Tímarit Þjóðræknisfélags Íslendinga - 01.01.1920, Page 188

Tímarit Þjóðræknisfélags Íslendinga - 01.01.1920, Page 188
Manitobastjórnin og Alþýðumáladeildin. Verjið uppskeruna fyrir myglu. I>at5 meira en borgar sijj fyrir hvern bórida, $.?) fara vel meö fræ þat5, sem nota skal tll sáningar, svo þat5 geti eigi sít5ar meir orsakati myglu.. Hvat5 e.r mygla? Það eru ýmsar myglutegundir ,mjög algengar í kornupp- skeru vorri í Vestur-Canada, en eftirfarandi lýsing mun þó a?> mestu leyti ná tii þelrra allra. Mygla í korni kemur fyrst verulega í ljós um uppskerutimann. Kornhöf- uðin eiga að vera um þær mundir þrungin af korni, en eru í l>ess stat5 full af sallafínu, svörtu dufti. Stundum er duft þetta laust, og hefir þat5 þá þau áhrif, a?5 myglulykt sterka leggur af hveitinu, og gerir þa® mikinn usla í hveiti-fram- leit5siii bænda, ef eigi er að gert í tíma. Aftur á móti fer myglan stundum I kúlur, svokallat5a mvglu-hnetti, er vaxa þar sem hveitikjarninn á at5 þroskast í>essir smáu hnettir eru innan í liýðinu, þar sem kjnrniiin mundi eiga heima, eí kornhöfut5it5 væri ósjúkt. Pessir mygluhnettir þurfa að vera hreinsat5Ir í burtu, át5ur en *þeir ná að útbreiðast et5a vertia at5 dufti. Venjulega skal útrýming þessa ófagnat5ar fara fram a?> vorinu et5a um sáningartímann. — I>at5 leynir sér ekki, ef um nokkra verulega myglu er at5 ræt5a, því lyktin .'•egir til sín fljótlega, enda verður hveiti- kjarninn þá svartur útlits. í»etta svarta duft er í raun og veru ekki annat) en svolítit5 frælcorn — myglu- korn. Ef at> þessi myglukorn eru á fræinu um sáningartímann og enn met> lífi. taka þau þegar at5 gróa, en í stat5 þess at5 skjóta rótum ofan í jart5veginn, þá * vaxa þau inn í hveitiplötnuna. Og um leit5 og hveititS, liafrarnir og byggið taka a?5 gróa, þá vefjast mygluþræhirnir utan um jurtina og ræna næringarefninu, og svo, þegar til uppskerunnar kemur, hafa myglukornin ort5it5 þess valdandi at5 í statSinn fyrir fallegt hveiti, hafra og bygg vert5a ávextirnir bara svört myglukorn. Formalin-blanda. Eina ráí5i Titil þess aS foi'Sast myglu, ver'ður það, a.ð útrýma liinu svarta fræi„ ðrepa það áður en korninu er sáð á vorin. Og skal það gert me'ð eitur- vökva (Formalin).—Formalin er ha;gt að kaupa í hvaða lyfjabúð sem vera skal Kina mörk Formalins skal nota út i 40 gallons af vatni og hræra vel saman Síðan skal láta korntð, sem verja á, í hreinan vagn-lcassa eða þá á slétt, lireint gólf, og láta lagið vera noklcurra þumlunga þykt. A'ð því húnu skal skvetta nokkru af þessum legi yfir kornið og róta því um jafnharðan, og skiljast eigi fyr við, en alt er orðið jafn rakt, siðan skal nioka korninu í hrúgu og breiða vel yfir með pokum og ábreiðum. Sterkasta eiturefnið í Formalin er gas, og til þess að gasáhrifln geti notið sín fyllilega á meðal kornsins, þarf það að vera byrgt, að minsta kosti yfir eina nótt. Skyifll nú vera svo ástatt, að ekki væri hægt að sá fræi þessu innan skams tíma, frá því það liefir verið þannig meðhönúlað, er nauðsynlegt að dreifa úr því svo að það geti vel þornað, og varast þarf að frost geti náð til þess á nieðan það er rakt, því með þvl móti gæti það ef tii vill myglað, og yrði þá seinni vlllan a.rgari hinni fyrri. Pokarnir, sem kornið verður flull í út á akuriun, þurfa að vera vandlega lireinsaðir fyrst og síðan vættlr í Formalin-blöndu af sama styrk- leik og áður hefir verið tekið fram, og sömu aðferð slcal nota við sánitigar á- höldin. — Fjörutíu gallons af Formalin-blöndu duga í fimtiu gallons af hveiti; en nolckru meira þarf fyrir hafra og bygg. Blásteinn. hefir verið all-mjög notaður af hændum, tll þess að verja korn gegn myglu, en nú í ár er örðugt að fá blásteln, og þar að auki er liann afar-dýr. I»að er líka miklu ódýrara og þægilegra á annan hátt að nota Formalin, lieldur en blástein. Formalin getur upprætt ýmsar myglutegundir, sem þlásteinn dugar eltki til. Þeir bændur, sem nota kornlireinsunarvól (Fanning Mill) rækilega, standa miklu betur að vígi gagnvart hættunni, sem oft stofar af tnygiu. Og undir öll- um kringumstæðum borgar það slg fyrir bóndann að nota kornhreinsunarvél. því við það er hann nokkurnveginn viss með að fá eins gotl útsæðiskorn og framast getur hugsast. Landbúnaðardeild Manitoba-fylkis. Hon. G. H. Malcolm, ráðgjafi*
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188

x

Tímarit Þjóðræknisfélags Íslendinga

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Þjóðræknisfélags Íslendinga
https://timarit.is/publication/895

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.