Fréttatíminn


Fréttatíminn - 12.12.2014, Blaðsíða 62

Fréttatíminn - 12.12.2014, Blaðsíða 62
Meiri fita – lengri lömb É Ég komst bara eina ferð, að vísu með fjór- ar kótelettur í raspi, Ora grænar baunir, rauðkál, karlasalat (þetta með majónes- gumsinu), maísbaunir, brúnaðar kartöflur, rabarbarasultu og brúna sósu út á. Diskur- inn var kúfaður. Sumir fóru tvær ferðir og nokkrir þrjár. Það eru þrekmenn, einkum þeir sem slepptu brúnu sósunni og skelltu bræddu smjöri – eða smjörlíki – út á. Ég treysti mér ekki í þá útgáfu enda aldrei verið sterkur í smjöráti. Allt í kringum mig voru karlar, engar konur. Þeir voru að borða karlamat og bættu um betur þegar að eftirréttinum kom. Þá var boðið upp á kokteilávexti úr dós og ís. Sumir hefðu kannski kosið þeytt- an rjóma með en ísinn var látinn duga. Þetta var matur eins og við borðuð- um í gamla daga, kaloríuríkur, fitandi og svakalega góður. Karlarnir rumdu af gleði. Sennilega fá þeir sjaldan kótelettur í raspi og allt sem þeim tilheyrir. Þarna voru samankomnir sæbarðir höfðingjar úr Kótelettufélagi togarajaxla, vinir þeirra og gestir, líklega um 150 manns á efstu hæð, þeirri tuttugustu, í Turninum í Kópavogi. Félagi minn, einn gömlu togarajaxlanna, hnippti í mig þegar ég hafði klárað af disk- inum, gert bærilega að beinunum og hent þeim á beinadisk, og lagði til að við færum aðra ferð. Mér sýndist hann hafa klárað svipan skammt og ég. Óskin var fróm enda voru aðrir karlar í salnum á ferð fram og til baka til að fylla á, án þess að við værum beinlínis að telja ferðirnar. Mér leist ekki á aukaferðina, var satt best að segja saddur eftir kóteletturnar fjórar og meðlætið – og átti eftir að fara í kokteilávextina. Það vildi mér til happs að félagi minn var truflaður með samtali rétt í þann mund er við vor- um að fara af stað eftir nýjum kótelettu- skammti. Það spjall tók það langan tíma að í millitíðinni voru diskarnir teknir af borðinu okkar. Félagslegur þrýstingur hefði nefnilega valdið því að ég hefði orðið að fara aðra ferð, annað hefði vart verið talið ásættanlegt og hreinlega merki um aumingjaskap. Slíkan stimpil vill enginn fá á sig á herrakvöldi Kótelettufélags tog- arajaxla. Minn ágæti vinur sem fékk mig með sér á herrakvöldið er vanur kótelettumaður. Í fyrsta lagi var hann á síðutogaranum Haf- liða frá Siglufirði á sínum tíma – og át þar sinn skammt af kótelettum hjá skipskokkn- um. Í annan stað er hann meðal innstu koppa í búri þeirra togarajaxla sem stofn- uðu Kótelettufélag togarajaxla í Reykja- vík en þeir búa flestir á höfuðborgarsvæð- inu, þótt tengsl eigi þeir við Siglufjörð og sjálfsagt flestir Siglfirðingar að uppruna. Í þriðja lagi bauð hann mér og fleiri góðum gestum á kótelettukvöld Kótelettufélags Siglfirðinga í liðnum september, eins og fram hefur komið í pistli hér í Fréttatím- anum. Það var ógleymanleg stund, kóte- lettur svo raspaðar og feitar að unun var að, auk þess sem Siglfirðingarnir héldu okkur magnaða skemmtun með söng og dansi. Kótelettufélag togarajaxla, sem bauð upp á hina herlegu veislu í Kópavogsturn- inum í síðustu viku, var stofnað af Hafliða- guttum, fyrrverandi sjómönnum á síðutog- aranum Hafliða frá Siglufirði. Þeir þurftu kjarnmikinn mat í volkinu á sínum tíma