Fréttablaðið - 19.04.2012, Side 16

Fréttablaðið - 19.04.2012, Side 16
19. apríl 2012 FIMMTUDAGUR16 16 hagur heimilanna Börn sem neyta of mikils salts geta fengið hækkaðan blóðþrýsting. Saltneysla íslenskra barna er tvöfalt meiri en ráðlagt er. Neysla fullorðinna Íslendinga er yfir ráðleggingum. Embætti landlæknis hefur unnið að því að draga úr saltneyslu landsmanna. „Við höfum unnið með Lands- sambandi bakarameistara um að minnka saltmagn í brauðum. Það er á dagskrá hjá okkur að halda því áfram og vinna einnig með fleirum, en auk brauða kemur salt að stórum hluta úr unnum kjötvörum, tilbúnum réttum og ostum,“ segir Hólm- fríður Þorgeirsdóttir, næringar- fræðingur hjá Embætti land- læknis. Hún segir könnun á mataræði landsmanna 2010 til 2011 sýna að mataræði þeirra hafi þokast nær ráðleggingum um heilsu- samlegt mataræði miðað við könnun sem gerð var 2002. Salt- neyslan sé þó enn of mikil og komi 75 prósent af saltinu sem neytt er úr unnum matvælum. Rannsókn á næringu og heilsu á vegum Rannsóknastofu í næringar fræði við Háskóla Íslands og Landspítalann árið 2007 á mataræði 3 og 5 ára barna sýndi að neysla á salti væri tvö- falt meiri en ráðlegt er. „Ráð- leggingar byggjast á orkuþörf og ekki er gerður kynjamunur hjá yngstu börnunum. Rann sóknin leiddi í ljós að meðalneysla 3 ára barna var 5,25 g á dag en hjá 5 ára börnum var hún 6 g á dag. Þetta er tvöfalt meira en ráð- lagður skammtur sem er 2,65 g á dag,“ segir Inga Þórsdóttir, pró- fessor og forstöðumaður rann- sóknastofunnar. Hún segir niðurstöður rann- sókna á saltneyslu eldri barna og unglinga einnig sýna að salt- neyslan sé tvöfalt meiri en ráð- lagt er. „Rannsókn á mataræði 9 ára barna, sem gerð var á árunum 2003 til 2004, sýndi að meðalsaltneyslan var 7 g á dag. Hjá 15 ára börnum var hún tæp- lega 9 g á dag en 15 ára drengir neyttu 10 g á dag.“ Samkvæmt rannsókn á vegum Tækniháskólans í Danmörku er saltneysla danskra barna, allt niður í 1 til 3 ára, tvöfalt meiri en ráðlegt er, að því er greint er frá á vef danska blaðsins Jyllands- Posten. 70 prósent af saltinu sem neytt er koma úr unnum mat- vælum. Aðeins 15 prósent er salt sem sett er út í grautinn eða stráð yfir matinn við matarborðið. Könnun á vegum danskra neyt- endasamtaka hefur leitt í ljós að 83,4 prósent foreldra í Danmörku skoða aldrei eða sjaldan hversu mikið salt matvörur innihalda. Hólmfríður segir mikilvægt að huga að því að lesa á um búðum matvæla hversu mikið salt þau innihalda. „Það er til dæmis skylda að merkja natríummagn á unnum kjötvörum.“ Að sögn Hólmfríðar er meðal- neysla íslenskra karla á salti að minnsta kosti 9,5 g á dag en kvenna að minnsta kosti 6,5 g. „Samkvæmt ráðleggingum á salt- neysla karla að vera undir 7 g á dag en kvenna undir 6 g.“ Meðalneysla danskra karla á salti er 9 til 11 g á dag en danskra kvenna 7 til 8 g. Veru- leg minnkun saltneyslu kann að fækka hjarta- og æðasjúkdóm- um um 5 til 15 prósent, að því er segir á vef Jyllands- Posten. Þar segir jafnframt að danska matvælastofnunin mæli með því að borðaður sé hafra grautur í stað til dæmis havrefras eða kornflagna. Jafnframt að aðeins sé kjötálegg sett ofan á eina rúg- brauðssneið. ibs@frettabladid.is Saltneysla barna tvöfalt meiri en ráðlagt er SKYNDIMATUR Pitsa með kjötáleggi og osti getur innihaldið mikið magn salts. Síðbuxur í stærð 14 í Bretlandi eru nú yfir 10 cm víðari í mittið heldur en buxur í þessari stærð voru á áttunda áratug síðustu aldar. Þetta eru niðurstöður útreikninga sem gerðir voru á vegum Tímaritsins The Economist og greint er frá á vefsíðunni e24.no. Þar segir jafnframt að stærð númer 14 í Bretlandi sé í raun sú stærð sem áður var númer 18. Stærð númer 10 hafi áður verið stærð 14. Leiðarahöf- undur The Economist telur ástæðu til að hafa áhyggjur af því að of þungar konur sjái ekki ástæðu til að borða minna þegar þær passi alltaf í sömu fatastærðina. Þrjár af hverjum fimm breskum konum eru sagðar of þungar. ■ Fatastærðir Buxurnar víðari þótt númerin séu þau sömu Bílfarsvefir eru viðbót við al mennar samgöngur sem ekki nýtast alltaf sem skyldi. Vefirnir eru vettvangur fyrir þá sem vilja bjóða öðrum far í einkabíl og þá sem vilja nýta far sem býðst. Á vefnum bilfar.is hefur verið útbúin gjaldskrá sem notendur geta stuðst við og segir á vefnum að miðað sé við að um hámarksgjald sé að ræða fyrir hvern og einn far- þega. Vefurinn samferda.is býður einnig upp á þjónustu fyrir þá sem vilja skipta bensínkostnaði á milli sín með því að ferðast saman á einum bíl. Vefsíðan skutl.is er fyrir nem- endur í Háskóla Íslands sem vilja draga úr ferðakostnaði. Á vefnum segir að þjónustusvæði vefsíðunnar sé suðvesturhornið frá Borgarnesi til Hvolsvallar. Vefsíðan eyjaskutl var stofnuð sem viðbót við þær samgöngur sem í boði eru til og frá Bakkafjöru, að því er segir á síðunni. Þar skrá þeir sig sem vantar farþega eða skutl. Nýjungar í samgöngum á Íslandi spara fé: Far í boði á vefsíðum Á FERÐ Kostnaðurinn dreifist á fleiri séu bílarnir samnýttir. FRÉTTABLAÐIÐ/PJETUR KRÓNUR var meðalverðið á kílói af slægðri og hausaðri ýsu í febrúar síðastliðnum. Verðið hafði hækkað um rúman helming frá árinu 2008, þegar kílóverðið var 505 krónur. GÓÐ HÚSRÁÐ Skínandi hrein glerílát Salt og edik gefur gljáann Flestir kannast við að eiga könnur, vasa eða karöflur úr gleri sem verður matt við notkun. Þetta er vitaskuld hvimleitt, en gott húsráð er að setja hnefafylli af salti og tvær teskeiðar af glæru ediki ofan í viðkomandi ílát. Svo er bara að hrista vel og skola. Einnig er hægt að nota glært edik, vatn og dálítið af grófum sandi í sama tilgangi. Til að sjá til þess að glerglös haldi gljáa er gott að nudda þau með þunnri blöndu af lyftidufti og vatni, skola svo vel og þurrka vandlega. (Heimild: Kvenfélagið Björk) 784

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.