Morgunblaðið - Sunnudagur - 16.09.2018, Síða 25
1 bolli kúskús
2 msk persnesk blanda
Kryddhússins
salt
1 msk ólífuolía
Setjið kúskúsið í skál, bland-
ið olíunni og persnesku
kryddblöndunni ásamt salt-
inu saman við. Hellið því
næst sjóðandi heitu vatni yf-
ir kúskúsið þannig að fljóti
aðeins yfir. Látið hvíla undir
loki í u.þ.b. sjö mín. Takið
gaffal og hrærið í til að gera
það loftkennt. Gott að láta
standa í u.þ.b. 20 mín. áður
en neytt og gott að hræra
aftur í með gaffli til að gera
kúskúsið léttara í sér áður
en það er borið fram.
Kúskús með persnesku kryddi
16.9. 2018 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 25
Ólöf gerði fjórfalda upp-
skrift fyrir 11 manns.
KARDIMOMMUÍS
2 bollar mjólk
1 vanillustöng
8 kardimommur heilar (merj-
ið þær aðeins í hýðinu til að
opna þær)
¾ bolli sykur
4 eggjarauður
¾ bolli rjómi (léttþeyttur)
malaðar kardimommur fram-
an á hnífsoddi
Setjið mjólkina, heilu kardi-
mommurnar og vanilluna í
pott og hitið að suðu. Takið
af hellunni og látið standa í
u.þ.b. 20 mín. Þeytið sykur
og eggjarauður þar til létt og
ljóst. Veiðið kardimomm-
urnar og vanilluna upp úr
mjólkinni. Hreinsið vanilluna
að innan og setjið út í mjólk-
ina ásamt kardimommufræj-
unum. Hendið hýðinu. Takið
eins og ½ dl af mjólkurblönd-
unni og blandið varlega sam-
an við eggjahræruna. Setjið
svo restina af mjólkurblönd-
unni út í eggjablönduna og
blandið vel saman. Skálin er
sett í vatnsbað yfir heitan
pott og gætið að hræra stöð-
látið inn í örbylgjuofn í 2
mín. eða þar til eplin eru
orðin mjúk. Ef ekki er ör-
bylgjuofn við höndina má
setja skífurnar yfir vatnsbað
og mýkja þær þannig.
Breiðið smjördeigið út
þunnt á hveitilögðu borði.
Skerið í u.þ.b. 6 cm breiðar
ræmur. Penslið ræmurnar
með smjörinu og stráið
kanilsykri yfir. Því næst er
eplaskífunum (hýðið á að
snúa upp) raðað á efri
helming ræmunnar og þeim
raðað þannig að þær fara
örlítið hvor yfir aðra. Brjót-
ið upp á ræmuna með því
að leggja neðri helminginn
yfir eplin og penslið með
smjöri og stráið kanilsykri
yfir og rúllið ræmunni upp
svo að úr verði rós. Gott að
hita aðeins apríkósu-
marmelaðið þannig að það
þynnist og hella eins og 1
tsk. yfir hverja rós áður en
þær fara í ofninn. Til að fá
fallegri lit á rósirnar má
pensla þær að utan með
eggi. Setjið rósirnar í muff-
insmót og bakið í ofni í
170°C í u.þ.b. 40 mín. eða
þar til gullinbrúnar.
ugt í á meðan þetta þykknar
aðeins, eða í u.þ.b. 10 mín.
Þegar hræran er orðin það
þykk að hún tolli þokkalega
aftan á skeið er hún tekin af
hellunni og látin kólna. Gott
að hræra rólega í á meðan
hún kólnar. Léttþeytið
rjómann og blandið honum
varlega saman við allt sam-
an. Setjið í ísbox og inn í
frysti. Gott að hræra í ísnum
á u.þ.b. 30 mín. fresti fyrsta
klukkutímann til að kryddið
jafnist vel út en sitji ekki á
botninum og til að fá fallegri
áferð á ísinn.
EPLAKÖKURÓSIR
MEÐ KANIL
Smjördeig (Ólöf fékk 12 rósir
úr 450 g af smjördeigi)
u.þ.b. 4 msk. apríkósu-
marmelaði
2-3 epli með hýðinu, kjarn-
hreinsið, skerið í fjóra báta og
svo í eins þunnar skífur og
mögulegt er, langsum
2-4 tsk. sítrónusafi
u.þ.b. 50 g smjör, brætt,
kanilsykur (kanill malaður og
sykur blandað saman)
Setjið eplaskífurnar í skál,
kreistið sítrónusafa yfir og
Eplakökurósir bornar fram með ís
RAUÐRÓFUSALAT
rauðrófa rifin niður á rifjárni
epli rifið niður á rifjárni
nokkrar valhnetur
kóríander eða steinselja skorið fínt
ólífuolía
1 tsk balsamedik
1 msk hunang
salt og pipar
skvetta af sítrónusafa
Allt sett í skál (fyrir utan valhnetur og stein-
selju/kóríander) og blandað vel saman. Strá-
ið kóríander eða steinselju og valhnetum yfir.
GULRÓTASALAT
soðnar gulrætur, skornar í bita þversum
u.þ.b. 2 msk ólífuolía
½ tsk kummín malað
framan á hnífsoddi marokkósk harissa Krydd-
hússins
salt og pipar
Allt sett í skál og blandað vel saman.
GRÆNT SALAT OG SALATSÓSA
½ tsk þurrkuð mynta
½ tsk þurrkuð basilíka
safi úr ½ appelsínu
1 msk hunang
u.þ.b ½ dl ólífuolía (þessi græna góða)
saltið og piprið aðeins
Öllu hrært vel saman og hellt yfir grænt sal-
at (þau voru með klettasalat, salatblöndu
og kirsuberjatómata).
KÖLD LAUKSÓSA
1 dós sýrður rjómi
1 tsk laukkrydd Kryddhússins
Hrærið kryddinu saman við sýrða rjómann
og látið standa í u.þ.b. 10 mín til að kryddið
taki sig.
Ólöf segir að þetta sé frábær sósa með
öllum mat, grænmeti og snakki.
Grænt og vænt meðlæti
Omry, Margrét Brandsdóttir,
Friðrik Einarsson, Ólöf, Edda
Einarsdóttir, Brandur Sigurjónsson,
Árni Fannar Friðriksson og Lovísa
Huld Friðriksdóttir.
Morgunblaðið/Hari