Læknablaðið - 01.09.2016, Síða 14
382 LÆKNAblaðið 2016/102
R A N N S Ó K N
Tafla IV. Neysla algengra matvæla og fæðu úr völdum matvælaflokkum (grömm á dag). Niðurstöður eru birtar sem meðaltal, staðalfrávik (SF) og hundraðshlutar.
Yfirflokkar
Undirflokkar Meðaltal SF Hundraðshlutar
n=183 5 25 50 75 95
Mjólk, mjólkurvörur, alls 312 185 55 183 275 413 690
Drykkjarmjólk 210 168 11 80 180 296 559
Sýrðar mjólkurvörur 100 90 0 25 85 152 296
Ostar 44 25 15 26 40 55 92
Ís 19 32 0 0 0 30 85
Kornmatur, brauð og kökur, alls 270 96 135 200 260 323 414
Ómalað og heilmalað korn. Hrísgrjón, maís og hafragrjón 22 28 0 0 10 36 73
Mjöl 16 18 0 1 10 28 54
Morgunverðarkorn, hafragrautur 50 53 0 13 38 72 161
Brauð, hrökkbrauð, tvíbökur, bruður, skonsur 103 43 46 70 101 129 178
Kex, sætt, ósætt, smákökur 11 17 0 0 4 16 48
Kökur, tertur, ostakökur, kleinur 49 46 0 19 38 65 150
Pasta, núðlur, kús-kús 20 33 0 0 0 30 90
Grænmeti og kartöflur, alls 146 76 48 90 132 182 291
Nýir, frystir rótarávextir nema kartöflur 25 24 3 8 16 32 69
Nýtt, fryst grænmeti: stönglar, blöð, aldin 67 54 5 30 56 89 184
Kartöflur 23 27 0 0 15 37 76
Baunir, ertur 5 14 0 0 0 4 22
Nýir sveppir 4 6 0 0 0 6 15
Niðursoðið og niðurlagt grænmeti, tómatmauk 9 13 0 0 2 14 34
Franskar kartöflur 12 19 0 0 0 20 52
Ávextir, ber, hnetur og fræ, alls 166 116 10 78 141 229 397
Nýir, frystir ávextir 134 107 0 55 110 194 336
Ný, fryst ber 19 36 0 0 0 26 83
Hnetur, fræ 5 12 0 0 0 4 25
Niðursoðnir ávextir, ber, ávaxtagrautar, ávaxtamauk 1 3 0 0 0 0 7
Þurrkaðir ávextir og ber 4 8 0 0 0 4 20
Sultur 2 4 0 0 0 3 10
Kjöt og kjötvörur alls 55 36 3 26 49 77 119
Lambakjöt, kindakjöt 11 19 0 0 0 20 50
Nautakjöt 16 20 0 0 12 24 60
Svínakjöt 6 13 0 0 0 5 36
Fars, farsvörur, pylsur, bjúgu, áleggspylsur 19 19 0 4 13 30 59
Innmatur, slátur, svið, kæfa 1 6 0 0 0 0 11
Fiskur, fiskafurðir og skeldýr alls 26 29 0 0 19 48 87
Ferskur og frystur fiskur 21 26 0 0 10 39 74
Fersk og fryst skeldýr 3 8 0 0 0 1 24
Fuglakjöt 32 32 0 0 27 49 94
Egg og eggjavörur 14 17 0 0 8 22 52
Feitmeti: smjör, smjörlíki, olíur o.fl. 14 11 3 6 11 17 31
Jurtaolíur, jurtafeiti 2 3 0 0 1 2 7
Fiskolíur, lýsi 1 3 0 0 0 0 10
Smjör, Smjörvi, Létt og laggott 7 10 0 2 5 10 21
Smjörlíki, hert fita 3 5 0 1 2 4 8
Hnetusmjör, fræsmjör 1 2 0 0 0 0 5
Drykkir, nema mjólkurdrykkir alls 1088 712 170 500 935 1568 2428
Vatn og sódavatn* 653 654 0 38 488 1064 1842
Te, kaffi, kakóduft 87 140 0 0 15 142 312
Gosdrykkir, svaladrykkir 210 224 0 25 134 324 693
Hreinir safar, ávaxtasafar, berjasafar, grænmetissafar 128 141 0 0 88 193 411
Íþrótta- og orkudrykkir 4 21 0 0 0 0 30
Poppkorn 5 13 0 0 0 0 25
Flögur, skrúfur, kornstangir, annað snakk 5 11 0 0 0 6 25
Sælgæti 35 31 0 12 26 48 98
* Vatnsneysla gæti verið vanskráð í matardagbókum.