Freyr

Árgangur

Freyr - 01.09.1999, Blaðsíða 31

Freyr - 01.09.1999, Blaðsíða 31
Fyrri hluti. ( Þjálfaöir smakkarar í öllum sex lönd- unum). 80 GGKKMGKGMGKBL IS 1 IS 2 FR2 ES ES FR1 GR2 GB2 GR1 GB1 IT2 IT1 8 9 5 4 1 10 6 7 2 11 3 12 3. mynd. Meyrni og safi eldaðra hryggvöðva íJyrir hluta verkefnisins mikilvægar í hverju landi. í seinni hlutanum voru einnig tvær gerðir frá hverju landi nema Frakklandi. Þá var aldri við slátrun og eða fóðr- un breytt til að breyta eiginleikum til að kanna áhrifin á viðhorf neyt- enda. Alls þurfti 120 lömb af hverri gerð til að fá nógu mörg sýni til mælinga, skynmats og neytenda- prófa. Skipt var á sýnum á milli landa þannig að 20 hryggvöðvar með fítu voru af hverri gerð í hverju landi og 36 læri til neytenda- prófana, auk þess sem tekin voru sýni til annarrra mælinga. 1. tafla lýsir þeim tólf hefðbundnu gerðum sem voru í 1. hluta verkefnisins. Mjög mikill munur er á lömb- unum. Tvær gerðir eru af mjólk- urlömbun sem slátrað er innan við sjö vikna gömlum. Fjórar gerðir eru á kjamfóðri en þeim var slátrað frekar ungum eða 10-18 vikna gömlum. Fimm gerðir vom á grasi eða úthaga. Þeim var slátrað 18-32 vikna gömlum. Elst var svo vet- urgamla geldingahjörðin frá ítaliu. Framleiðslukerfunum í seinni hlutanum er lýst í 2. töflu. Munur- inn á milli kerfa er minni en áður. Það eru engin mjólkurlömb. Bret- amir slátra Ijallalömbunum fyrr og lálendislömbunum seinna og gefa þeim kjamfóður. Spánverjamir eru með eldri lömb á mjólk og kjam- fóðri en eins og áður með yngstu lömbin í verkefninu. Grikkimir era með eldri lömb annars vegar á ræktuðu graslendi og hins vegar innifóðrað á kjamfóðri og ítalimir era með Bergamasca hjörðina, ann- ars vegar á kjamfóðri og hins vegar á grasi og slátra þeim yngri en áður. íslensku lambagerðimar tóku mið af slátrun utan hefðbundinnar sláturtíðar. Önnur gerðin var ung sumarlömb, hrútar og gimbrar á ræktuðu landi og hin gerðin hrút- lömb sem fóðrað vora inni á heyi og slátrað í desember og janúar. Var seinni gerðin ákveðin til að fá sem nákvæmasta mynd af svoköll- uðu hrútabragði en opinberar reglur takmarka slátran lambhrúta eftir 20. október. Öll lömbin vora frá þremur bæjum, Gunnarsstöðum í Þistilfírði, Þóroddsstöðum í Hrúta- fírði og Hesti í Borgarfirði. Verkhlutar og mælingar Fyrsti hlutinn var framleiðsla, slátran, sýnataka og skipti á sýnum. I sláturhúsi fóru fram vigtanir og mælingar á skrokkmálum, sýra- stigi, lit og allir skrokkarnir vora gæðametnir og stigaðir. Krafningar á heilum skrokkum og skrokkhlut- um voru hluti af verkefninu. Einnig mælingar á bragðgæðum með þjálf- uðum smökkuram og með neyt- endaprófum. Þá vora send út sýni til mælingar á fitusýrum, orkuefn- um, seigju, bragðefnum og „efna- fræðilegum fingraforum". Hvert land hefur lagt 480 lömb til verkefnisins. Unnið er að uppgjöri og verða niðurstöður nákvæmlega kynntar á næstu mánuðum. Hér á eftir verða kynntar fyrstu niður- stöður skynmats og neytendapróf- ana. Bragðgæði hryggvöðva dæmd af þjáífuðum smökkurum Meðaltöl fyrir öll lönd fyrir meymi og safa fyrir fyrstu 12 lambagerðimar era sýnd á 3. mynd Hryggvöðvarnir úr íslensku lömbunum voru þeir meyrastu , en jafnframt frekar þurrir og með eins konar „lifrarbragði" sem er oft ein- kennandi bragð að villibráð. Kjöt Seinni hluti. Fyrstu niðurstöður, einungis frá íslandi. 70 - 19-IS 15-SP 13-UK 20-IS 14-UK 22-IT 17-GR 21-IT 16-SP 18-GR 4. mynd. Niðurstöður úr skynmati, meðaleinkunnir fyrir heildaráhrif. Islenskir smakkarar. FREYR 10/99 - 31

x

Freyr

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.