér hefðbundinn tandúrí jógúrtkryddaðan kjúkling, kryddleg- inn í koríander, kúmeni og garam masala kryddblöndu, sem einnig inniheldur koríander og kúmen. Kjúklingurinn kom á borðið snark- andi heitur á pönnu úr leirofni, hálf- ur kjúklingur, aðeins meira eldaður en þörf krefur, ekki farinn að þorna enn. Þetta er algengasti réttur ind- verskra veitingahúsa í London. Með honum er fínt að borða ofn- steiktar nan-flatkökur, afar mjúkar. Ennfremur krydduð pulau-hrísgrjón mjúklega meðan skellt er í þvotta- hollustunnar og samverunnar," seg- vélina og börnunum sinnt. Bera ir Soffía Karlsdóttir. hann svo á borðið, njóta matarins, rgj@dv.is Sítrónukjúklingur í leirpotti Kjúklingur, rúmt kiió 3 hvitlauksrif Perlulaukur, blaðlaukur eða laukur 3 stórar gulrætur 2 sellerfsstilkar 7 græn paprika 1 stór sítróna Ólívuolia Salt Sitrónupipar Kjúklingakrydd Kjúklingurinn er snyrtur og fitan tekin afhonum. Fiann ersmurður með oliunni og kryddaður með sitrónupipar, salti og kjúklingakryddi. Grænmetið er saxað gróft niður, nema perlulaukurinn. (Efannar laukur er notaður er betra að saxa hann) Tekið er utan af hvitlauksrifum og þau höfð heil. Sltrónan er skorin i tvennt og safinn kreystur úr öðrum hiutanum. Hinn hiutinn er skorinn I fjóra báta. Kjúklingurinn settur ipottinn og grænmetinu raðað ikring. Smávegis selleri, hvitlauksrif og tveir sitrónubátar settir inn i kjúklinginn. Sitrónusafanum er hellt yfir og lokið settá pottinn. Sett inn 1200-220 'C heitan ofn og eldað í ca. 50-60 mín, það fer eftir stærð kjúklingsins. Borið fram með brúnum hrisgrjónum sem eru soðin á meðan kjúklingurinn er i ofninum. Þannig á hvort tveggja að vera tilbúið á sama tíma. með grænmeti og kryddjurtum, snöggtum betri en hvítu hrísgrjón asísku staðanna. Pulau er nokkuð, sem fólk pantar umhugsunarlaust á svona stað, rétt eins og nan, poppa- dum og raita, einkennistákn ind- verskrar matreiðslu, eins og við þekkjum hana á Vesturlöndum. Hafa verður þó í huga, að Indland er nánast heimsálfa með ótal til- brigðum í matreiðslu. Fiskur er ekki á boðstólum, utan lax. Flestir réttirnir eru með kjúklingi, sem hentar norður-ind- verskri matreiðslu vel. Einnig eru nokkrir lambakjöts- og grænmetis- réttir. Allt er þetta mismunandi sterkt, yfirleitt bakað í indverskum leirofni. Kjúkling má til dæmis fá kryddaðan með chili, engifer, hvít- lauk, bukksmára og fenniku, eða þá með lauki, kókos, sinnepsfræjum og chilli. Allt fremur spennandi og lystugar útgáfur sem gaman er að prófa. Jónas Krístjánsson
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.