Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 03.10.2014, Qupperneq 44

Dagblaðið Vísir - DV - 03.10.2014, Qupperneq 44
Helgarblað 3.–6. október 201444 Lífsstíll Hvernig á að forðast kvef Handþvottur, svefn og vatnsdrykkja eru lykilatriði Á sama tíma og kólnar í veðri og skammdegið færist hægt og rólega yfir, þá fer fyrsta haust- kvefið að gera vart við sig. En það má segja að það sé hálfgerð upphitun fyrir flensuna sem kemur yfirleitt til landsins í lok ársins. Það er fátt leiðinlegra en að fá þrálátt kvef sem maður virðist aldrei ætla að losna við, vera hás, með stífl- að nef og sífellt hóstandi. Þess vegna er best að fara í fyrirbyggjandi að- gerðir, bæði til að koma í veg fyrir að þú smitist af kvefi og þú smitir aðra. Í fyrsta lagi er mikilvægt að þvo hendur reglulega yfir daginn með heitu vatni og sápu, eða nota hand- spritt. Þá er einnig góð regla að spritta hendur eftir að hafa snert hurðarhúna, sameiginleg lyklaborð og lyftutakka. Forðastu að snerta augu, nef og munn – það eru inngönguleiðir fyrir veirur. Þegar farið er í verslunarferð- ir er gott að þvo eða spritta hendur eftir að hafa sýslað með körfur og kerrur. Notaðu bréfþurrkur til að hylja vitin þegar þú hóstar eða hnerrar og hreinsaðu hendur að því loknu. Ef bréf er ekki til staðar er hægt að hósta eða hnerra í olnbogabótina. Ef þú ert veikur, vertu þá hitalaus heima í að minnsta kosti sólarhring áður en þú mætir aftur til vinnu. Þannig kemur þú í veg fyrir að þú smitir vinnufélaga þína. Reyndu einnig að forðast að vera mikið inn- an um aðra meðan á veikindunum stendur. Drekktu vatn, það hjálpar bæði til við að ná heilsu og eykur mót- stöðuafl gegn veikindum. Svefn er líka mikilvægur. Of lítill svefn hefur slæm áhrif á ónæm- iskerfið og veldur því að þú veikist frekar og ert lengur að ná bata. n solrun@dv.is Ekki hnerra á aðra Best er að setja bréf fyrir vitin þegar hnerrað eða hóstað er. Fáðu þér smjör í kaffið Að setja mjólk eða sykur út í kaff- ið, jafnvel bæði í einu, er eitthvað sem gert hefur verið svo lengi sem elstu menn muna. En að setja smjör út í kaffið, er eitthvað sem líklega færri hafa prófað. Það mun vera það nýjasta sem kaffi- barþjónarnir bjóða viðskiptavin- um sínum upp á vestanhafs. En af hverju ætti einhver að vilja fá smjörklípu út í kaffið sitt? Sá kaffibarþjónn sem átti frum- kvæði að þessari hugmynd vill meina að kaffið verði fyrir vikið einstaklega rjómakennt og miklu orkuríkara, en smjör er jú mjög skylt rjóma, eins og flestir vita. En það gengur þó ekki upp að taka klípu af Smjörvanum í ís- skápnum og skella út í Neskaffið. Til þess að ná fram rjómakenndri latteáferð á kaffið verður að not- ast við gæðakaffibaunir og feitt og gott alvöru smjör. Stóll sem knúsar Japanskt fyrirtæki hefur hannað stól sem knúsar þig þegar þú vilt. Stóllinn er í laginu líkt og risastór tuskudúkka, er með vingjarnlegt andlit og hatt. En mikilvægast er að dúkkan er með langar hendur og getur faðmað þann sem situr í stólnum og hentar vel einmana fólki. Talsmaður UniCare, sem selur stólinn, sagði hann fylla fólk öryggistilfinningu og að allir geti notað hann þótt hann sé hann- aður fyrir eldra fólk. Fyrirtæk- ið hefur líka framleitt sels-vél- menni sem notað er í meðferð á elliheimilum. Kostirnir við það er lítið viðhald, það hefur ekki hægðir og klórar ekki í húsgögnin. Beikon er best í ofni Ef þú steikir beikon alltaf á pönnu, þá ertu að matreiða það á ranga vegu og nærð ekki því besta úr hráefninu. Besta leiðin til að steikja beikon er nefnilega að gera það