Fréttatíminn - 06.03.2015, Blaðsíða 53
Helgin 19.-21. september 2014 matur & vín 53
Ómissandi
E
N
N
E
M
M
/
S
ÍA
/
N
M
4
18
5
0
Hrein íslensk náttúruafurð
ms.is
Páskabjórinn er kominn í sölu í
Vínbúðunum þó enn séu nokkrar vikur
til páska. Fjölmargir íslenskir bjórar eru
í boði venju samkvæmt auk páskaöls
frá Tuborg. Auk þess er nú komið í
Vínbúðirnar páskaöl frá frændum
okkar í Færeyjum, Föroya Páskabryggj.
Um er að ræða
flottan pilsner að
þýskum sið með
karamellu, malti
og hunangstónum.
Hann er 5,8% að
styrkleika. Færeyski
páskabjórinn fæst
í 33 cl flöskum og
kostar hver þeirra
361 krónu sem
er ódýrara en
flestir af íslensku
páskabjórunum.
Það er líka
athyglisvert
að færeyski
bjórinn er
enn seldur í
gamaldags
glerflöskum,
eins og
notaðar voru
hér á landi á
árum áður.
Þær eru
mun þykkari
og voldugri
en nútíma
flöskurnar –
og vekja upp
gamlar og
góðar minn-
ingar.
Huggulegt
páskaöl frá
Færeyjum
Flankasteik er afar góður biti af nautakjöti og það ætti að vera hægt að útvega hana hjá slátrara,
en bitinn er af neðanverðum kviðvegg nautsins og er þunnur og trefjaríkur. Flankasteik er oftast
elduð í heilu lagi á grilli eða í ofni og síðan skorin í sneiðar þegar hún er borin á borð. Hér er
uppskrift að flankasteik með hunangi og chilli sem er tilvalin sunnudagssteik. Eldamennskan er
einföld og útkoman afar bragðgóð.
Hráefni:
2 tsk ólífuolía
2 tsk saxaður hvítlaukur
½ tsk kúmen, malað
Maldon salt
1 ½ msk chilisósa
1 msk hunang
1 msk ferskur límónusafi
1 msk rifinn límónubörkur
500 g flankasteik
Settu ofngrind ofarlega
í ofninn og settu grillið
á. Settu álpappír í botn-
inn á stórri ofnskúffu.
Blandaðu saman 1
tsk af olíunni, hvít-
lauknum, kúmeninu
og ½ tsk af salti í litlum
potti og settu á helluna
yfir meðalháan hita.
Hrærðu stöku sinnum
í blöndunni, eða þar til
hvítlaukinn er ljósbrúnn
á litinn, u.þ.b. 2 mín-
útur. Bættu chillisós-
unni saman við ásamt
hunanginu og leyfðu
öllu að hitna vel í u.þ.b.
1 mínútu. Taktu pottinn
af hellunni og hrærðu
límónusafanum og berk-
inum saman við.
Nuddaðu steikina
með afganginum af
olíunni og saltinu. Settu
steikina í ofnskúffuna
og undir grillið í ofnin-
Hunangs-chilli flankasteik
um. Snúðu steikinni einu
sinni við, en hún ætti
að eldast í u.þ.b. 3 mín-
útur á hvorri hlið ef þú
vilt hafa hana „medium
rare“.
Helltu blöndunni yfir
steikina og stingdu
henni aftur í smástund
undir grillið eða þar til
loftbólur myndast og
blandan fer að dökkna, í
1 til 2 mínútur.
Settu steikina á skurð-
arbretti og leyfðu henni
að standa í 5 mínútur
áður en þú skerð hana í
sneiðar og berð fram.