Sagnir - 01.04.1984, Side 29

Sagnir - 01.04.1984, Side 29
Hvað dettur okkur fyrst í hug, þegar við heyrum nefnd matföng úr sjó? Soðin ýsa eða sítrónulegin skarkolaflök með kryddjurtasósu? Gellur eða humarsalat? úr sjó Kristín Bjarnadóttir Fisksalar hafa kvartað undan því, að Reykvíkingar séu íhaldssamir í fiskvali, fólk vilji helst ýsu, en aðrar fiskteg- undir seljist illa. Sé ekki til ný ýsa, snúi menn við og fari í næstu matvöruverslun. Sú fjölbreytni í matarvali sem nú tíðkast er mikil breyt- ing frá fyrri tíð. Allt fram undir heimsstyrjöldina síðari var mataræði Reykvíkinga mjög fábrotið, yfirleitt var borð- aður fiskur virka daga og kjöt á sunnudögum. Sé litið lengra aftur, til aldamótanna og 19. aldarinnar, var matar- æði almennings þó enn fátæklegra. Kjöt sást sjaldan á borðum og mjólk var af skornum skammti. Aðalfæða al- múgafólks var tros og bræðingur ellegar vatnsgrautur með sýrðu rófukáli út í. Ef fiskveiðar brugðust lifðu menn á hungurmörkunum. í gömlum sendibréfum má lesa setningar eins og þessar: Ekki er annað sýnilegra en að hér verði stór fólksfellir því margir eru nú bjargar- lausir að öllu og sumir sem tekið er að sjá á því sumarafli hefur verið einn sá minnsti, bæði vegna fiskifæðar og ógæfta en vetrar- og vor- fiskur er sumpart uppetinn, sumpart seldur. (Geir góði 27/10 1813) En nú skreiðast menn fram fyrst aflinn fer í hönd. (Árni í Görðum 12/3 1839) Aldrei á sjó komið í langan tíma og er því mesti sultur og seyra manna á milli því ekki er það allra að kaupa kornið stjórnarinnar á 12 rd contant tunnuna. (Þórður Sveinbjörnsson 21/2 1854) En jafnvel þótt vel fiskaðist og fólk hefði í sig, var fæðan svo einhæf, að næringarskortur og hörgulsjúkdómar voru landlægir og heilsufar bágborið af þeim sökum. SAGNIR 27
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Sagnir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.