Læknablaðið

Ukioqatigiit

Læknablaðið - 01.08.1974, Qupperneq 40

Læknablaðið - 01.08.1974, Qupperneq 40
130 LÆKNABLAÐIÐ búans í Afríku. Hjá dreifbýlismanninum eru hægðirnar þyngri (um 4-500 g. á sólar- hring), þær eru linar og vatnsmiklar, og einnig tekur það fæðuna styttri tíma frá því að hennar er neytt að skila sér í hægð- um (milli 25-35 klst. að meðaltali). Hjá borgarbúanum fundust hins vegar formað- ar hægðir (afsteypa ristils), að meðaltali 120 g. að þyngd, sem skiluðu sér 72-89 klst. eftir neyzlu fæðunnar.2 ÞRÝSTINGSSJÚKDÓMAR Frekari rannsóknir hafa sýnt, að þetta ,,hægðaleysi“ borgarbúans er samfara hækkuðum þrýstingi í ristlinum sjálfum0 og einnig í kviðarholi. Ristillinn liggur fast við stóru bláæðarnar frá ganglimum og grindarbotni, og er það talin vera ein aðal- orsök þess, að æðahnútar myndast í þessu æðakerfi líkamans. Almennt er nú litið á æðahnúta, gylliniæð, ristilkrampa og poka- myndanir í ristli sem þrýstingssjúkdóma. NIÐURBROT G ALLLIT AREFN A Galllitarefnin eru framleidd í lifur úr cholesteroli. Þau berast um gallvegi niður í skeifugörn, þar sem þau blandast fæð- unni. Gerlagróðurinn í ristlinum brýtur gallsöltin niður (dehydroxylation) og séu hægðirnar litlar er gerlagróður þessi auk- inn og niðurbrot galllitarefnanna einnig. odeoxycholate. Þegar þessi sölt komast í snertingu við þarmagerlana, klofna þau niður í deoxycholate og lithocholate. Bæði þessi efni valda krabbameini hjá tilrauna- dýrum. Það er einnig vitað, að magn þess- ara efna er aukið í hægðum íbúa þeirra þjóða, sem búa við háa tíðni ristilkrabba- meins. Þegar fæðan er klíðissnauð, hægð- irnar litlar og seinfara og þrýstingur þarmsins aukinn, verður líka mjög náin snerting ristilslímhúðarinnar við þessi efni. Þessi niðurbrotsefni berast einnig í litl- um mæli með blóðrás aftur til lifrarinnar. Lithocholate minnkar myndun cholate í lifur og hefur þannig áhrif á gallfram- leiðslu lifrar á þann veg að auka hættuna á gallsteinamyndun. Á sama hátt hindrar deoxycholate myndun á chenodeoxy- cholate. Sýnt hefur verið fram á, að matar- klíð í eðlilegum neyzluskömmtum (33 g. á dag) minnkar magn deoxycholates og eykur magn chenodeoxycholates í galli hjá borgarbúum.11 HRAT OG MATARKLÍÐ5 Hrat (crude fibre) er opinberlega skil- greint eftir aðferð, sem fundin var upp í þýzka bænum Weende árið 1860 á þennan hátt: Hrat (crude fibre) er það, sem eftir verður, þegar búið er að meðhöndla fæðuna með sjóðandi brennisteinssýru, natriumhydroxíði, vatni, alkohóli og eter. Það er ekki fyrr en á síðustu árum, að menn hafa komist að raun um að matar- klíð (dietary fibre) er samansett af polymer kolvetnungum (cellulósa, hemi- cellulósa og pectíni) og lignini (phenyl- propane).13 Þannig inniheldur venjulegt heilhveiti um 10% matarklíð, en aðeins um 0.8% hrat.7 Hvítt hveiti inniheldur nánast ekkert matarklíð. Klíð (bran) er það efni, sem gengur af, þegar hveiti er malað. Það hefur brúttó- hitaeiningargildi 40 hitaeiningar fyrir hvert gramm, en gæta verður þess þó, að neyzla þess eykur nokkuð hitaeiningamagn (orkumagn) hægðanna.12 ÁHRIF MATARKLÍÐS Á HÆGÐIR OG GALL Eins og að framan er getið, eykur matar- klíðið rúmmál hægðanna, orkuinnihald og vatnsmagn, og hægðirnar dveljast skemur í þarminum (ristli). Myndun krabbameins- valdandi efna í hægðum minnkar og snert- ing þeirra við slímhúð ristils verður mun minni. I gallvegum verður síður hætt við útfellingu cholesterol-gallsteina. Gallmagn líkamans (bile salt pool) er líka aukið.0 Um önnur áhrif á efnaskipti cholesterols er enn lítið vitað. MATARKLÍÐ OG SYKUR Faraldsfræðilegar rannsóknir sýna að matarklíðisskortur í fæðu helzt í hendur við sykurneyzlu.8 Sykur (sucrosa) er unninn úr sínum náttúrulegu samböndum í sykurrófum og sykurreyr. Til þess að samsvara daglegri sykurneyzlu íslendings (150 g.) þyrfti hann að borða yfir 1 kg. af sykurrófum á dag. Það má ætla að
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94

x

Læknablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.