Fréttatíminn


Fréttatíminn - 23.12.2011, Page 44

Fréttatíminn - 23.12.2011, Page 44
Grand Marnier Cordon Rouge 40% 700 ml 6.969 kr. (500 ml 5.149 kr.) Þessi er klass- ískur, ekta með kaffinu. Dísætur með appels- ínusírópskeim enda appelsínulí- kjör. Hefur samt koníaksfágun til að bera enda gerður úr koní- aki. Jafnvel enn betra að blanda smá koníaki útí og fá þannig frábæra blöndu. Amaretto Disaronno 28% 500 ml 3.789 kr. Möndlusíróps- bragð, sætt og gott en nær því samt að vera ekki yfir- þyrmandi. Þetta er svona drykkur sem steinliggur með kaffinu og kemur eiginlega í staðinn fyrir aðra eftirrétti. Þessi möndlulí- kjör dugar einn og sér sem eftir- réttur. Gautier Seve 35% 500 ml 4990 kr. Þessi drykkur er eins og sætt koníak með van- illubragði. Milt og eilítið væmið eftirbragð. Þetta er sér- stakur líkjör og skemmtileg nýbreytni. Fyrir þá sem eru vanir Grand Marnier en vilja prófa eitthvað nýtt. Patron XO Coffee Liqueur 35% 375 ml 3.990 kr. Þetta er lí- kjör unninn úr tequila. Hann lætur lítið yfir sér en er engu að síður þrælskemmti- legur. Bítur örlítið í upphafi en þróast svo í ljúfa fyllingu með skemmti- legu kaffibragði. Sætur en ekki of sætur. Það þarf jafnvel ekki kaffi með, í mesta lagi espresso bolla. 44 matur & vín Helgin 23.-25. desember 2011  KoKteilar Lærðu að gera Irish Coffee eins og Íslandsmeistari K affikokteillinn Irish Coffee varð til á dögum flugbát-anna. Eðli málsins sam- kvæmt lentu flugbátarnir á sjónum og svo þurfti að ferja farþegana með bátum í land og sú ferð var oft á tíðum köld og blaut. Sagan segir að kokteillinn hafi í fyrsta sinn ver- ið blandaður eitt kalt vetrarkvöld árið 1940 þegar farþegar með Pan Am flugbáti lentu í Foyneshöfn við strendur Írlands. Til að koma hita í kropp farþeganna eftir bátsferðina ákvað barþjónn flughafnarinnar, Joseph Sheridan, að að setja viskí út í kaffið. Þegar hann var svo spurður hvort kaffið væri “Brazili- an Coffee” svaraði hann að bragði; nei, þetta er “Irish Coffee” og nafn- ið var komið. Hann hitti naglann á höfuðið blessaður því fátt er betra á köldu vetrarkvöldi en funheitur Irish Coffee. Fréttatíminn fékk Íslandsmeistar- ann í Irish Coffee, Pálmar Þór Hlöð- versson kaffibarþjón í Kaffismiðj- unni, til að sýna okkur hvernig á að gera þetta: Hráefni: 1 msk dökkur musca- vadi sykur (óunninn púðursykur) eða annar dökkur sykur 30 ml Jameson írskt viskí Bragðmikið og vel fyllt kaffi, helst pressukönnu- kaffi Létthristur rjómi Aðferð: Skýringarmyndir: 1. Búið til einfalt sykur- sýróp úr sykrinum með því að sjóða hann í smá vatni. 2. Blandið saman sykursýrópinu og viskíinu. 3. Fyllið upp með kaffi og skijið eftir um það bil þumlung fyrir rjómann. 4. Hrærið öllu saman 5. Hristið rjómann í hristara. Athugið að rjóminn á að vera mjög létt þeyttur og leka vel. 6. Þetta er lykilatriði. Hellið rjómanum yfir öfuga skeið og látið hann fljóta ofan á drykknum. Það er gríðarlega mikilvægt að rjóminn sé ekki þeyttur bara létt hristur. Rjóminn á að fljóta ofan á allan tímann svo það komi rétt magn af drykk og rjóma við hvern sopa. 1 2 3 4 5 6 Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Gleðileg jól Martell VSOP 40% 700 ml 8.399 kr. Lokað í lykt- inni. Mjög milt og einfalt sem er bæði kostur og galli því það nær ekki mikilli fágun eða flóknum eiginleikum en um leið er það auð- drekkanlegt. Koníak fyrir þá sem vilja róleg- heit í glas- ið. Baron Otard VSOP 40% 700 ml 8.398 kr. Blómakeimur. Hefur ágæta fyllingu og langt eftir- bragð. Ekki mýksta VSOP sem þú fær en það er ágætlega bragðgott. Koníak fyrir þá sem vilja að það rífi aðeins í. Hennessy VSOP 40% 700 ml 9.999 kr. Ágætlega sætt, möndlukeimur og minnir á marsipan án sætunnar sem og þurrkaða ávexti. Nánast nammilegt. Gott VSOP með ágætri mýkt. Koníak fyrir þá sem vilja mikið bragð. Koníak og líkjör með kaffinu Þegar maður stendur á blístri stútfullur af jólamat og slakar í næsta gat beltisins er kominn tími til að fá sér eitthvað gott með jólakaffinu. Meðan þetta ástand varir eru tveir möguleikar í stöðunni; koníak og líkjörar. Hér eru nokkur dæmi um hvað gæti reynst vel í þeirri deildinni. VSoP Koníak líkjörar

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.