Dagblaðið Vísir - DV - 27.02.2015, Side 36
27. febrúar–2. mars 20158 Bjór - Kynningarblað
N
afnið Áman á sér yfir 30 ára
sögu, en fyrirtækið hefur
verið staðsett á Háteigsvegi
1 síðan árið 2006, í húsi
sem flestir þekkja, gamla
Austurbæjarapótekinu. „Lengi var
talað um húsið sem Rauða húsið,
en það var hins vegar málað í öðr-
um lit í fyrrasumar,“ segir Magnús
Axelsson, rekstrarstjóri og einn af
eigendum Ámunnar.
Verslun og aðgengileg netverslun
Áman flytur inn og selur vörur til
bjór- og víngerðar, fyrirtækið er með
smásölu, netverslun og endursölu-
aðila víða um landið. Magnús segir
það verulega til hagsbóta fyrir lands-
byggðina, þar sem kaupandinn þarf
þá ekki að greiða sendingargjald
undir vöruna og varan er á sama
verði hjá flestum endursöluaðilum
og í versluninni í Reykjavík.
Endursöluaðilar eru staðsettir
á Akureyri, Egilsstöðum, Sel-
fossi, Vestmannaeyjum, Ísafirði,
Sauðár króki, V-Húnavatnssýslu og
Kópaskeri og hjá þeim fást helstu
vörur sem Áman er með í sölu. Sé
varan ekki til þar má panta allt í
gegnum netverslun Ámunnar.
Í netverslun Ámunnar má finna
allar vörur sem fyrirtækið flytur inn
og er netverslunin mjög vel flokkuð
og aðgengileg.
„Við leggjum okkur fram við að
þjónusta einstaklinga sem hafa
áhuga á að gera eigin bjór og vín,“
segir Magnús. Bæði er hægt að
kaupa tilbúin „kitt“, sem er búið að
forvinna og svo öll efni og áhöld
sem þarf til að gera bjór frá grunni.
Hægt er að velja á milli þess að
brugga eigin lagerbjór, millidökkan
bjór eða alveg dökkan. Þá er hægt
að kaupa alls konar tegundir af
bjórgeri, kornmalti og humlum til
að gera sína eigin uppskrift að bjór.
„Þeir sem gera bjór hvort held-
ur úr tilbúnum „kittum“ eða frá
grunni og eru natnir og þolinmóðir
gera fínan bjór, jafnvel þannig að þú
finnur engan mun á honum og bjór
keyptum úr búð, en það er þó auð-
vitað misjafnt hvernig tekst til,“ segir
Magnús.
Bjórbruggun er áhugamál hjá
stórum hópi fólks
Magnús segir að síðustu ár hafi
verið ákveðin vakning hjá fólki um
að gera bjórinn frá grunni. Í kjöl-
far kreppunnar hafi heimabruggun
aukist verulega, en dregið hafi úr
henni síðan þá.
„Bjórbruggun er vaxandi áhuga-
mál hjá fólki sem er ekki að hugsa
um tímann, einfaldleikann eða
kostnað, en stofnkostnaður er ein-
hver þó að hann sé ekki verulegur,“
segir Magnús. Um er að ræða stórt
áhugamál hjá stórum hópi fólks,
sem kemur vikulega að kaupa hrá-
efni til bjórgerðar. Fyrir þá sem eru
að gera bjór frá grunni þá eru til
leiðbeiningar, en margir brugga
bjór eftir eigin hugmynd.
„Þegar þú ert farinn að gera bjór
frá grunni þá verður þetta áhuga-
mál og menn verða fljótlega sér-
fræðingar, sumir verða bara bjór-
meistarar heima hjá sér,“ segir
Magnús. „Allir geta búið til bjór og
vín ef þeir vilja og hafa áhuga.“
Hvort sem þú ert að gera bjór eða
vín þá snýst þetta um þolinmæði
„Bjórbruggun frá grunni er ekki flók-
ið mál en það þarf ákveðið bjórger,
malt/korn, humla, að meskja við
ákveðið hitastig og síðan sjóða
virtina sem fæst úr meskingunni,
kæla, gerja og svo framvegis. Þetta
er ákveðið ferli, sem er ekki langt, en
tíminn frá því að bjórgerð hefst og
þar til hann er settur á flöskur er um
tvær vikur,“ segir Magnús.
