Heimsmynd - 01.06.1991, Qupperneq 48

Heimsmynd - 01.06.1991, Qupperneq 48
MATUR: Borðaö með stíl T Skúli Þorvaldsson, hótel- stjóri á Hótel Holti, rœðir um íslenska veitingahúsa- . menningu, uppáhaldsmat sinn, fordrykki og samsetn- ingu matseðla. Nýverið var hótelinu boðin aðild að ein- um pekktustu og virtustu hótelsamtökum heims, Rela- is & Chateaux. Skúli Ijóstrar upp leyndardómn- um að baki tveggja ára- tuga velgengni í í hótel- rekstri. Skúli Þorvaldsson hótelstióri í matsal Hótels Holts. Að koma inn á Hótel Holt af ys og þys götunnar er einna lík- ast því að stíga inn í annan heim. Innan dyra ríkir kyrrð og friður. Umhverfið er glæsilegt, dökkar þiljur á veggjum, þykk vínrauð teppi á gólfum að ógleymdum málverkunum sem blasa við hvert sem litið er. Sá sem þarna ræður ríkjum er Skúli Þorvaldsson. Skúli hefur rekið hótelið frá upphafi og undir hans handleiðslu hefur virðing þess vaxið utan lands sem innan. í fyrrahaust var hótelinu boðin aðild að einhverj- um virtustu hótel- og veitingasamtökum í heimi, Relais & Chateaux. Samtökin voru stofnuð fyrir um 37 árum í Frakk- landi og taka nú til tæplega þrjúhundruð og áttatíu hótela í þrjátíu og sjö þjóðlöndum. Ekki er hægt að sækja um aðild að samtökunum heldur þeim hótelum einum boðin þátttaka sem teljast verðug. „Aðild að samtökunum er mikill gæðastimp- ill,“ segir Skúli. „Pað fólk sem ferðast mikið þekkir þau og veit hvaða viðurgjörnings þar er að vænta. Relais & Chateaux er hvorki Holiday Inn né Hilton heldur langt, langt þar fyrir ofan.“ Það er ekki langt síðan eiginleg veitingahúsamenning tók að skjóta rótum á íslandi. Því er ekki að furða þótt við séum enn að læra hvernig best er að njóta þessa munaðar. Það liggur beint við að spyrja Skúla álits þar sem hann hefur um árabil rekið einn allra besta og vinsælasta veitingastað landsins. „Að fara út að borða er félagsleg athöfn sem miðar ekki aðeins að því að seðja hungur. Allir góðir hlutir gerast hægt og það sama gildir um matseld. Góðan mat þarf tíma til að undirbúa og elda og hann verður jafnframt að bera fram á réttum tíma.“ Hér er komið að þætti matargesta. Það dugar skammt þótt þjónustan og matreiðslumennirnir séu góðir ef gestir eru ekki reiðubúnir til að njóta matarins þegar hann er tilbúinn. Það gefur augaleið að maturinn batnar ekki þegar verið er að halda honum heitum meðan gestir eru að panta annan drykk á barnum. Skúli bendir á að slík ónákvæmni í tímasetningum tíðkist ekki á erlendum veitingastöðum. Hafi borð verið pant- að klukkan sjö er gert ráð fyrir því að fólk mæti á þeim tíma, hvorki fyrr né síðar. „íslendingar bera ekki nógu mikla virð- ingu fyrir tímanum. Það bitnar á öðrum matargestum þegar einhver kemur ekki á réttum tíma. Sá minnihluti sem leggur það í vana sinn að koma of seint setur allt úr skorðum því í eldhúsinu er unnið samkvæmt ákveðnum rytma og hlutirnir teknir í ákveðinni röð. Fólk virðist ekki gera sér grein fyrir því að það er betra að það bíði eftir matnum en maturinn eftir því. Enn er langur vegur að því að við íslendingar lærum þetta en það er heldur ekki nema eðlilegt. Það eru ekki nema rúm hundrað ár síðan við sögðum skilið við torfkofana. Evrópu- þjóðir hafa mörg hundruð ára forskot á okkur.“ Skúli segist þó sjá mikla framför á þeim tuttugu árum sem hann hefur staðið í veitingarekstri. Það skiptir miklu máli með hvaða hugarfari fólk fer á mat- sölustaði. Sumir ætla sér fyrst og fremst að borða eins mikið og þeir geta í sig látið. „Slíkt hugarfar ber vitanlega aðeins vott um vanþroska og rangan hugsunarhátt. Mitt markmið er ekki að fara saddur út. Maður fer út að borða til að fá nægju sína, ekki til að borða yfir sig. Að fara út að borða á að vera ánægjuleg athöfn sem ætti ekki að eyðileggja með því að drekka eða borða of mikið. Sjálfum finnst mér þríréttuð mál- tíð yfirleitt hæfileg.“ Fordrykkir hafa vafist fyrir mörgum. Skúli segist aldrei fá sér fordrykk á undan mat. Hins vegar bendir hann á að það geti þjónað því hlutverki að stytta biðina meðan matreiðslu- meistararnir í eldhúsinu eru að undirbúa máltíðina. „Að mínu mati ætti fólk að drekka eitthvað einfalt á undan mat eins og glas af þurru hvítvíni eða kampavíni. Það getur líka verið gott að drekka epladjús eða sódavatn en fólk ætti að mínu mati ekki að drekka sterka drykki fyrir matinn. Nýbökuð gæsalifur er uppáhalds forréttur minn. Það er ekkert rétt eða rangt þegar að því kemur að setja saman mál- tíð en vissulega eru til hefðir eins og þær að forréttir eigi að vera af léttara taginu, til dæmis salöt. Sjálfum finnst mér þess- ar hefðir alls ekki skipta öllu. Sem aðalrétt fæ ég mér ýmist kjöt eða fisk en eftirrétturinn finnst mér alltaf þurfa að vera eitthvað sætt en alls ekki of mikið.“ Sem dæmi um eftirrétt nefnir Skúli kökusneið, sorbet eða ísrétt. „Ætli mér finnist ekki eftirrétturinn og kaffið skemmtilegasti hluti máltíðarinn- ar þótt besti þátturinn sé alltaf sá sem situr á móti manni,“ segir hann og hlær við. „Þegar upp er staðið er þó það sem skiptir mestu máli að maturinn hafi verið góður og að manni líði vel eftir máltíðina, annars er tilganginum ekki náð.“ 48 HEIMSMYND
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.