Bændablaðið - 28.01.2009, Side 11
11 Bændablaðið | miðvikudagur 28. janúar 2009
Dalvegi 4, 201 Kópavogur
Gagnheiði 69, 800 Selfoss
Sími 544 5858 / 482 3595
www.frostmark.is Landstólpi ehf.Gunnbjarnarholti
Sími: 480 5600
Fax: 486 5655
landstolpi@landstolpi.is
Vítt og breitt um landið hefur Landstólpi reist stálgrindarhús
af öllum stærðum og gerðum; iðnaðar- og skrifstofuhúsnæði,
hesthús, reiðhallir, fjós og fjárhús. Auk húsa til annarra nota.
Með öflugum tækjakosti og traustum starfsmönnum
önnumst við verkið frá hugmynd til uppsetningar og frágangs.
Vönduð stálgrindarhús
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
1213
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60 61
62
63
64
65
Á Stað í Reykhólahreppi hefur
verið starfandi sprotafyr-
irtækið Reykskemman Stað í
um eitt ár. Staður er um 9 km
fyrir utan Reykhóla við mynni
Þorskafjarðar. Fyrirtækið er í
matvælavinnslu en starfsem-
in er hluti af Staðarbúinu sem
er í búrekstri. Hefðbundinn
búskapur er stundaður og
samanstendur af ám, kúm,
æðarvarpi og dúnhreins-
un. Staður var lengi kirkju-
staður og prestsetur, en sókn-
arkirkjan var lögð þar niður
árið 1948. Þótt kirkjusókn
væri lögð niður stendur kirkj-
an þar enn sem reist var árið
1864. Hún hefur verið friðlýst
og gert allnokkuð við hana á
vegum Þjóðminjasafns Íslands.
Prestsetur var hér þar til 1948,
en var þá flutt að Reykhólum.
Stofnendur fyrirtækisins eru
þau Sigfríður Magnúsdóttir,
Eiríkur Snæbjörnsson, Kristján
Þór Ebenezersson og Rebekka
Eiríksdóttir. Sigfríður og Eiríkur
byrjuðu að búa félagsbúi með for-
eldrum Eiríks 1975 og tóku við
búinu 1982. Kristján og Rebekka
komu svo að búskapnum 2002.
Fjölskyldan vinnur saman að
kjötvinnslunni.
Umtalsverð aukning í sölu
Að sögn Sigfríðar Magnúsdóttur
hefur Reykskemman á Stað náð
umtalsverðri aukningu í sölu á
afurðum á þessum árslanga starfs-
tíma. Hún segir að þó að formleg
sala hafi ekki byrjað fyrr, hafi
starfsemin verið til staðar og fjöl-
skyldan reykt kjöt til eigin neyslu.
„Kofareyking hefur verið stunduð
á Stað í fjórar kynslóðir en þá helst
til eigin neyslu og fyrir vini og
vandamenn. Árið 2006 skemmd-
ist gamla reykskemman og var
þá tekin sú ákvörðun að fara út í
endurbyggingu reyksemmunnar
ásamt ærhúsi sem er sambyggt við
hana. Nákvæm endurbygging fór
fram í samráði við Þjóðminjasafn
og Húsafriðunarnefnd, en
ákvörðunin um að endurbyggja
skemmuna var tekin vegna
áhuga heimafólks á að viðhalda
torfhúsunum og að hefja sölu og
markaðssetningu á reyktu kjöti.
Einnig var farið út í að byggja
upp kjötvinnslu sem uppfyllti
kröfur heilbrigðiseftirlitsins
ásamt stórum frysti og fyrirhug-
að er að markaðssetja kofareykt
hangikjöt, selkjöt og rauðmaga,“
segir Sigfríður.
Ánægðir viðskiptavinir
Viðskiptavinirnir hafa að sögn
Sigfríðar verið ánægðir með vör-
urnar og þykir dýrmætt að vita af
hvaða landssvæði kjötið kemur.
„Landið sem ærnar ganga á er
víðfemt og þar er mikill fjöl-
breytileiki gróðurs, t.a.m. birki.
