Morgunblaðið - Sunnudagur - 07.09.2014, Qupperneq 29
7.9. 2014 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 29
Kínverska fyrirtækið Baidu hefur búið til
rafræna matarprjóna sem segja þér hvort
maturinn sem þú ert að borða sé hæfur
til neyslu. Baidu, sem er þekkt fyrir að
reka kínverska leitarvél og ýmsa netþjón-
ustu, tengir prjónana við app. Prjónarnir
meta matinn og hægt verður að skoða
niðurstöðurnar í appinu. Þessi uppfinning
kemur í kjölfar ýmissa hneyksla í Kína
varðandi matvæli. Komið hefur í ljós að
veitingastaðir og fleiri hafa selt eitraðan
mat og notast við matarolíu sem er ekki
hæf til neyslu heldur aðeins í endur-
vinnslu.
Baidu frumsýndi í vikunni myndband
sem sýnir snjallprjónana í notkun. Þeim er
dýft ofan í þrjár mismunandi tegundir af
olíu. Skynjararnir á prjónunum mæla hita
olíunnar og efni í olíunni og svo blikkar
rautt ljós ef olían reynist vera of gömul til
neyslu.
Lélegt matvælaeftirlit er áhyggjuefni í
Kína. Eitt af því sem fólk hefur hvað
mestar áhyggjur af er „ruslolían“, matar-
olía sem er búin til á ólöglegan hátt. Til
dæmis er tekin notuð olía frá veitinga-
stöðum og hún seld sem ný vara.
Fyrirtækið hefur aðeins búið til nokkur
eintök sem stendur. Ekki er búið að til-
kynna hvort eða hvenær snjallprjónarnir
fara á almennan markað eða hvað þeir
myndu kosta. Forstjóri Baidu, Robin Li, kynnti snjallprjóna Baidu á ráðstefnu í Beijing í vikunni.
AFP
Prjónar sem tengjast appi
Jamie Oliver er búinn að senda frá
sér nýja bók, sem ber nafnið Com-
fort Food. Ennfremur er núna ver-
ið að sýna samnefnda matreiðslu-
þætti á Channel 4 í Bretlandi.
Uppskriftirnar eru alls 100 talsins,
allar að réttum sem eiga að hugga
og heilla. Tilgangurinn er að ná
fram brosi og láta alla fjölskylduna
finna til öryggis og ástar.
Til dæmis má finna þarna upp-
skrift að steikar- og lauksamloku,
pavlovu, makkarónum með osti og
humri og auðvitað að hinum full-
komna borgara að hætti Jamies.
Svona lítur kápan út á nýjustu bók
kokksins Jamies Olivers.
Matur fyrir
sál og sinni
Michelin-stjörnukokkurinn Alain
Ducasse, guðfaðir frönsku matar-
gerðarlistarinnar, enduropnar veit-
ingastað sinn í Plaza Athenee-
hótelinu í París á mánudag með
breyttum matseðli. Ducasse tekur
önd, kálfakjöt og steik af matseðl-
inum, sem byggist nú nærri alfarið á
grænmetisréttum. Einhverjir fisk-
réttir verða þó enn á boðstólum.
„Jörðin okkar hefur ekki enda-
lausar auðlindir svo við verðum að
fara að neyta á siðrænni og sann-
gjarnari hátt,“ sagði hann við AFP.
Michelin-kokkurinn Alain Ducasse á
lúxusveitingastaðnum í París.
AFP
Ekkert kjöt hjá
Alain Ducasse