Bændablaðið - 03.05.2012, Qupperneq 43
43Bændablaðið | fimmtudagur 3. maí 2012
BÆNDUR OG BÚALIÐ
– kjósa KVERNELAND
Fr
u
m
Gylfaflöt 32 112 Reykjavík Sími 580 8200 www.velfang.is Óseyri 2 600 Akureyri
VERKIN TALA
plógar
Taarup sláttuvélar með og án knosara
Accord áburðardreifarar
jarðtætarar og herfi
Sjá einnig: http://www.youtube.com/KvernelandGroup
Smíðum glugga, hurðir og opnanleg fög í
þeim stærðum og gerðum sem henta þér.
Smíðum sérlega vandaðar bílskúrs- og
iðnaðarhurðir eftir málum.
Þær eru léttar og auðveldar í notkun.
Einangrun er á öllum köntum. Fáanlegar í mörgum
stærðum og gerðum, með eða án glugga.
Einnig fáanlegar með mótordrifi.
Vagnar & þjónusta ehf
Tunguháls 10, 110 Reykjavík
Sími: 567-3440, Fax: 587-9192
BÍLSKÚRA- OG
IÐNAÐARHURÐIR
Stáli frá Kjarri verður til afnota í Kjarri sumarið 2012.
Hann verður í sæðingum til júníloka en eftir það
verður tekið á móti hryssum í girðingu í Kjarri.
Verð fyrir fengna hryssu með vsk og griðingagjaldi/sæðingu kr. 190.000.
Upplýsingar á www.kjarr.is eða hjá Helga Eggertssyni 897-3318
Stáli frá Kjarri
Smálambaskinn
Loðskinn mun á þessu vori eins og undanfarandi ár kaupa smálamba
skinn af bændum greitt verður eftir stærð og verkun skv eftirfarandi
Stór skinn lengd 50 cm eða meira (lámarks breidd 30 cm) kr 1.200
Miðlungs skinn lengd 40- 50 cm (lámarks breidd 25 cm ) kr 1.000
Lítil skinn 25- 40 cm kr 700
Minni skinn en 20 cm er ekki greitt fyrir
Fyrir rifin skinn greiðist 50% af verði í viðeigandi verðflokki
Tekið er á móti skinnum söltuðum eða frosnum greitt er 150 kr
aukalega fyrir söltuð skinn ofaná verð skv verðlista
Loðskinn vill leggja á að skinnum sé komið til vinnslu sem fyrst eftir
Sauðburð
Nánari upplýsingar í síma 453 5910
Leiðbeiningar um meðhöndlun
Almennt
Hægt ar að nýta skinn af öllum lömbum sem fæðast lifandi eða drepast
í fæðingu. Rétt er þó að miða við að ekki sé lengra en sólarhringur frá
dauða lambsins þar til það er komið í frost eða saltað, hugsanlega
getur sá timi verið styttri ef mjög hlýtt er í veðri að sól hefur skinið
lengi á hræið, það má kanna ástand með því að toga í ull í nárum ef
hún losna auðveldlega er rot hafið og skinnið ekki nýtanlegt.
Fláning
Fláning getur verið tvennskonar, annars vegar hefðbundin fláning
eins gert er á haustin, þá er rist fyrir á eftirfarandi hátt, að aftanverðu
er rist frá hækli í hækil og skal skurðurinn vera nálægt rassgati, að
framanverðu er rist frá hné að bringukolli og svo fram miðjan hálsinn,
síðan er rist frá hinu hnénu í fyrri skurðinn við bringukoll, að lokum er
rist frá skurði í bringukoll og aftur í klof. Skinnið er síðan losað af en
skinn á haus og fótum skilið eftir.
Hinsvegar er fláning sem er gerð á sama hátt og gert er í loðdyra
fláningu, þá er rist frá dindli í konungsnef báðum meginn og síðan
rist milli þessara skurða neðan við rassgat.
Rist hring á fótum og við haus síðan er skinnið losað í klofi afturfætur
losaðir og dindill, síðan er tiltölulega auðvelt að draga skinnið fram af
lambinu. Gott er að rista svo skinnið eftir miðjum kviðnum til að opna
það og ef lambið er kar blautt er gott að skola það úr köldu vatni, ef
lamið er full karað eða þurrt geris þess ekki þörf
Geymsla
Hér eru 2 kostir, frysting eða söltun
Frysting: skinnið skal sett í frost sem allra fyrst eftir fláningu.
Söltun: skinnið er lagt flatt og salt sett í holdrosann þess skal gætt að
saltið fari út í alla skanka, síðan skal skinnið geymt þannig að vökvi
geti lekið af því um viku eftir söltun er skinnið tilbúið til sendingar.