Fréttatíminn


Fréttatíminn - 03.07.2015, Page 31

Fréttatíminn - 03.07.2015, Page 31
Gunnar Smári Egilsson skrifar um mat og menningu frá Montmartre gunnarsmari@frettatiminn.is Hver tók (sauða)ostinn minn? Hvers vegna búa Íslendingar ekki til almennilegan sauðaost? er skiljanleg spurning. Er ekki lágmark að við fáum í það minnsta einn góðan ost í skiptum fyrir gróðureyðinguna á afréttum og allt landfokið? Var landið ekki eins ostahjóls virði? Hvernig má það vera að land þar sem hefur öldum saman búið fjórum eða fimm sinnum fleira sauðfé en mannfólk skuli ekki geta lagt fram einn sauðaost sér til varnar? Í slendingar hafa verið skammaðir fyrir margt og eiga hugsanlega sumt af því skilið. En ekki allt. Það er til dæmis ekki alveg réttmætt að hnussa yfir að eng- inn almennilegur sauðaostur sé búinn til á Íslandi, eyju þar sem sauðfé var lengst af þrisvar, fjórum og jafnvel fimm sinnum fleira en mannskepnan. Hversu aumur má sá sauð- fjárbúskapur vera sem ekki getur búið til einn skammlausan ost? Hvers vegna engir sauðaostar? Fyrir það fyrsta var ostagerð aldrei sterk á Íslandi. Skyr er íslenski osturinn. Þegar ær voru mjólkaðar í kvíum eða í selum var unnið smjör úr rjómanum og skyr úr undanrenn- unni. Það er hið íslenska mjólkureldhús. Ef fólk vill gera kröfur til íslensks landbúnaðar um að halda í heiðri íslenskar matarhefðir ætti það að heimta sauðaskyr og sauðasm- jör. Það væri líka í sjálfu sér forvitnilegra að smakka það en íslenska útgáfu af erlendum metsöluostum. Í öðru lagi er Ísland í ullarbeltinu en ekki mjólkurbeltinu. Þótt sauðamjólkin hafi verið nýtt frá landnámi og fram að lokum nítjándu aldar var mjólkin ekki megin afurðin af sauð- fénu. Líklega sú þriðja mikilvægasta á eftir ull og kjöti. Alla vega lagðist nýting mjólkur af þegar sauðasalan til Bretlands færði svo til alla áherslu í ræktun, framleiðslu og sölu fjár yfir á kjötið. Í dag er verðmæti ullar innan við 9 prósent af því sem bændur fá fyrir afurðir af hverri vetrarfóðraðri kind. Það má því segja að Ísland tilheyri því vart lengur ullarbeltinu heldur. Hér er sauðfé fyrst og síðast ræktað fyrir kjötið. Og skal þá engan undra að búskap- urinn gangi illa. Það eru mörg dýr sem henta betur til kjötframleiðslu en sauðkindin. Í þriðja stað má benda á að aðrar þjóðir í ná- grenninu hafa líka að mestu tapað niður sinni ostagerð úr sauðamjólk; hefðin var ekki rót- fastari en svo. Eftir því sem fleiri bændur hafa losað sig úr einhæfu og illa borguðu hlutverki hráefnisframleiðandans hefur ostagerð á býl- um og litlum ostabúum aukist víða í nágrenni Íslands; ekki síst á Bretlandseyjum. En ost- arnir eru þá oftast endurgerðir nafntogaðra erlendra sauðaosta. Endurreisn, endurvakning og endur- sköpun Að hluta til er ástæðan sú að hefðin hefur rofnað og fólk kann ekki lengur að búa til sama sauðaost og var gerður fyrr á öldum. En veiga- meiri ástæða er sú almenningur hefur afvanist því að borða þann ost. Það er eitt að fá Skota eða Englendinga til að kaupa innlendan sauða- ost aftur, en annað að fá þá til að kaupa sauða- ost sem þeir kunna ekki að nefna og vita ekk- ert um. Þess vegna hafa smærri framleiðendur í Skotlandi endurgert Roquefort og selt sem Lanark Blue. Svo dæmi sé tekið. Og enskir framleiðendur endurgerðu grískan feta og köll- uðu hann Fine Fettle Yorkshire. Sá ostur hét reyndar fyrst Yorkshire feta