Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.06.2015, Qupperneq 16

Ægir - 01.06.2015, Qupperneq 16
16 fyrir hráefni. Ekki vildum við lenda í því að landvinnslufólkið hefði ekkert hráefni til þess að vinna.“ Snorri segir að gríðarlegar breytingar hafi orðið í sjávarút- veginum frá því að hann byrjaði á sjó á áttunda áratugnum. „Stærsta breytingin lýtur senni- lega að meðferð aflans. Það eru gerðar miklar kröfur um gæði hráefnisins og það er ekki vel séð ef holin eru stærri en kannski 5-7 tonn. Hér á árum áður börðu menn sér á brjóst ef þeir náðu inn risahollum. Slíkt kemur ekki til greina í bolfiskin- um í dag. Kælingin á fiskinum er lykilatriði og það þróunarverk- efni sem hefur verið í gangi varðandi kælingu á fiskinum um borð í Málmey SK lofar mjög góðu, en þar er ekki lengur not- ast við ís heldur snöggkælingu. Í ljósi góðrar reynslu í Málmey er þetta klárlega framtíðin.“ Túrarnir á ísfiskinum eru mun styttri í dag en hér á árum áður. Að hámarki er túrinn fimm dagar og að meðaltali segir Snorri að skipið komi með 80-90 tonn inn til löndunar. „En þetta er mjög mismunandi og fer allt eftir þörfum vinnslunnar á hverjum tíma og því hversu stóran fisk skipið kemur með að landi. Það má segja að veiðarn- ar séu fyrst og fremst markaðs- drifnar, við veiðum í takti við þarfir markaðarins og alltaf höf- um við að leiðarljósi að koma með sem best hráefni að landi. Slæmur frágangur á aflanum kemur ekki til greina og þaðan af síður brottkast.“ Eftir tæplega fjörutíu ár á sjónum segist Snorri ennþá njóta sjómennskunnar. „Auðvit- að grípur mann annað slagið smá leiði en þá hvarflar hugur- inn fljótt að öllum þeim góðu stundum sem maður er búinn að upplifa í þessu og þá gleymir maður hinu. Ég hef mikla ánægju af því að taka þátt og fylgjast með þeirri tækniþróun sem er verið að vinna að í grein- inni, m.a. í FISK Seafood, sem miðar stöðugt að því að auka verðmæti aflans. Þetta á við um kælingu á fiskinum og margt fleira.“ Á meðan einhver vill hafa mig í vinnu Snorri ætlar að halda áfram á sjónum „á meðan einhver vill hafa mig í vinnu,“ eins og hann orðar það. Á Klakki hafa menn þann háttinn á að róa í tvo túra og eru síðan í fríi þriðja túrinn og því segir Snorri að sjó- mennskan í dag sé mun fjöl- skylduvænni vinna en hér á ár- um áður þegar túrarnir voru mun lengri. „Þegar ég var á sjónum með pabba í gamla daga kom fyrir að maður fór á sjóinn vestur á Flæmska í byrj- un júní og kom ekki aftur heim fyrr en komið var fram í sept- ember. Núna er allt annað uppi á teningnum og þegar á heild- ina er litið er sjómennskan mun fjölskylduvænna starf.“ Snorri í skipstjórastólnum á Klakki. „Starf skipstjórans getur á köflum verið einmanalegt, enda erum við löngum stundum einir uppi í brú. En það er mikilvægt að gefa sér tíma fyrir og eftir vakt til að spjalla við mennina um borð. Þetta er lítið samfélag og því er mikilvægt a allir vinni hlutina vel saman.“
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.