Fréttatíminn


Fréttatíminn - 12.12.2014, Síða 97

Fréttatíminn - 12.12.2014, Síða 97
98 matur & vín Helgin 12.-14. desember 2014 É g átti lengi vel í dálitlum vandræðum með að steikja önd svo ég væri ánægð með árangurinn, kannski vegna þess að ég var alltaf að reyna að fá bringuna frekar lítið steikta en lærin gegnsteikt og það gengur eiginlega ekki upp nema með einhverjum töfra- brögðum. Á endanum gafst ég eiginlega upp og komst að þeirri niðurstöðu að það væri nú ekki mikið að því að öndin væri öll gegnsteikt, svo framarlega sem hún væri safarík og góð í gegn – og þessi þrautreynda danskættaða uppskrift ætti að tryggja það,“ segir Nanna Rögn- valdardóttir matgæðingur. Hún leggur okkur hér til uppskrift að danskri jólaönd sem var að finna í frábærri bók hennar, Jólamatur Nönnu, sem kom út árið 2011.  Matur Fyllt önd að dönskuM hætti Jólaönd Nönnu Rögnvaldar Fyllt önd að dönskum hætti fyrir 4–5 1 aliönd, um 2,5 kg pipar salt 2 epli 250 g blandaðir þurrk- aðir ávextir. 1 l vatn  Hitaðu ofninn í 220°C. Þerraðu öndina vel með eldhúspappír og kryddaðu hana að utan með pipar og salti. Höggðu vængendana af henni og notaðu þá í sósuna.  Flysjaðu eplin og skerðu þau í bita. Blandaðu þeim saman við ávextina, kryddaðu með pipar og salti og fylltu öndina með blönd- unni. Lokaðu opinu með kjötprjónum eða tannstönglum.  Leggðu öndina á grind sem höfð er yfir ofnskúffu og láttu bringuna snúa niður. Best er að nota U- eða V-laga grind sem heldur öndinni kyrri en það má líka styðja við hana, t.d. með samanvöðluðum álpappír.  Steiktu öndina í um 20 mínútur en lækkaðu þá hitann í 160°C, helltu um 750 ml af sjóðandi vatni í ofnskúffuna, snúðu öndinni þannig að bringan snúi upp og steiktu hana í um 1½ klst. í viðbót. Taktu hana þá út og láttu hana standa í 10–15 mínútur. Ljúktu við að búa til sósuna á meðan. Andarsósa vængendar, háls og inn- matur úr öndinni 1 msk olía 1 laukur, saxaður smátt 2 gulrætur, saxaðar smátt nokkrir steinseljustöngl- ar eða 1 sellerístöngull, saxaður 1 rósmaríngrein eða fáeinir timjankvistir pipar salt 1 l vatn soðið úr ofnskúffunni 2 msk sérrí eða púrtvín (má sleppa) e.t.v sósujafnari  Skerðu hálsinn og innmatinn í bita. Hitaðu olíuna í potti og brúnaðu vængendana, háls- inn og innmatinn vel á öllum hliðum við góðan hita. Bættu lauk og gulrótum í pottinn og láttu krauma smástund. Settu svo krydd- jurtir, pipar og salt út í, helltu vatni yfir og hitaðu að suðu. Láttu malla í opnum potti í um 1 klst.  Síaðu soðið og kreistu eins mikinn kraft úr því sem eftir verður í sigtinu og þú getur. Settu það í pott. Helltu soðinu úr ofnskúff- unni í pottinn þegar þú tekur öndina út. Fleyttu e.t.v. fitu ofan af ef soðið er mjög feitt. Hitaðu að suðu og láttu sjóða smástund.  Bragðbættu soðið e.t.v. með sérríi eða púrtvíni, kryddaðu það með pipar og salti og bættu jafnvel við svolitlum andakrafti ef það er bragðlítið. Þykktu það með dálitlum sósujafnara. Nanna Rögnvaldardóttir matgæðingur færir okkur hér uppskrift að jólaönd að dönskum hætti. Ljósmynd/Hari PI PA R\ TB W A • S ÍA • 1 4 46 50 jonogoskar.is Sími 5524910 Laugavegi 61 Kringlan Smáralind Norðurljós NORÐURLJÓS er það nýjasta í IceCold silfurlínunni okkar Fallegar jólagjafir Guðlaugur A Magnússon Skólavörðustíg 10 • Reykjavík • www.gam.is • sími 5625222 Við hönnun skeiðarinnar sóttum við innblástur í okkar gömlu hefðir enda ber hún emeleringu eins og fyrstu skeiðarnar okkar. Skeiðin fæst eingöngu í verslun Guðlaugs á Skólavörðustíg. Hönnun: Hanna S. Magnúsdóttir Smíðuð úr 925 sterling silfri Jólaskeiðin 2014 Hin eina sanna jólaskeið okkar íslendinga í 68 ár í 90 ár Hamraborg – Nóatún 17 – Hr ingbraut – Austurver – Grafarho l t til útlanda Matarsendingar Láttu okkur sjá um alla fyrirhöfnina – útvega vottorð, pakka og senda. Síðasti pöntunardagur fyrir jól er 19. desember! DRøMMEKAGE PI PA R\ TB W A • SÍ A • 13 34 02 Hitið ofninn í 180°C. Hrærið Ljóma og sykur vel saman. Bætið eggjunum, einu í einu, saman við og hrærið í deiginu á meðan. Blandið hveiti, lyftidufti og fræjum úr vanillustöngum saman og hrærið í deigið. Hrærið að lokum mjólk og kókosmjöli í deigið. Setjið deigið í bökunarpappírsklætt bökunarform sem er um 25 x 35 cm að stærð. Bakið kökuna í 35–40 mínútur. Ofanbráð: Hitið vatnið í potti og leysið Nescafé upp í því. Bætið Ljóma saman við og látið bráðna í blöndunni. Setjið restina af hráefnunum saman við og hrærið vel saman yfir lágum hita. Smyrjið blöndunni yfir kökuna og bakið hana í 8 mínútur til viðbótar. 375 g Ljóma 375 g sykur 8 egg 475 g hveiti 2 tsk. lyftiduft fræ úr tveimur vanillustöngum 1,5 dl mjólk 100 g kókosmjöl Ofanbráð 3/4 dl vatn 1 ½ tsk. Nescafé 150 g Ljóma 150 g kókosmjöl 300 g púðursykur 75 g síróp ...... .. ...... M e s t s e l d a u n g l i n g a b ó k i n ! 1.12.–7.12.2014 1 UNGMENNA- BÆKUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.