enda kalsamt að standa í aðgerð á opnu dekki í hvaða veðri sem var. Það var því mikilvægt að komast í eitthvað gott og það besta sem kokkurinn bauð upp á voru kóte- lettur í raspi og kokteilávextir í eftirrétt. Vegna þessa þróaðist með Hafliðagutt- unum einfaldur matarsmekkur þar sem aðeins er valið það besta. Kótelettur skulu það vera, lúbarðar í raspi, ekki fituhreins- aðar. Hafliðaguttarnir hafa elst og þroskast – og vaxið á ýmsa kanta eins og gefur að skilja. Vandi þeirra er, eins og margra annarra, að kótelettur í raspi hafa mikið til horfið af matarborðum nútímans, þykja sennilega of feitur matur og óhollur enda er kótelettunum velt upp úr fitu í steik- ingu og raspurinn safnar vel í sig. Nú tíðk- ast fremur að bera fram hnetusteik með brokkólí, baunaspírum og linsubaunum, kvenvænan mat. Karlarnir sáu því sitt óvænna og stofn- uðu félag um kótelettuát. Fundir hafa verið árlegir og sífellt fleiri sækja í átið, enda voru fráleitt eins margir á Hafliða SI á sínum tíma og komu í Turninn. Hagnað af samkomunum hafa þeir nýtt til að láta smíða listafögur líkön af horfnum síðutog- urum sem á sínum tíma færðu björg í bú í hverju sjávarplássi. En ekki nóg með það. Félagið er jafnframt hugsjóna- og framfara- félag og auk þess að beita sér fyrir því að Íslendingar viðhaldi þeim sið að éta feitt kjöt, ekki síst kótelettur í raspi, berst það fyrir breyttu sauðfé. Verði kótelettukörl- unum ágengt í baráttu sinni óttast þeir nefnilega að kótelettuskortur verði í land- inu nema brugðist verði við skjótt. Því sendi Kótelettufélag togarajaxla ályktun til Búnaðarþings nú í haust þar sem því var komið á framfæri að það væri göfugt markmið Bændasamtakanna að stuðla að ræktun sauðfjár með lengri hrygg. Þannig mætti fjölga kótelettum! Svo vel vildi til að meðal gesta kótelettu- karlanna í Turninum voru bæði forsætis- ráðherra og landbúnaðarráðherra. Þetta eru þeir ráðamenn þjóðarinnar sem hvað helst berjast fyrir viðhaldi hins þjóðlega en eru um leið framfarasinnaðir þegar að landbúnaðarmálum kemur. Því má búast við því að skjótt verði við brugðist og fé ræktað í framtíðinni þannig að hryggur þess lengist. Landbúnaðarráðherrann er dýralæknir, svo ekki þarf langt að leita sér- þekkingar á sauðkindinni. Kótelettufélögum fjölgar nú á landinu. Auk félaganna í Reykjavík og á Siglufirði hafa Vestmannaeyingar stofnað sitt kóte- lettufélag. Heyrst hefur að draumur þeirra allra hörðustu sé að stofna Landssamband kótelettufélaga og halda í kjölfar þess ær- lega matarorgíu í Laugardalshöllinni. Fyrst þarf þó líklega að lengja lömbin um fjórðung, eða svo. Jónas Haraldsson jonas@ frettatiminn.is HELGARPISTILL Te ik ni ng /H ar i SAMKVÆMT BÓKSÖLU Í PENNANUM EYMUNDSSON UM LAND ALLT METSÖLULISTI EYMUNDSSON VIKAN 01.12.14 - 07.12.14 1 2 5 6 7 8 109 43 Náðarstund Hannah Kent Kamp Knox Arnaldur Indriðason Sveitin í sálinni Eggert Þór Bernharðsson DNA Yrsa Sigurðardóttir Vísindabók Villa 2 Vilhelm Anton Jónsson Ljónatemjarinn Camilla Läckberg Skálmöld Einar Kárason Þín eigin þjóðsaga Ævar Þór Benediktsson Gula spjaldið í Gautaborg Gunnar Helgason Saga þeirra, sagan mín Helga Guðrún Johnson 62 viðhorf Helgin 12.-14. desember 2014
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.