Fréttablaðið - 20.05.2017, Síða 29

Fréttablaðið - 20.05.2017, Síða 29
Svavar förum út að borða. Ég borða í raun allan íslenskan mat. Það er kannski helst skata sem ég er ekki sérstaklega hrifinn af.“ „Hann borðar þorramat og allt,“ segir Svavar og rifjar upp sögu af þorrablóti. „Það stóð kona fyrir aftan hann í biðröðinni að hlaðborðinu. Hún hallaði sér að honum og hvíslaði: Veistu hvað þetta er, vinur?“ Mætir fordómum með brosi Natthawat segir íslenskt samfélag hafa breyst. Taílendingum sé tekið opnum örmum. Hann verður æ sjaldnar fyrir fordómum vegna upp­ runa síns en þegar það hendir segist hann taka því með brosi á vör. „Fyrst þá nísti það að hjartarótum. Núna mæti ég fordómum með brosi og tek þá ekki nærri mér. Ég vann einu sinni  á Hrafnistu við að gefa öldruðum að borða. Þá neituðu sumir þeirra að taka við matnum frá mér og sögðu: Nei, við borðum ekki mat frá svörtum manni. Ég hef líka orðið fyrir aðkasti niðri í bæ. Mér sagt að fara af því ég er með dökkan hörundslit. Ég er ekki einu sinni með sérlega dökkan húðlit,“ segir Natth­ awat og skoðar á sér hendurnar. „En það er svolítið síðan, Taílendingum er tekið vel á Íslandi í dag  og þeir hafa aðlagast vel hér. Við finnum bara fyrir vináttu og virðingu fólks í dag.“ Veglegur kaupauki með nýjum kæli- og frystiskápum. Öllum nýjum Bosch og Siemens kæli- og frystiskápum fylgir gjafabréf í Kjötkompaní að verðmæti 30.000 kr. Komdu og gríptu tækifærið. Við tökum vel á móti þér. Gildistími er frá 17. maí til 22. maí. Opið virka daga frá kl. 8.30 - 18 og á laugardögum frá kl. 11 - 14. Í öllum Siemens og Bosch kæliskápum er skúffa sem tryggir lengur ferskleika grænmetis og ávaxta. Í sumum skápunum er svokölluð kjötskúffa þar sem finna má kaldasta svæðið í skápnum. Hentar fyrir ferskt kjöt, ferskan fisk, drykki og eldaða rétti. Nam tok, réttur með svínakjöti sem er ekki að finna á matseðl- inum. Fólk má hins vegar vel biðja um hann. Fréttablaðið/GVa „Það var nú bara að ég og konan þáver­ andi ætluðum að hætta vaktavinnu. Vaktavinnan var erfið. Lögreglustarfið hefur alltaf verið erfitt, en ég vildi ekki vera lögreglumaður í dag.“ Ban Kúnn þýðir „heima hjá þér“ á taílensku. „Við viljum að fólkinu líði eins og heima hjá sér. Viljum hafa fallegt og snyrtilegt í kringum okkur og viljum að fólk finni að það sé vel­ komið. Og það vilji koma aftur,“ segir Svavar. „Svo erum við alltaf hér. Það eru fá skipti þar sem hefur verið eldað heima síðan við opnuðum staðinn, þannig að þetta er viðeigandi heiti á staðnum,“ segir hann. Það eru nú ekki allir sem þola að vinna svona saman? „Það hvessir nú stundum. Við erum báðir með mikið skap,“ segir Svavar og  Natthawat kinkar kolli.  „En við erum nokkuð sammála um það sem við erum að gera hér. Það hefur gengið vel.“ Upphafið á sautjánda júní Veitingastaðurinn varð í raun til í kringum hátíðarhöld á sautjánda júní í Hafnarfirði. „Fyrir átta árum ákvað Natthawat að taka þátt í Austurgötu­ hátíðinni á sautjánda júní og elda taílenskan mat heima og selja,“ segir Svavar. „Hann sagði mér að ef matur­ inn myndi ekki seljast þá þyrfti ég að borða hann.