Fréttablaðið


Fréttablaðið - 09.03.2019, Qupperneq 76

Fréttablaðið - 09.03.2019, Qupperneq 76
Magnús Frið­ bergsson mælir með sæbjúgna­ hylkjum frá Arct­ ic Star en hann finnur mun á sér eftir að hann fór að nota þau. Sæbjúgu inni­ halda fimmtíu tegundir af nær­ ingarefnum. Í Kína eru sæbjúgu þekkt sem heilsubótarfæði og notuð til bóta við hinum ýmsu meinum. Kínverjar kalla sæbjúgu gjarnan „ginseng hafsins“ og til eru sagnir um notkun sæbjúgna þar fyrir meira en þúsund árum. Arctic Star sæbjúgnahylkin innihalda yfir fimmtíu tegundir af næringarefnum sem geta haft jákvæð áhrif á lífeðlisfræðilega starfsemi mannslíkamans, til dæmis er mikið kollagen í þeim en það er eitt helsta uppbyggingar- prótein líkamans. Finnur mikinn mun á sér Á síðustu árum hefur Arctic Star sérhæft sig í þróun á fæðu- bótarefnum, svo sem framleiðslu, markaðssetningu og sölu á hágæða sæbjúgnahylkjum. Hylkin eru framleidd úr íslenskum, hágæða, villtum sæbjúgum sem eru veidd í Atlantshafinu. Magnús Friðbergsson, verkefna- stjóri hjá Landspítala, hefur tekið sæbjúgnahylkin frá Arctic Star undanfarin tvö ár. „Vinur minn kynnti mig fyrir sæbjúgnahylkj- unum og þar sem ég hafði lengi verið slæmur í hnjám, með liðverki og lítið getað beitt mér, ákvað ég að prófa. Tveimur til þremur vikum seinna fann ég mikinn mun. Nú hef ég tekið sæbjúgna- hylkin í tvö ár og fer allra minna ferða án óþæginda. Það er algjör bylting frá því sem áður var. Nú get ég gert hluti eins og að fara í langar gönguferðir, sem ég gat varla gert áður. Að minnsta kosti gerði ég það ekki með bros á vör og það tók mig langan tíma að jafna mig eftir álag,“ útskýrir hann. Magnús, sem er 69 ára gamall í dag, hafði fengið að heyra frá lækni að mikið slit væri í hnjám hans og ekki væri von á að það gengi til baka. „Hann sagði mér að kíkja á fæðingardaginn minn og að ég gæti ekki búist við að fara aftur í tíma. Mér fannst vont að heyra þetta og var því tilbúinn að prófa ýmislegt sem gæti mögulega lagað þetta. Sæbjúgnahylkin frá Arctic Star virka mjög vel á mig og ég mæli með að fólk prófi þau.“ Framleiðandi sæbjúgna er Arctic Star ehf. Allar nánari upp­ lýsingar fást á arcticstar.is. Arctic Star sæbjúgnahylki fást í flestum apótekum og heilsubúðum og í Hagkaupum. Sæbjúgnahylkin eru bylting Magnús er betri í hnjám og finnur minna fyrir liðverkjum eftir að hann fór að taka sæbjúgnahylkin. Matarmarkaðurinn var haldinn í Hörpu um síðustu helgi en þar sýndi fjöldi smábænda og smærri mat- vælaframleiðenda fjölbreytt úrval af ýmiss konar matvöru og bauð gestum upp á að smakka og kynn- ast þeim betur. Meðal þeirra sem kynntu afurðir sínar voru fulltrúar Breið- dalsbita, Guðný Harðardóttir og Jórunn Dagbjört Jónsdóttir, en Breiðdalsbiti er í eigu sauðfjár- bændanna að Gilsárstekk í Breið- dal, Guðnýjar Harðardóttur og Vals Þeys Arnarsonar, auk Arnalds Sigurðssonar, sauðfjárbónda að Hlíðarenda. Byrjuðu smátt Fyrirtækið, sem hefur aðsetur í Breiðdal á Austfjörðum, var stofnað árið 2016 og framleiddi fyrst um sinn eingöngu kæfu að sögn Guðnýjar sem gegnir stöðu framkvæmdastjóra. „Síðan þá hefur framleiðslan vaxið hægt og rólega. Í dag samanstendur vörulína okkar m.a. af tveimur tegundum af kæfu, ærberjasnakki, hakkbollum, kindahakki og lundum svo dæmi séu nefnd. Næst á dagskrá er að þróa kjötkraft en við fengum styrk til þess. Starf- semin byrjaði í vottuðu eldhúsi í veiðihúsinu hér í sveitinni en nú erum við loksins komin í okkar eigin aðstöðu sem við náðum að klára rétt fyrir jólamarkaðina á síðasta ári.