Ætlunin er að varan sé fullunnin
heima og því lögð mikil áhersla á
vinnubrögð og mikil gæði kjöts-
ins. Viðskiptavinurinn á að upp-
lifa að hans viðskipti skipti máli
og hann fái fyrsta flokks þjón-
ustu og vöru. Viðtökur hafa verið
afskaplega góðar og við höfum
ekki náð að anna eftirspurn í ár,
en stefnum á að auka framleiðsl-
una og ná að vinna sem mest af
okkar eigin afurðum heim á býli
og selja sjálf. Enn sem komið
er er ekki mikil reynsla komin
á sölu á selkjöti en rauðmaginn
hefur verið seldur og gengið vel
síðastliðið sumar.“
Gagnlegt vaxtasprotaverkefni
Kjötvinnslan og reykkofinn voru
til áður en farið var af stað með
sprotaverkefnið, eins og fyrr
segir. Vinnsluaðstaðan er í 50
fermetra rými með frystiklefa og
kæli, þar er kjötsög, hakkavél,
bjúgnapressa og kör til að salta í.
Hráefnið verður til á búinu sjálfu
en nýtt er þjónusta sláturhúss
KVH ehf., þaðan sem kjötið er
síðan flutt heim til fullvinnslu.
Reykskemman er í endurbyggðu
torfhúsi sem hefur verið hér á
Stað nálægt 150 ár og var notað
sem útieldhús áður fyrr. Sigfríður
segir að vaxtasprotanámskeiðið
hafi verið henni mjög gagnlegt.
„Þau verkefni sem ég hef unnið
nýtast mér mikið og sú faglega
aðstoð sem ég hef fengið hefur
hjálpað mér við að fullvinna hug-
myndina og koma henni í réttan
farveg.
-smh
Vaxtasprotaverkefnið Reykskemman Stað
Kofareykt hangikjöt, selkjöt
og rauðmagi
„Enn sem komið er er ekki mikil
reynsla komin á sölu á selkjöti en
rauðmaginn hefur verið seldur og
gengið vel síðastliðið sumar.“
Byggðahreyfingin Landsbyggðin
lifi (LBL), í samvinnu við ýmsar
stofnanir og félagasamtök úr
ýmsum greinum atvinnulifsins er
að blása til opinna borgarafunda
víðs vegar um land undir yfir-
skriftinni Farsæld til framtíðar.
Áhersla er lögð á að horfa til
framtíðar, einkum af sjónarhóli
landsbyggðar, þar sem áhersla er
lögð á sjálfbærni, mannauð og
tryggt matvælaöryggi, ásamt mun
skilvirkara og beinna lýðræði,
meiri samheldni og betra siðferði,
en verið hefur.
Fyrsti fundurinn verður haldinn
á Akureyri, laugardaginn 7. febrú-
ar kl. 12:30-15 í Brekkuskóla við
Hrafnagilsstræti fyrir ofan Akur-
eyrarkirkju og er fundarefnið í
aðalatriðum þannig:
Ragnar Stefánsson, sem lengi
hefur verið formaður LBL, setur
fundinn og ýtir fundaherferðinni
úr vör. – Framsöguerindin, fimm
að tölu, eru þessi:
Framtíð lýðræðis, Páll Skúlason,
prófessor í heimspeki við Háskóla
Íslands,
Ný tækifæri í sjávarútvegi, Hjör-
leifur Einarsson, prófessor við
Háskólann á Akureyri,
Framtíð landbúnaðar, Haraldur
Benediktsson, formaður Bænda-
samtaka Íslands,
Ný sköpun – Ný framtíð, Þor-
steinn Ingi Sigfússon, forstjóri
Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands,
Ferðaþjónusta til farsældar,
Guðrún Þóra Gunnarsdóttir, deild-
arstjóri ferðamála við Háskólann á
Hólum.
Ekki liggur á þessari stundu fyrir
hvar eða hvenær næstu fundir verða
haldnir. Slíkt ræðst m.a. af aðstöðu
og áhuga heimamanna á hverjum
stað, en um fundina verður getið
jafnskjótt og ákvörðun liggur fyrir.
Rétt er að lokum að taka fram
að Landsbyggðinni lifi má í mjög
stuttu máli lýsa sem byggðarvænni
grasrótarhreyfingu, sem gengur
þvert á alla flokksþólitík og á sér
allmörg aðildarfélög. Nánari upp-
lýsingar liggja fyrir í mun ríkari
mæli en hér er unnt að tíunda á
heimasíðu LBL, www.landlif.is.
Fréttatilkynning frá LBL, stytt
Borgarafundir LBL:
Farsæld til framtíðar