“ Svavar fékk enga afganga. Natth­ awat seldi allt sem hann hafði eldað á klukkutíma og Svavar var sendur í margar ferðir til að kaupa meira kjöt og núðlur. „Svona byrjaði þetta, þetta hratt okkur af stað,“ segir Svavar sem á þessum tíma var atvinnulaus og leitaði sér að einhverju áhugaverðu að gera. „Við færum  veitingastaðinn heim til okkar í Austurgötuna á sautj­ ánda júní og í ár tökum við þátt í átt­ unda sinn.“ „Fyrsta árið var ég með tíu kíló af mat sem seldist upp á klukkustund. Á næsta ári byrjaði ég með tuttugu kíló en samt seldist allt upp aftur. Það var grenjandi rigning en fólk stóð í röðum og beið eftir matnum. Svavar þurfti að fara í alveg jafn margar ferðir í búðina,“ segir Natthawat og hlær. „Fólk sagðist hafa beðið í heilt ár eftir því að fá aftur góðar núðlur. Við kláruðum allt kjötið og sérkryddið í búðinni,“segir Svavar. „Á síðasta ári var ég með 70 kíló af svínakjöti og 100 kíló af kjúklingi, það seldist allt upp,“ segir Natthawan. „Þetta er dásamlegur dagur, við hlökkum alltaf jafnmikið til, það er ekkert stoppað!“ segir Svavar. blómasúpa fyrir veikan mann Munirnir inni á staðnum eru nærri allir frá Taílandi og afar ræktarlegar plöntur sem Natthawat á heiðurinn af að dekstra við. Stór bananaplanta er til prýði í einu horninu. „Natth­ awat er með græna fingur. Hann ræktar kryddjurtir heima sem við notum hér, basiliku, steinselju, kórí­ ander og myntu og fleira. Allt sem hann leggur sig við, það blómstrar,“ segir Svavar. „Ég trúi því að matur sé mikil­ vægur, hann getur læknað okkur,“ segir Natthawat. „Ég nota bara ferskt grænmeti og kryddjurtir, ég myndi aldrei nota frosið hráefni. Ég þoli ekki slíkt. Í Taílandi vitum við að hver jurt hefur sinn mátt og tilgang. Kóríander er gott fyrir hjartað til dæmis,“ segir hann og segist stundum benda fólki sem er að glíma við heilsufarsvanda­ mál á hvað það geti borðað til að bæta líðan sína. „Einu sinni þegar ég var mjög mikið veikur þá eldaði hann handa mér sérstaka blómasúpu,“ segir Svavar og brosir til Natthawats. „Ég elda fyrir aðra það sem ég myndi elda fyrir sjálfan mig. Það er svona ákveðinn kærleikur í þessu,“ segir Natthawat sem hefur reitt fram fyrir blaðamann og ljósmyndara tvo rétti. Annars vegar pad thai sem er vinsælasti rétturinn á matseðlinum og nam tok sem er ekki á matseðlin­ um. „Fólk kemur hingað og vill fá ekta taílenskan mat, rétti sem það smakk­ aði ef til vill á ferðalagi um Taíland, við verðum við því,“ segir Svavar. Hvað finnst þér um íslenskan mat, Natthawat? „Mér finnst voðalega gott að fá mér saltkjöt. Ég borða líka mikið af lambakjöti, sérstaklega þegar við h e l g i n ∙ F R É T T A B l A ð i ð 29l A U g A R D A g U R 2 0 . m A í 2 0 1 7 2 0 -0 5 -2 0 1 7 0 4 :2 8 F B 1 2 0 s _ P 1 0 1 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 9 2 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 2 0 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 2 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 C E 5 -6 D 1 8 1 C E 5 -6 B D C 1 C E 5 -6 A A 0 1 C E 5 -6 9 6 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 4 B F B 1 2 0 s _ 1 9 _ 5 _ 2 0 1 7 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.