en það var bannað af Evrópusambandinu. Aðeins Grikkir geta búið til feta, samkvæmt reglum sambandsins um upprunavernd, og þá aðeins úr sauða- eða geitamjólk. Alþingi Íslendinga staðfesti þessar reglur í vetur og nú má MS ekki kalla kúaost- inn sinn feta lengur. Hann er hvorki grískur né úr sauðamjólk. Og þar af leiðandi er hann alls ekki feta. Þessir nýju býlisostar eru því í raun ekki afturhvarf til hefðarinnar; alla vega ekki hefðar viðkomandi landa. Þeir eru afsprengi bylgju sem á upphaf sitt í Bandaríkjunum. Þar vakn- aði fólk upp við vondan draum á sjöunda og áttunda áratugnum við að matvælaiðnaður- inn hafði umbreytt matnum og þurrkað út hefðbundnar vinnsluaðferðir. Það var búið að aðlaga matinn og matarvenjur að þörfum iðnaðarins en ekki iðnaðinn að fólki og hefð- bundnum mat. Þar sem hefðin hafði tapast í Bandaríkjunum tók fólk til við að endurskapa hana úr því besta sem það gat lært af gömlum hefðum annarra þjóða. Í Evrópu dó býlisvinnsl- an ekki algjörlega út og þar er áherslan því á verndun og endurreisn staðbundinna hefða og vinnslu. Í Bandaríkjunum er ekkert slíkt eftir. Þar byrjar fólk á hvítu blaði. Elstur osta Hér í Frakklandi er Roquefort bæði þekkt- astur og vinsælastur sauðaosta. Frakkar borða hann mest allra osta að Comté einum sleppt- um. Og Roquefort er meira en vinsæll; hann er sögufrægasti ostur Frakklands og sá fyrsti sem var verndaður með konunglegri tilskipun og síðar opinberum upprunamerkingum og -reglum. Fyrstu heimildir um hann eru frá því stuttu eftir kristburð. Roquefort er því með elstu menningarafurðum sem þú getur not- ið. Það eru fáar bækur eldri, fá hús, nokkrar styttur, engin málverk og engin tónlist að heit- ið geti. Og Roquefort er líka forfaðir og fyrir- mynd svo til allra gráðaosta. Myglusveppurinn úr Roquefort er notaður í íslenska gráðaost, Danablu, enskan Stilton og oft líka í ítalskan Gorgonzola. Allur Roquefort-ostur er geymdur í hellum við samnefnt þorp, Roquefort-sur-Soulzon í Aveyron sýslu, sem liggur milli Toulouse og Montpellier. Innan í hellunum vex myglusvepp- urinn sem gefur ostinum bragðið og áferðina. Osturinn er hins vegar unninn í ostabúum víða um sýsluna og þau safna saman mjólk af um 2100 bæjum. Árlega eru framleidd um 19 þús- und tonn af Roquefort og til þess þarf um 85 milljón lítra af sauðamjólk. Til samanburðar má nefna að íslenskar kýr mjólka um 125 millj- ónum lítrum á ári. Sauðamjólkurframleiðslan í Aveyron sem fer eingöngu í að búa til Roque- fort er því nærri 70 prósent af kúamjólkurfram- leiðslu Íslendinga sem notuð er í osta, smjör, jógúrt og drukkin óunnin. Roquefort er stærri en íslenskur land- búnaður Það eru um 275 þúsund manns sem búa í Aveyron-sýslu. Og þar af vinna um 4100 manns við sauðfjárrækt og ostagerð. Þetta eru allt líkar tölur og á Íslandi. Það eru ívið færri sem búa í Aveyron, ívið færri sauðfjár- býli en öll býli á Íslandi, ívið færri sem vinna við Roquefort-ostinn en við allan landbúnað á Íslandi og ívið færri lítrar sem ærnar í Avey- ron mjólka en kýrnar á Íslandi. Munurinn er hins vegar að framleiðslan á ostunum í Avey- ron er glimrandi góður bisness en landbún- aður á Íslandi er það ekki. Ef tala má um ostagerðina eins eiturlyfja- sölu; þá er götuvirði 19 þúsund tonna af Ro- quefort-osti, það er smásöluverð út úr búð hérna í hverfinu mínu á Montmartre, líklega nærri 100 til 