Fréttablaðið - 19.12.2015, Page 64

Fréttablaðið - 19.12.2015, Page 64
FÓLK| MATUR Nú er tími skötuveislna að renna upp með tilheyr-andi ilmi – eða ólykt, allt eftir því hvernig litið er á málið og hver á í hlut. Margir kvarta yfir lyktinni og jafnvel hefur verið talað um að banna ætti eldun á skötunni í fjölbýlis- húsum sökum lyktmengunar. Þuríður Guðmundsdóttir hefur áratuga reynslu í að elda skötu og lumar á nokkrum góðum ráðum til að sleppa við fnykinn sem fylgir skötusuðunni. „Ég sýð skötuna alltaf í steikar- poka, pokarnir fást bara úti í búð og eru þeir yfirleitt notaðir til að steikja læri í inni í ofni. Auk þess set ég bómull bleytta í ediki á barmana á pottinum og loka honum vel. Svo passa ég mig á að opna ekki pott- inn fyrr en skatan er tilbúin. Þá klippi ég gat á pokann og helli vatninu af skötunni beint í vaskinn og hreinsa hann vel,“ útskýrir Þuríður. Auk þess að nota poka við skötusuðuna sýður hún kanil og edik í litlum potti við hliðina á pottinum með fiskinum. „Þeg- ar gufan af skötunni kemur upp eyðir edikið lyktinni af henni fljótt. Það er gott að nota það almennt til að losna við vonda lykt. Svo gefur kanillinn svo jólalega lykt. Ég hef líka notað epli með kanilnum og edikinu og virkar það vel.“ SKÖTUVEISLA FYRIR HVER JÓL Þuríður ólst upp við skötu á borðum enda frá Tálknafirði en skötuát er eins og margir vita vestfirskur siður. Þegar hún flutti aftur heim til Íslands frá Svíþjóð árið 1981 fór hún að hafa þann háttinn á að bjóða þeim systkinum sínum sem bjuggu í Reykjavík til skötu- veislu á Þorláksmessu en Þur- íður er ein sautján systkina. „Mig langaði svo í skötu en það er ekkert gaman að borða hana ein þannig að ég fór að bjóða systkinunum. Fyrir nokkrum árum tók einn yngri bróðir minn við veisluhaldinu og við systkinin förum í skötuveislu til hans í dag. Við hjálpumst að við matseldina, til dæmis roð- flettir annar bróðir minn sköt- una og býr hana undir suðu og ég baka flatkökur. Við höfum svo alltaf ábrysti með rjóma og kanilsykri í eftirrétt. Það er gaman að hittast og gera þetta einu sinni á ári. Við höfum alltaf verið samrýnd systkinin og er þessi matur sveipaður ákveðnum æskuljóma,“ segir hún og hlær. ELDAÐ ÚTI Á SVÖLUM Þuríður fór að leita leiða við að sleppa við skötulyktina þegar barnabörnin fóru fyrir mörgum árum að skammast yfir lyktinni. Hún segist þó ekki muna hvaðan ráðin komu. „Ég hef annaðhvort lesið mér til eða fengið ráð frá mömmu. Að minnsta kosti virka þau að sögn ættingjanna. Sumir hafa farið þá leið að elda ekki skötu nema þeir eigi bílskúr til að sjóða hana í. Bróðir minn eldar skötuna fyrir veisluna í dag á prímusi úti á svölum. Það kemur þó alltaf lykt þegar skatan er borðuð en hún er fljót að fara hjá mér því ég nota edikið og kanilinn sem eyða henni.“ FJÖLSKYLDAN KVARTAR EKKI LENGUR UNDAN LYKTINNI GÓÐ RÁÐ Að elda skötu í poka er góð leið til að losna við lyktina sem fylgir henni. Þuríður Guðmundsdóttir hefur gert það í fjölda ára og kann hún fleiri ráð við eldamennskuna. Hún ætlar að fara í skötuveislu með systkinum sínum í dag eins og undanfarin ár. VEISLUMATUR Mörgum finnst skatan vera hinn mesti herramannsmatur en að sama skapi finnst mörgum vera óþefur af henni. MYND/GVA SKÖTUVEISLA Þuríður Guðmundsdóttir ætlar að gæða sér á skötu í dag. SS býður nýja vöru, taðreykt hangikjöt. Kjötið er verkað eftir gömlum íslenskum aðferðum sem hafa verið notaðar um aldir í sveitum landsins. Kjötmeistarar velja kjötið af kostgæfni, það er pækilsaltað og reykt við tað þar til réttum lit, bragði og áferð er náð. Þeir sem vilja gamaldags þjóðlegt hangikjöt með miklu bragði ættu að velja Taðreykta hangikjötið frá SS. Veldu rétt Taðreykt hangikjöt Það bragðmikla Tindfjallahangikjet Það ljúffenga Birkieykt hangikjöt Hið bragðmilda Þessi gullverðlaunavara er tvíreykt, þurrkuð og söltuð með sjávarsalti. Verkunartíminn getur verið allt upp í 3 mánuðir en lærið heldur áfram að verkast og batna með tímanum, ársgamalt er úrvals. Tindfjallahangi kjetinu er pakkað í lofttæmdar umbúðir og sett í sérsaumaðan strigapoka og er sælgæti sem borðað er hrátt. Hentar sérstaklega vel sem forréttur eða smáréttur og er tilvalið í jólapakkann eða til þess að hafa uppi við á aðventu og bjóða gestum og gangandi jólabita. Birkireykta hangikjötið frá SS er sígilt og löngu landsþekkt. Það er aðeins framleitt úr fyrsta flokks hráefni. Við reykingu er notað íslenskt birki. Þeir sem vilja mjúkt, safaríkt og bragðmilt hangikjöt ættu að velja Birkireykta hangikjötið frá SS. HVernig HangikjÖT VilTU Um jÓlin? Sjáið jÓlaúrValið inná HeimaSíðU SS, SS.iS
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.