“ Hugmyndin að Breiðdalsbita þróaðist út frá verkefninu Breið- dælingar móta framtíðina, sem var liður í átakinu Brothættar byggðir hjá Byggðastofnun að sögn Guðnýjar. „Við vorum tvenn hjón sem stofnuðum félagið upphaf- lega en núna erum við þrjú ásamt öflugum liðsfélaga, Jórunni Dag- björtu Jónsdóttur, sem er nýorðin sauðfjárbóndi í dalnum. Auk þess er óhætt að segja að samfélagið hér sé boðið og búið til að koma á stofn slíku fyrirtæki og því hafa margir góðir lagt okkur lið á annatímum.“ Tókst vonum framar Matarmarkaðurinn um síðustu helgi tókst frábærlega að hennar sögn. „Andinn var svo frískur og hress, bæði meðal þátttakenda og gesta. Við vorum með fleiri vöru- flokka núna en í fyrra og frum- sýning okkar á ærberjasnakkinu tókst vonum framar. Gestum þótti snakkið óvanalegt, augun stækk- uðu á sumum og greinilegt að margir nutu þess. Við eignuðumst nýja vini um helgina og svo var dásamlegt að hitta gamla vini.“ Hvernig er lífið í Breiðdal? Það er æðislegt og ég vil hvergi annars staðar vera. Ég er uppalin á Héraði, rétt hjá Egilsstöðum, og hélt að ég gæti ekki fest rætur ann- ars staðar en það afsannaðist. Hvaða afurðir náttúrunnar á Austurlandi nýtir þú helst í matar- gerð? Ég nota auðvitað lambið og annað kindakjöt frá eigin búi. En jurtirnar hér í dalnum, eins og bláber, blóðberg og birki, eru frábær krydd. Aðalbláberin og blá- berin eiga hug minn allan. Hvenær kviknaði áhugi þinn á matargerð? Hann byrjaði snemma. Þar má helst nefna áhugann á að fullnýta sauðkindina, og veita henni þá virðingu sem henni ber, sem hefur fylgt mér alla tíð. Að nýta skrokk- inn í dýrindis mat er bara hluti af því. Ég prjóna einnig mikið úr ull. Er til einhver matur sem þú borðar alls ekki? Nei, ég vil ólm smakka allt nýtt sem ég kemst í. Ég er sannkall- aður matarferðamaður, þegar ég fæ tækifæri til. Einnig er ég mjög fastheldin á hefðir og reglulega eru svið hér á borðum, súrmatur og annað þjóðlegt góðgæti. Hvað finnst þér best að fá í morgunmat um helgar? Beikon og egg er himneskt. Þegar þú vilt gera vel við þig í mat og drykk, hvað verður fyrir valinu? Vel maríneraður innri lærvöðvi af fullorðnu heimaslátruðu. Helst maríneraður í bláberjum. Gott grænmeti, brún sósa og rautt vín með. Hvaða veitingastaður er í mestu uppáhaldi? Kaffi Hamar hér í Breiðdal klikkar aldrei! Hann býður upp á ekta heimilismat. Hvernig verður helgin hjá þér og þínum? Helgin fer í að taka snoðið af kindunum en þetta er í annað sinn sem þær eru rúnar í vetur. Það er til þess að fá haustullina í sem mestum gæðum ásamt því að auka velferð þeirra en þær eru sumar orðnar ansi loðnar. Þeim þykir ekki gott að vera í þykkri ullar- peysu á hlýju sumri. Ólm í að smakka allt nýtt Guðný Harðardóttir, sauðfjárbóndi að Gilsárstekk í Breiðdal, er mjög fastheldin á hefðir. Hún er einn eigenda Breiðdalsbita sem kynnti afurðir sínar á matarmarkaðinum í Hörpu síðustu helgi. Guðný Harðardóttir (t.h.) á matarmarkaðinum í Hörpu síðustu helgi ásamt Jórunni Dagbjörtu Jónsdóttur. Vörur þeirra fengu mjög góðar undirtektir. Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is Skeifunni 8 • 108 Reykjavík • Sími: 517 6460 • www.belladonna.is Verslunin Belladonna netverslun www.belladonna.is Nýjar vörur streyma inn 8 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 9 . M A R S 2 0 1 9 L AU G A R DAG U R 0 9 -0 3 -2 0 1 9 0 4 :3 7 F B 1 1 2 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 3 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 2 8 7 -7 5 E C 2 2 8 7 -7 4 B 0 2 2 8 7 -7 3 7 4 2 2 8 7 -7 2 3 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s _ 8 _ 3 _ 2 0 1 9 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.