Fréttablaðið


Fréttablaðið - 09.02.2017, Qupperneq 36

Fréttablaðið - 09.02.2017, Qupperneq 36
hollt og bragðgott Kynningarblað 9. febrúar 20178 Grísk jógúrt nýtur mikilla vinsælda um þessar mundir. Á vefsíðunni authoritynutrition.com eru taldir upp fimm kostir grískrar jógúrtar. 1. hún hefur hærra prótein­ innihald Í grískri jógúrt eru 9 grömm af próteini í 100 g. Það er þrisv- ar sinnum meira en í venjulegri jógúrt. 2. hún er kolvetnasnauðari Grísk jógúrt er búin til með því að fjarlægja mysu úr venju- legri jógúrt, en í mysu er laktósi/ mjólkursykur. Því er grísk jógúrt með færri kolvetni en sú hefð- bundna. 3. hún þykir góð í maga Líkt og hefðbundin jógúrt eru í grískri jógúrt hollar bakteríur sem eru góðar fyrir heilsuna, sér í lagi fyrir meltingarstarfsemina. 4. grísk jógúrt er uppspretta b12­vítamíns B12 er mikilvægt vítamín sem hefur áhrif framleiðslu rauðra blóðkorna og starfsemi tauga- kerfisins. Grísk, líkt og hefð- bundin, jógúrt er rík af B12-víta- míni. 5. Minni laktósi Margir hafa óþol fyrir laktósa/ mjólkursykri en geta þolað lítið magn af því í fæðu. Þar sem grísk jógúrt inniheldur lítinn mjólkur- sykur er hún betri kostur fyrir þá sem hafa óþol. Fimm kostir grískrar jógúrtar Á einum þriðja af disknum ætti alltaf að vera grænmeti og eða ávöxtur, einn þriðji kolvetnagjafar á borð við gróft kornmeti, bygg, hafra, heilkorna brauð, heilhveiti- pasta og kartöflur og einn þriðji prótein- gjafar eins og fiskur, kjöt, egg, baunir eða mjólkurmatur. Með hækkandi aldri má auka grænmetisskammtinn og láta hann taka yfir hluta af plássi annarra kolvetna- gjafa enda gefur grænmetið líka kolvetni. Börn þurfa að borða reglulega yfir daginn; morgunmatur, hádegismatur og kvöldmatur ættu að vera fastir liðir og flest börn þurfa eitthvað í gogginn á 2 til 3 klukkustunda fresti. Það kallar á milli- bita milli máltíða bæði að morgni og síð- degis. Auðveldara er að fá börn til að borða vel ef kvöldmaturinn er snemma og þá komum við í veg fyrir nartið síð- degis. Diskamódelið ætti að hafa í huga í hvert sinn sem borðað er. Þannig ætti grænmeti eða ávöxtur að vega þungt í hvert skipti sem eitthvað er borð- að, og hentar vel einnig vel milli mála ef svengdin kallar ekki á eitthvað meira. Diskurinn er gott viðmið fyrir allar máltíðir Niðurskornir ávextir, grænmeti og grófmeti er tilvalið í nestisbox- ið, ásamt eggjum og lófafylli af þurrkuðum ávöxtum á borð við mangó, rúsínur, gráfíkjur og döðl- ur, að sjálfsögðu án viðbætts syk- urs. Hnetur eru líka góður kost- ur en hafa ber í huga að á mörgum stöðum eru þær ekki leyfðar vegna ofnæmis. Hrökkbrauð með fræjum, sól- kjarnabrauð, gróft brauð, hummus og fleira í þeim dúr er einnig gott að hafa í nesti. Forðast ætti sykr- aða mjólkurdrykki, safa, orku- drykki, próteinstangir og orku- stangir, ekki síst ef nestið er ætlað börnum. Fjölbreytt nesti í skóla og vinnu Eftir að bækurnar okkar Heilsuréttir fjölskyldunnar og Nýir heilsuréttir komu út kom í ljós að fólk hefur því miður ekki alltaf tíma til þess að elda næringar- ríkan mat frá grunni eins og það vildi gera, m.a. til þess að forðast aukaefni og of mikinn sykur. Þannig að fljótlega varð okkar næsta verkefni að búa til heilsurétti án aukaefna, viðbætts sykurs, eins og maturinn væri í raun matreiddur í eld- húsinu heima, en samt hægt að kaupa tilbúna úti í búð. Nú eru komnir tveir nýir réttir frá okkur, Grænmetispottréttur með viðbættu Omega-3 og Fiskibollur með viðbættu Omega-3. Bragðgóðir réttir, fullir af þarflegum næringarefnum. Bestu kveðjur, Berglind og Siggi. 1 3 -0 6 -2 0 1 7 1 0 :4 5 F B 0 6 4 s _ P 0 4 5 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 2 0 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 2 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 D 1 3 -0 6 9 4 1 D 1 3 -0 5 5 8 1 D 1 3 -0 4 1 C 1 D 1 3 -0 2 E 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 4 B F B 0 6 4 s _ 8 2 2 0 1 7 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.