115 milljörðum íslenskra króna. Auðvitað rennur það ekki allt til Aveyron, eitt- hvað tekur sá sem keyrði ostinn, eitthvað sá sem seldi hann í búðina, eitthvað sá sem seldi hluta til útlanda og eitthvað fær ostakaupmað- urinn. En þótt við helmingum upphæðina þá er hún tröllaukin við hliðina á íslenskum land- búnaði. Verðmæti allrar búvöruframleiðslu á Íslandi er um 35-40 milljarðar króna að styrkj- um meðtöldum. Verðmætið sem verður til úr hverju starfi í landbúnaði á Íslandi er um 6 milljónir króna fyrir ríkisstyrki. Hvert starf í sauðfjárrækt í Aveyron skapar hins vegar tvö- falda þá upphæð hið minnsta. Fjórfalda ef við miðum við smásöluverð í París. Hlekkir við lítinn markað Þetta segir okkur margt. Til dæmis að það felast miklir möguleikar í því að tengjast stórum markaði. Á Íslandi er landbúnaðurinn í raun hlekkjaður við lítinn heimamarkað og verður að sinna margvíslegum þörfum hans og getur illa sérhæft sig á þröngu sviði. Til þess er markaðurinn of grunnur, fólkið of fátt og ólíklegt til að geta stutt við gæðafram- leiðslu. Matvinnsla er ekki ólík listinni. Til byggja upp gott leikhús þarf stóran hóp leik- húsáhugafólks í salinn kvöld eftir kvöld. Berl- ínarfílharmonían getur sinnt klassíkinni og rómantíkinni en hún getur líka sinnt nútíma- tónlist og meira fágæti. Sinfóníuhljómsveit Íslands hefur svo fáa tónlistarunnendur í sín- um sal að hún getur aðeins sinnt vinsælustu klassíkinni. Hún getur meira að segja ekki flutt íslenska tónlist af neinu ráði, nema þá þungarokk og popp, Skálmöld og Pál Óskar. En þótt það sé skiljanlegt að úr íslenskum landbúnaði rísi ekki ostagerð á heimsmæli- kvarða þá er ekki þar með sagt að ekki sé hægt að sinna neytendum betur og með fjöl- breytilegri og betri vöru. Íslenskur landbún- aður er mjög illa leikinn af iðnvæðingu matar- ins. Svo til öll framleiðslan var og er keyrð í gegnum stóriðju, öll vöruþróun miðstýrð og miðuð við þarfir iðnaðarins fremur en þarf- ir bænda og neytenda. Að ekki sé minnst á virðingu fyrir sögu og hefðum. Iðnvæðingin þurrkaði þær út. Ekkert af meginframleiðslu íslensks landbúnaðar minnir lengur á þær afurðir sem búnar voru til á íslenskum býlum fyrir hundrað árum. Skyrið er annað, smjörið er annað, hangikjötið er annað. Iðnaðurinn hefur aðlagað matinn að sínum þörfum og þörfum stórmarkaða. Frá hráefnisvinnslu að býlisvinnslu Áhersla íslensks landbúnaðar hefur verið sú sama og stærstu iðnfyrirtækjanna í Banda- ríkjunum og Evrópu; að keyra yfir markaðinn staðlaða vöru sem aðlöguð hefur verið að al- mennum smekk. Niðurstaðan er oft dísæt vara í litauðugum umbúðum sem heitir skóla- eitthvað. Í Bandaríkjunum lagðist iðnfram- leiðslan yfir allt en í Evrópu viðhéldust víða eldri aðferðir við ræktun, framleiðslu, dreif- Í hellunum vex myglusveppurinn sem gefur ostinum bragð og áferð. Myndin er frá því um 1950. Sýni tekin en allur Roquefort-ostur er geymdur í hellum við samnefnt þorp, Roquefort-sur-Soulzon í Aveyron-sýslu sem liggur milli Toulouse og Mont- pellier. Hefðin er löng. Hér skoða tvær konur Roquefort-ost um miðja síðustu öld. Sneiðar af Roquefort-osti en í Frakklandi er hann þekktastur og vinsælastur sauðaosta. Í Aveyron-sýslu búa um 275 þúsund manns. Þar af vinna um 4100 manns við sauðfjárrækt og ostagerð. 28 matartíminn Helgin 3.-5. júlí 2015

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.