Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 01.08.1974, Page 40

Læknablaðið - 01.08.1974, Page 40
130 LÆKNABLAÐIÐ búans í Afríku. Hjá dreifbýlismanninum eru hægðirnar þyngri (um 4-500 g. á sólar- hring), þær eru linar og vatnsmiklar, og einnig tekur það fæðuna styttri tíma frá því að hennar er neytt að skila sér í hægð- um (milli 25-35 klst. að meðaltali). Hjá borgarbúanum fundust hins vegar formað- ar hægðir (afsteypa ristils), að meðaltali 120 g. að þyngd, sem skiluðu sér 72-89 klst. eftir neyzlu fæðunnar.2 ÞRÝSTINGSSJÚKDÓMAR Frekari rannsóknir hafa sýnt, að þetta ,,hægðaleysi“ borgarbúans er samfara hækkuðum þrýstingi í ristlinum sjálfum0 og einnig í kviðarholi. Ristillinn liggur fast við stóru bláæðarnar frá ganglimum og grindarbotni, og er það talin vera ein aðal- orsök þess, að æðahnútar myndast í þessu æðakerfi líkamans. Almennt er nú litið á æðahnúta, gylliniæð, ristilkrampa og poka- myndanir í ristli sem þrýstingssjúkdóma. NIÐURBROT G ALLLIT AREFN A Galllitarefnin eru framleidd í lifur úr cholesteroli. Þau berast um gallvegi niður í skeifugörn, þar sem þau blandast fæð- unni. Gerlagróðurinn í ristlinum brýtur gallsöltin niður (dehydroxylation) og séu hægðirnar litlar er gerlagróður þessi auk- inn og niðurbrot galllitarefnanna einnig. odeoxycholate. Þegar þessi sölt komast í snertingu við þarmagerlana, klofna þau niður í deoxycholate og lithocholate. Bæði þessi efni valda krabbameini hjá tilrauna- dýrum. Það er einnig vitað, að magn þess- ara efna er aukið í hægðum íbúa þeirra þjóða, sem búa við háa tíðni ristilkrabba- meins. Þegar fæðan er klíðissnauð, hægð- irnar litlar og seinfara og þrýstingur þarmsins aukinn, verður líka mjög náin snerting ristilslímhúðarinnar við þessi efni. Þessi niðurbrotsefni berast einnig í litl- um mæli með blóðrás aftur til lifrarinnar. Lithocholate minnkar myndun cholate í lifur og hefur þannig áhrif á gallfram- leiðslu lifrar á þann veg að auka hættuna á gallsteinamyndun. Á sama hátt hindrar deoxycholate myndun á chenodeoxy- cholate. Sýnt hefur verið fram á, að matar- klíð í eðlilegum neyzluskömmtum (33 g. á dag) minnkar magn deoxycholates og eykur magn chenodeoxycholates í galli hjá borgarbúum.11 HRAT OG MATARKLÍÐ5 Hrat (crude fibre) er opinberlega skil- greint eftir aðferð, sem fundin var upp í þýzka bænum Weende árið 1860 á þennan hátt: Hrat (crude fibre) er það, sem eftir verður, þegar búið er að meðhöndla fæðuna með sjóðandi brennisteinssýru, natriumhydroxíði, vatni, alkohóli og eter. Það er ekki fyrr en á síðustu árum, að menn hafa komist að raun um að matar- klíð (dietary fibre) er samansett af polymer kolvetnungum (cellulósa, hemi- cellulósa og pectíni) og lignini (phenyl- propane).13 Þannig inniheldur venjulegt heilhveiti um 10% matarklíð, en aðeins um 0.8% hrat.7 Hvítt hveiti inniheldur nánast ekkert matarklíð. Klíð (bran) er það efni, sem gengur af, þegar hveiti er malað. Það hefur brúttó- hitaeiningargildi 40 hitaeiningar fyrir hvert gramm, en gæta verður þess þó, að neyzla þess eykur nokkuð hitaeiningamagn (orkumagn) hægðanna.12 ÁHRIF MATARKLÍÐS Á HÆGÐIR OG GALL Eins og að framan er getið, eykur matar- klíðið rúmmál hægðanna, orkuinnihald og vatnsmagn, og hægðirnar dveljast skemur í þarminum (ristli). Myndun krabbameins- valdandi efna í hægðum minnkar og snert- ing þeirra við slímhúð ristils verður mun minni. I gallvegum verður síður hætt við útfellingu cholesterol-gallsteina. Gallmagn líkamans (bile salt pool) er líka aukið.0 Um önnur áhrif á efnaskipti cholesterols er enn lítið vitað. MATARKLÍÐ OG SYKUR Faraldsfræðilegar rannsóknir sýna að matarklíðisskortur í fæðu helzt í hendur við sykurneyzlu.8 Sykur (sucrosa) er unninn úr sínum náttúrulegu samböndum í sykurrófum og sykurreyr. Til þess að samsvara daglegri sykurneyzlu íslendings (150 g.) þyrfti hann að borða yfir 1 kg. af sykurrófum á dag. Það má ætla að

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.