Sagnir - 01.04.1984, Page 30

Sagnir - 01.04.1984, Page 30
MATFÖNG ÚR SJÓ Þorskhausa- og grá- sleppulestir Reykjavíkurbændur hafa sjálfsagt alltaf sótt sjó í einhverjum mæli til búdrýginda, en þegar þéttbýli fór að myndast í Reykjavík, varð sjósóknin lífsnauðsyn. Aðallega sóttust menn eftir þorskinum, ekki þó til þess að eta hann sjálfir, heldur til þess að leggja inn hjá kaupmanni í skiptum fyrir aðrar nauðsynjar. Sjómenn og fjöl- skyldur þeirra verkuðu þorskinn heima og nýttu úrganginn, hausa og innyfli til matar. Þessi úrgangur og smáfiskur, sem ekki nýttist sem verslunarvara, var einu nafni nefnt tros og var það aðalfæða Reykvíkinga, a.m.k. hinna fátækari, fram á 20. öld. En það eru fleiri fiskar í sjó en þorskurinn. Ýsa hefur löngum verið mikið veidd til matar og einnig var veitt þó nokkuð afkeilu og löngu. Fiskur var etinn bæði nýr og gamall. Helstu aðferðir við að geyma fisk voru að herða hann og salta. Fiskur var líka hengdur upp og látinn síga nokkra daga þar til fór að slá í hann og þótti þá mikið sælgæti. Ekki tókst þó alltaf vel til með verkunina, veðrið var stundum óhagstætt, þannig að fiskurinn úldnaði meira en góðu hófi gegndi. En hann var etinn samt, menn fleygðu ekki mat að nauð- synjalausu. Lyktin hefur þó verið svo stæk, að ófáir erlendir ferða- menn á öldinni sem leið lýsa Reykjavík sem þefjandi af úldn- um fiski. Á veturna var oft erfitt að fá nýmeti, en á vorin fór að rætast úr. Þaraþyrsklingur veiddist uppi í landsteinum, en rígaþorskur úti á Sviði og gekk hann stundum inn um öll Sund. Auk þess byrjaði hrognkelsavertíðin. Mikil eftir- spurn var eftir nýjum rauðmaga, eins og reyndar er enn meðal þeirra, sem komist hafa á bragðið. Rauðmaginn var dýr á 19. öld- inni, en seinna jókst framboðið og verðið lækkaði. Grásleppan var miklu meira veidd en rauðmag- inn, því að hún var notuð í vöru- skiptum við bændur og var þá ýmist seld söltuð eða sigin. Bændur sóttust mjög eftir bæði siginni grásleppu og hertum þorskhausum í skiptum fyrir landbúnaðarvörur, smjör og ull og komu þeir oft með hestalestir í bæinn til þess að stunda slík við- skipti. Þorvaldur Thoroddsen, sem dvaidist í Reykjavík 1866-75 segir í Minningabók sinni: ... þorskhausa- og grásleppu- lestir voru algeng fyrirbrigði á götum bæjarins, og allvíða í út- hverfum voru híbýli manna hátt og lágt prýdd með grá- sleppum og þorskhausum til þerris. Lúða veiddist stundum og þótti jafnan herramannsmatur hvort sem var ný eða hert (riklingur). Einkum þóttu rafabeltin mikið sælgæti. f minningum gamalla Reykvík- inga er oft minnst á dorg strák- anna af bryggjum og klettum. Þarna veiddu þeir aðallega kola og ufsa fyrir utan þann fyrirlitlega fisk marhnútinn. Hann var einna helst nýtilegur til þess að spýta upp í hann áður en honum var hent út í aftur. Þá átti hann að glæða fiskiríið hjá strákunum. Þeir héldu síðan hróðugir heim með aflann, en mæðurnar voru ekki alltaf jafn ánægðar. Þeim fannst víst sumum, að þessar veiðar strákanna svöruðu ekki kostnaði miðað við slit og þvott á fötum. Þó hefur líklega stundum munað um að fá kola eða ufsa í pottinn, ef ekkert annað var að hafa. Síld og skelfiskur voru ein- göngu veidd til beitu, en ekki til manneldis. íslendingar hafa al- mennt ekki lagt sér þessar fiskteg- undir til munns fyrr en á síðustu árum. Það er raunar undarlegt, að þjóðin skyldi aldrei komast upp á lag með að borða síld, sem er ein kalkríkasta fisktegund, sem völ er á. Lækjartorg 1899 Hér eru bœndur í kaupstaðarferð árið 1899 og sjástfiskklyfjar áfremsta lestar- hestinum. Húsið lengst til vinstri er þá- verandi prestaskólahús, seinna Haraldar- búð. Nú er verslunin Karnabcer þar til húsa. Nœsta hús, „Landfógetahúsið", þekkja flestir sem Hressingarskálann. 28 SAGNIR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.