Við bruggun á bjór úr tilbúnu
setti þarf að láta hann gerjast í 5–7
daga, eftirgerjast við sama hitastig í
sama tíma, færa hann síðan á kald-
an stað og leyfa honum að tærast.
Svo er gott að láta bjórinn „lagerast“
í mánuð áður en hann er drukkinn.
Sumir gera bjórinn alveg tæran, sía
hann jafnvel, þannig að hann verð-
ur flatur og vantar kolsýru í hann, þá
er hann settur á kúta og skotið kol-
sýru í.
Aldurshópur viðskiptavina er
breiður
Magnús segir að meðaltal yfir landið
sé nokkuð jafnt, landsbyggðin
bruggi ekki meira en borgarbúar, en
bruggunin sé hætt að vera feimnis-
mál og orðið sjálfsagt að menn séu
að brugga fyrir sig sjálfa.
Fólk skiptist í tvo hópa, þá sem er
eru að leita að ódýrum lausnum fyrir
til að mynda afmæli eða giftingu og
svo þá sem hafa bjórbruggun sem
áhugamál og vilja gera góðan bjór og
leggja tíma og peninga í bruggunina.
Aldurshópur viðskiptavina
Ámunnar er breiður, en þó eru
þeir sem hafa áhuga á bjórgerðinni
yngri en þeir sem hafa áhuga á vín-
gerðinni, en viðskiptavinir eru alveg
niður í tvítugt. Karlmenn sem kaupa
efni til bjórgerðar eru mun fleiri en
konur. Aldurshópurinn sem hef-
ur áhuga á víngerð er eldri en bjór-
hópurinn, eða fólk yfir fertugt og
upp úr.
Stofnkostnaður til bjórgerðar er
ekki verulegur
Aðspurður hver stofnkostnaðurinn
sé segir Magnús að hægt sé að kaupa
pakka með bjórgerðarefni inni-
földu á innan við níu þúsund krón-
um og áhaldapakki til víngerðar, þar
sem efni er ekki innifalið, kostar um
14.000 krónur. Hægt er að gera bjór
frá grunni á ódýran hátt, en ef á að
gera það af alvöru getur stofnkostn-
aður hlaupið á nokkrum tugum þús-
unda.
Allt sem þarf til bjórgerðarinnar
er til sölu hjá Ámunni, efni til bjór-
gerðarinnar sjálfrar, flöskur, tappar,
og allt þar á milli.
Áman er stundum með kynn-
ingu hjá klúbbum og hefur svo
fengið hópa í heimsókn í kjölfarið.
Námskeið hafa ekki verið auglýst
sérstaklega, en eru haldin af og til í
versluninni. Áman býður ekki enn
upp á námskeið í bjórgerð, aðeins í
víngerð, en hins vegar er öllum sem
áhuga hafa veitt aðstoð í versluninni.
Áman hefur einnig gefið út DVD-
disk sem sýnir hvernig gera á eigið
vín og er hann á ensku með íslensk-
um texta.
Allar nánari upplýsingar má fá
hjá Ámunni, Háteigsvegi 1 í síma
533-1020 eða á netfanginu aman@
aman.is. Verslunin er opin virka
daga kl. 10–18. n ragna@dv.is
„Bjórbruggun frá grunni er
ekki flókið mál“
Áman Áman er staðsett í gamla Austur-
bæjarapóteki Háteigsvegi 1. Mynd Sigtryggur Ari
Hráefni Allt hráefni til bruggunar bjórs frá grunni fæst í Ámunni. Mynd Sigtryggur Ari
Áhugamál hjá stórum hópi fólks„Við leggjum
okkur fram við að
þjónusta einstaklinga
sem hafa áhuga á að
gera eigin bjór og vín