Freyr - 01.09.1999, Blaðsíða 31
Fyrri hluti. ( Þjálfaöir smakkarar í öllum sex lönd-
unum).
80
GGKKMGKGMGKBL
IS 1 IS 2 FR2 ES ES FR1 GR2 GB2 GR1 GB1 IT2 IT1
8 9 5 4 1 10 6 7 2 11 3 12
3. mynd. Meyrni og safi eldaðra hryggvöðva íJyrir hluta verkefnisins
mikilvægar í hverju landi. í seinni
hlutanum voru einnig tvær gerðir
frá hverju landi nema Frakklandi.
Þá var aldri við slátrun og eða fóðr-
un breytt til að breyta eiginleikum
til að kanna áhrifin á viðhorf neyt-
enda. Alls þurfti 120 lömb af hverri
gerð til að fá nógu mörg sýni til
mælinga, skynmats og neytenda-
prófa. Skipt var á sýnum á milli
landa þannig að 20 hryggvöðvar
með fítu voru af hverri gerð í hverju
landi og 36 læri til neytenda-
prófana, auk þess sem tekin voru
sýni til annarrra mælinga. 1. tafla
lýsir þeim tólf hefðbundnu gerðum
sem voru í 1. hluta verkefnisins.
Mjög mikill munur er á lömb-
unum. Tvær gerðir eru af mjólk-
urlömbun sem slátrað er innan við
sjö vikna gömlum. Fjórar gerðir
eru á kjamfóðri en þeim var slátrað
frekar ungum eða 10-18 vikna
gömlum. Fimm gerðir vom á grasi
eða úthaga. Þeim var slátrað 18-32
vikna gömlum. Elst var svo vet-
urgamla geldingahjörðin frá ítaliu.
Framleiðslukerfunum í seinni
hlutanum er lýst í 2. töflu. Munur-
inn á milli kerfa er minni en áður.
Það eru engin mjólkurlömb. Bret-
amir slátra Ijallalömbunum fyrr og
lálendislömbunum seinna og gefa
þeim kjamfóður. Spánverjamir eru
með eldri lömb á mjólk og kjam-
fóðri en eins og áður með yngstu
lömbin í verkefninu. Grikkimir era
með eldri lömb annars vegar á
ræktuðu graslendi og hins vegar
innifóðrað á kjamfóðri og ítalimir
era með Bergamasca hjörðina, ann-
ars vegar á kjamfóðri og hins vegar
á grasi og slátra þeim yngri en áður.
íslensku lambagerðimar tóku
mið af slátrun utan hefðbundinnar
sláturtíðar. Önnur gerðin var ung
sumarlömb, hrútar og gimbrar á
ræktuðu landi og hin gerðin hrút-
lömb sem fóðrað vora inni á heyi
og slátrað í desember og janúar.
Var seinni gerðin ákveðin til að fá
sem nákvæmasta mynd af svoköll-
uðu hrútabragði en opinberar reglur
takmarka slátran lambhrúta eftir
20. október. Öll lömbin vora frá
þremur bæjum, Gunnarsstöðum í
Þistilfírði, Þóroddsstöðum í Hrúta-
fírði og Hesti í Borgarfirði.
Verkhlutar og mælingar
Fyrsti hlutinn var framleiðsla,
slátran, sýnataka og skipti á sýnum.
I sláturhúsi fóru fram vigtanir og
mælingar á skrokkmálum, sýra-
stigi, lit og allir skrokkarnir vora
gæðametnir og stigaðir. Krafningar
á heilum skrokkum og skrokkhlut-
um voru hluti af verkefninu. Einnig
mælingar á bragðgæðum með þjálf-
uðum smökkuram og með neyt-
endaprófum. Þá vora send út sýni
til mælingar á fitusýrum, orkuefn-
um, seigju, bragðefnum og „efna-
fræðilegum fingraforum".
Hvert land hefur lagt 480 lömb til
verkefnisins. Unnið er að uppgjöri
og verða niðurstöður nákvæmlega
kynntar á næstu mánuðum. Hér á
eftir verða kynntar fyrstu niður-
stöður skynmats og neytendapróf-
ana.
Bragðgæði hryggvöðva
dæmd af þjáífuðum
smökkurum
Meðaltöl fyrir öll lönd fyrir
meymi og safa fyrir fyrstu 12
lambagerðimar era sýnd á 3. mynd
Hryggvöðvarnir úr íslensku
lömbunum voru þeir meyrastu , en
jafnframt frekar þurrir og með eins
konar „lifrarbragði" sem er oft ein-
kennandi bragð að villibráð. Kjöt
Seinni hluti. Fyrstu niðurstöður, einungis frá íslandi.
70 -
19-IS 15-SP 13-UK 20-IS 14-UK 22-IT 17-GR 21-IT 16-SP 18-GR
4. mynd. Niðurstöður úr skynmati, meðaleinkunnir fyrir heildaráhrif.
Islenskir smakkarar.
FREYR 10/99 - 31