Freyr - 01.03.1994, Side 22
lifandi til að fá sambærilegt mat. Við
mat á niðurstöðum af útreikningum
aðhvarfslíkinga og öryggisstuðla
verður að benda á að aðeins er slátr-
að þeim lömbum sem eru sláturhæf
hverju sinni; þau sem ekki voru slát-
urhæf biðu næstu slátrunar. Þetta
sker því af báðum endum breytileik-
ans.
Samandregnar niðurstöður.
* Lömb af öllum stærðum, en þó
aðallega smálömb og síðborning-
ar, uxu allt að 19 kg á lifandi
þunga að meðaltali. Ætla má að
þau hafi einnig batnað um 1-3
gæðaflokka. Vöxtur einstakra
lamba var upp í 25 kg (á 174
dögum).
* Smálömb og afturúrkreistinga
tókst að fá vöxt í. Fjölvítamín
virtist hafa góð áhrif til að koma
vextinum af stað í smálömbunum.
* Flestir bændurnir notuðu nær ein-
göngu hey. Sumir gáfi prótein-
blöndu eða próteinríkan fóður-
bæti. Þeir fengu hraðari vöxt,
enda þótt heygæðin skipti hér,
eins og ævinlega, miklu máli.
* Vel tókst að meta fitu á lömbun-
um lifandi. Aðeins eitt lamb féll
fyrir of mika fitu (1. fl. B) og var
það talið full feitt við mat á því
lifandi.
* Lömbin. sem voru metin slátur-
hæf fóru öll í I. fl. A eða úrval utan
3 sem fóru í II. fl. Eitt lamb féll í I.
fl. B vegna fitu eins og áður var
getið.
* Lagt er til að breyta mati á lærum
á lifandi lömbum þannig að metin
séu saman læri og malir, til sam-
ræmis við mat á skrokknum.
* Veltókstaðseljakjötiðogsöluað-
ilar vilja fá ferskt kjöt áfram. Von-
andi er það til marks um hvernig
til tókst bæði hjá bændum og af-
urðasviði KB.
* Leggja þarf áherslu á gæðastjórn á
fersku kjöti. Ekki slátra nema
sláturhæfum lömbum og ekki
markaðssetja nema gæðavöru.
Þetta þýðir að áfram á að meta
lömbin lifandi meðan bændur eru að
læra á þetta og ferskt kjöt er að vinna
sér sess hjá neytendum. Á því tíma-
skeiði er mikilvægt að ekki sé slakað
á gæðakröfum.
* Vel virðist mega una fjárhagslegri
útkomu úr vetrareldinu og ekki
ástæða til að óttast að það skili
ekki bóndanum launum á við aðra
vinnu. Frumskilyrði er því tvennt:
1) Að lömbin vaxi.
2) Að gæðin batni, eða a.m.k.
haldist óbreytt, séu þau góð
fyrir.
* Öll hrútlömb voru gelt. Það virtist
ekki hafa teljandi áhrif á þrif
þeirra.
* Lömb á flestum bæjum voru
klippt við upphaf athugunarinnar.
Gæta þarf þess að ekki dragi úr
vexti vegna kulda í húsum. Til-
tölulega auðvelt er að koma í veg
fyrir það.
Logan, Utah, í desember 1993.
Tilvitnanir:
1. Sveinn Hallgrímsson 1993. Síslátun vor-
lamba.
2. Sveinn Hallgrímsson 1994. Ferskt kjöt
og gæði þess samanborið við kjöt sem
hefur verið fryst; Síslátun vorlamba.
Frevr 1994 (3. tbl.).
3. Sveinn Hallgrímsson 1980. Frjósemi og
hagkvæmni sauðfjárræktar. Ársrit RN;
76 og 77: 13-23.
4. VerðlagsgrundvöUur sauðfjárafurða 1.
september 1991, 400 vetrarfóðraðar
kindur. Framleiðsluráð landbúnaðar-
ins.
5. Jón R. Björnsson 1980. Er framtíð í
framleiðslu páskalamba? Frevr 1980
(76): 343.
Stjórn og framkvœmdastjóri Landssambands
hestamannafélaga
Stjórnarfundur 3. des. 1993.
Fremri röð frá vinstri: Sigfús Guð-
mundsson, gjaldkeri, Guðbrandur
Kjartansson, varaformaður, Guð-
mundur Jónsson, formaður, Hall-
dór Gunnarsson, ritari og Jón
Bergsson, meðstjórnandi. Aftari
röð frá vinstri: Sigbjörn Björnsson,
meðstjórnandi, Stefán Erlingsson,
varastjórn, Kristján Auðunsson,
varastjórn, Sigurður Þórhallsson,
framkvæmdastjóri, Sigurgeir Bárð-
arson, varastjórn, Kristmundur
Halldórsson, meðstjórnandi.
Á myndina vantar: Martein
Valdimarsson, varastjórn, og Ágúst
Oddsson, varastjórn. (Freysmynd).
166 FREYR - 5'94