Fréttablaðið - 26.10.2012, Qupperneq 50
4 laxabitar
olía til steikingar
6 sólþurrkaðir tómatar,
saxaðir
8 mjúkar döðlur, saxaðar
1 hvítlaukur, pressaður
1 msk kapers
KARTÖFLUMÚS
3 bökunarkartöflur,
afhýddar og soðnar
2 msk smjör
1 msk mjólk
sjávarsalt og nýmalaður
pipar
PÖNNUSTEIKTUR LAX MEÐ DÖÐLUM,
SÓLÞURRKUÐUM TÓMÖTUM OG SÍTRÓNUSMJÖRSSÓSU
fyrir 4 að hætti Rikku
SÍTRÓNUSMJÖRSSÓSA
60 ml hvítvín
60 ml hvítvínsedik
1/2 skalottlaukur, sneiddur
sjávarsalt og nýmalaður hvítur pipar
250 g kalt smjör
1 msk sítrónusafi
Byrjið á því að undirbúa kartöflumúsina og sjóðið
kartöflurnar. Steikið hvítlauk upp úr smá olíu og
bætið sólþurrkuðum tómötum og döðlum saman
við, steikið við meðalhita í 3-4 mínútur. Bætið
kapers saman við, takið af hellu og setjið lok yfir.
Þá er komið að því að undirbúa sósuna. Byrjið á því
að hella hvítvíni og ediki á pönnu og sjóða niður
um helming, bætið þá skalottlauk, salti og pipar úti
og sjóðið niður við meðalhita þar til að um 2 msk
af soðinu eru eftir. Bætið þá köldu smjörinu smám
saman við, 1 msk í einu, þar til að það er uppurið.
Hellið sítrónusafanum saman við rétt áður en að
sósan er borin fram.
Þerrið laxabitana með
eldhúspappírog kryddið með salti
og pipar. Steikið á upp úr olíu á
meðalheitri pönnu í u.þ.b. 3 mínútur
á hvorri hlið (fer eftir þykkt). Á meðan
laxinn er á pönnunni er gott að klára
kartöflumúsina. Stappið kartöflurnar
(mér finnst best að nota hrærivél) og
bætið smjöri og mjólk út í. Kryddið
kartöflumúsina eftir smekk.
Setjið kartöflumús á disk og leggið
laxabita ofan á, hellið sósunni yfir og
að lokum tómat og döðlublöndunni.
G
ild
ir
til
2
8.
o
kt
ób
er
á
m
eð
an
b
irg
ði
r e
nd
as
t.