Fréttatíminn


Fréttatíminn - 12.12.2014, Side 97

Fréttatíminn - 12.12.2014, Side 97
98 matur & vín Helgin 12.-14. desember 2014 É g átti lengi vel í dálitlum vandræðum með að steikja önd svo ég væri ánægð með árangurinn, kannski vegna þess að ég var alltaf að reyna að fá bringuna frekar lítið steikta en lærin gegnsteikt og það gengur eiginlega ekki upp nema með einhverjum töfra- brögðum. Á endanum gafst ég eiginlega upp og komst að þeirri niðurstöðu að það væri nú ekki mikið að því að öndin væri öll gegnsteikt, svo framarlega sem hún væri safarík og góð í gegn – og þessi þrautreynda danskættaða uppskrift ætti að tryggja það,“ segir Nanna Rögn- valdardóttir matgæðingur. Hún leggur okkur hér til uppskrift að danskri jólaönd sem var að finna í frábærri bók hennar, Jólamatur Nönnu, sem kom út árið 2011.  Matur Fyllt önd að dönskuM hætti Jólaönd Nönnu Rögnvaldar Fyllt önd að dönskum hætti fyrir 4–5 1 aliönd, um 2,5 kg pipar salt 2 epli 250 g blandaðir þurrk- aðir ávextir. 1 l vatn  Hitaðu ofninn í 220°C. Þerraðu öndina vel með eldhúspappír og kryddaðu hana að utan með pipar og salti. Höggðu vængendana af henni og notaðu þá í sósuna.  Flysjaðu eplin og skerðu þau í bita. Blandaðu þeim saman við ávextina, kryddaðu með pipar og salti og fylltu öndina með blönd- unni. Lokaðu opinu með kjötprjónum eða tannstönglum.  Leggðu öndina á grind sem höfð er yfir ofnskúffu og láttu bringuna snúa niður. Best er að nota U- eða V-laga grind sem heldur öndinni kyrri en það má líka styðja við hana, t.d. með samanvöðluðum álpappír.  Steiktu öndina í um 20 mínútur en lækkaðu þá hitann í 160°C, helltu um 750 ml af sjóðandi vatni í ofnskúffuna, snúðu öndinni þannig að bringan snúi upp og steiktu hana í um 1½ klst. í viðbót. Taktu hana þá út og láttu hana standa í 10–15 mínútur. Ljúktu við að búa til sósuna á meðan. Andarsósa vængendar, háls og inn- matur úr öndinni 1 msk olía 1 laukur, saxaður smátt 2 gulrætur, saxaðar smátt nokkrir steinseljustöngl- ar eða 1 sellerístöngull, saxaður 1 rósmaríngrein eða fáeinir timjankvistir pipar salt 1 l vatn soðið úr ofnskúffunni 2 msk sérrí eða púrtvín (má sleppa) e.t.v sósujafnari  Skerðu hálsinn og innmatinn í bita. Hitaðu olíuna í potti og brúnaðu vængendana, háls- inn og innmatinn vel á öllum hliðum við góðan hita. Bættu lauk og gulrótum í pottinn og láttu krauma smástund. Settu svo krydd- jurtir, pipar og salt út í, helltu vatni yfir og hitaðu að suðu. Láttu malla í opnum potti í um 1 klst.  Síaðu soðið og kreistu eins mikinn kraft úr því sem eftir verður í sigtinu og þú getur. Settu það í pott. Helltu soðinu úr ofnskúff- unni í pottinn þegar þú tekur öndina út. Fleyttu e.t.v. fitu ofan af ef soðið er mjög feitt. Hitaðu að suðu og láttu sjóða smástund.  Bragðbættu soðið e.t.v. með sérríi eða púrtvíni, kryddaðu það með pipar og salti og bættu jafnvel við svolitlum andakrafti ef það er bragðlítið. Þykktu það með dálitlum sósujafnara. Nanna Rögnvaldardóttir matgæðingur færir okkur hér uppskrift að jólaönd að dönskum hætti. Ljósmynd/Hari PI PA R\ TB W A • S ÍA • 1 4 46 50 jonogoskar.is Sími 5524910 Laugavegi 61 Kringlan Smáralind Norðurljós NORÐURLJÓS er það nýjasta í IceCold silfurlínunni okkar Fallegar jólagjafir Guðlaugur A Magnússon Skólavörðustíg 10 • Reykjavík • www.gam.is • sími 5625222 Við hönnun skeiðarinnar sóttum við innblástur í okkar gömlu hefðir enda ber hún emeleringu eins og fyrstu skeiðarnar okkar. Skeiðin fæst eingöngu í verslun Guðlaugs á Skólavörðustíg. Hönnun: Hanna S. Magnúsdóttir Smíðuð úr 925 sterling silfri Jólaskeiðin 2014 Hin eina sanna jólaskeið okkar íslendinga í 68 ár í 90 ár Hamraborg – Nóatún 17 – Hr ingbraut – Austurver – Grafarho l t til útlanda Matarsendingar Láttu okkur sjá um alla fyrirhöfnina – útvega vottorð, pakka og senda. Síðasti pöntunardagur fyrir jól er 19. desember! DRøMMEKAGE PI PA R\ TB W A • SÍ A • 13 34 02 Hitið ofninn í 180°C. Hrærið Ljóma og sykur vel saman. Bætið eggjunum, einu í einu, saman við og hrærið í deiginu á meðan. Blandið hveiti, lyftidufti og fræjum úr vanillustöngum saman og hrærið í deigið. Hrærið að lokum mjólk og kókosmjöli í deigið. Setjið deigið í bökunarpappírsklætt bökunarform sem er um 25 x 35 cm að stærð. Bakið kökuna í 35–40 mínútur. Ofanbráð: Hitið vatnið í potti og leysið Nescafé upp í því. Bætið Ljóma saman við og látið bráðna í blöndunni. Setjið restina af hráefnunum saman við og hrærið vel saman yfir lágum hita. Smyrjið blöndunni yfir kökuna og bakið hana í 8 mínútur til viðbótar. 375 g Ljóma 375 g sykur 8 egg 475 g hveiti 2 tsk. lyftiduft fræ úr tveimur vanillustöngum 1,5 dl mjólk 100 g kókosmjöl Ofanbráð 3/4 dl vatn 1 ½ tsk. Nescafé 150 g Ljóma 150 g kókosmjöl 300 g púðursykur 75 g síróp ...... .. ...... M e s t s e l d a u n g l i n g a b ó k i n ! 1.12.–7.12.2014 1 UNGMENNA- BÆKUR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.