í ofni. Þannig getur þú líka steikt mun meira í einu. Best er að leggja beikonið á ál- pappír eða bökunarpappír og passa að það sé slétt. Gott er að hita ofninn upp í 180 gráður áður en beikoninu er stungið enn, en steikingatíminn fer í raun eftir því hvað þú vilt hafa það stökkt. Með þessari aðferð sleppur þú líka við fituslettur upp um alla veggi, en eins og flestir vita er það ekki mjög snyrtileg athöfn að steikja beikon á pönnu. Þegar beikonið er komið úr ofninum er gott að þerra fituna af með eldhúspappír til að það haldist stökkt. Fimm leiðir til meiri afkasta 1 Ákvarðanataka er orkufrek Reyndu að virka eins og vel smurð vél eða koma þér á sjálfstýringu. Ekki eyða orku í óþarfa ákvarðanir eða í að stand- ast freistingar. Ef þú ert að vinna að erfiðu verkefni þá skaltu frekar bara fá þér súkkulaðistykkið fyrir fram- an í stað þess að reyna að standast freistinguna. Þannig spararðu orku sem nýtist til úrlausnar á verkefninu. 2 Svefn nauðsynlegur Svefn er einnig nauðsyn- legur til að ná árangri. Að vera stöðugt svefnvana líkist því að vera alltaf aðeins kennd- ur af áfengi eða hálftimbr- aður. Það er ekki vænlegt til að ná árangri á neinu sviði. Að vaka fram á nótt til að ljúka verk- efnum er því aldrei góð hugmynd, sérstaklega ekki ef maður þarf að vakna snemma daginn eftir. 3 Gátlisti er klisja sem virkar Það hljómar eins og algjör klisja að gera gát- lista, en það þykir sannað að þeir virka. Skurðlæknirinn Atul Gatwande rannsakaði hve áhrifaríkir slík- ir listar eru og birti niðurstöðurnar í bók sinni The Checklist Mani- festo: How to Get Things Right. Þar kemur fram að það virðist minnka líkur á læknamistök- um ef læknar og hjúkrunarfólk not- ast við gátlista við umönnun sjúk- linga. 4 Sigrastu á frestunar-áráttunni Frestunarárátta er alltaf versti óvinurinn ef þú ætlar þér að áorka einhverju. Þó að það virki góð hugmynd einmitt þá stundina að fresta ákveðnu verkefni, þá er það aldrei góð hugmynd þegar upp er staðið. Mundu alltaf að illu er best aflokið. Reyndu að venja þig af frestunarárátt- unni með einföldum leið- um. Eins og til dæmis að láta vin þinn hafa fimm þúsund krónur með því skilyrði að þú fáir peninginn til baka ljúkir þú ver- kefninu á tilteknum tíma. Náir þú hins vegar ekki að klára, þá fær vinur þinn að eiga peninginn. Það ætti að fá þig til að einblína á það að eitt að ljúka verkefninu og ekki láta neitt annað trufla þig. 5 Jákvæðnin er besta vopnið Svo er það klisjan með jákvæðnina, hafir þú hana að vopni séu þér allir vegir færir. Það þykir sannað að hamingjusamt fólk afkastar meiru og nær betri árangri. Rithöfundurinn Shawn Achor lýsir því á mjög áhugaverðan hátt í bók sinni: The Happiness Advantage: The Seven Principles of Positive Psychology That Fuel Success and Performance at Work, hvernig já- kvæðir læknar virðast færari en aðr- ir. Achor segir að samkvæmt niður- stöðum rannsókna þá séu jákvæðir læknar fljótari að greina sjúklinga rétt en kollegar þeirra sem ekki eru jafn hressir. Jákvæðnin skiptir einnig miklu máli í sölu- mennsku, en jákvæðir sölumenn ná mun betri árangri en aðrir. Svo virðist sem heil- inn sé forritaður þannig að hann afkastar meiru þegar einstaklingurinn er jákvæður en þegar hann er neikvæður eða í hlutlausu skapi. Hver kannast ekki við að finnast hann aldrei koma nógu miklu í verk og að hafa aldrei nægan tíma til að klára verkefni. Hér eru fimm atriði sem gott er að hafa bak við eyrað ef maður vill reyna að áorka eða afkasta meiru.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.