Fréttablaðið - 19.12.2015, Blaðsíða 64

Fréttablaðið - 19.12.2015, Blaðsíða 64
FÓLK| MATUR Nú er tími skötuveislna að renna upp með tilheyr-andi ilmi – eða ólykt, allt eftir því hvernig litið er á málið og hver á í hlut. Margir kvarta yfir lyktinni og jafnvel hefur verið talað um að banna ætti eldun á skötunni í fjölbýlis- húsum sökum lyktmengunar. Þuríður Guðmundsdóttir hefur áratuga reynslu í að elda skötu og lumar á nokkrum góðum ráðum til að sleppa við fnykinn sem fylgir skötusuðunni. „Ég sýð skötuna alltaf í steikar- poka, pokarnir fást bara úti í búð og eru þeir yfirleitt notaðir til að steikja læri í inni í ofni. Auk þess set ég bómull bleytta í ediki á barmana á pottinum og loka honum vel. Svo passa ég mig á að opna ekki pott- inn fyrr en skatan er tilbúin. Þá klippi ég gat á pokann og helli vatninu af skötunni beint í vaskinn og hreinsa hann vel,“ útskýrir Þuríður. Auk þess að nota poka við skötusuðuna sýður hún kanil og edik í litlum potti við hliðina á pottinum með fiskinum. „Þeg- ar gufan af skötunni kemur upp eyðir edikið lyktinni af henni fljótt. Það er gott að nota það almennt til að losna við vonda lykt. Svo gefur kanillinn svo jólalega lykt. Ég hef líka notað epli með kanilnum og edikinu og virkar það vel.“ SKÖTUVEISLA FYRIR HVER JÓL Þuríður ólst upp við skötu á borðum enda frá Tálknafirði en skötuát er eins og margir vita vestfirskur siður. Þegar hún flutti aftur heim til Íslands frá Svíþjóð árið 1981 fór hún að hafa þann háttinn á að bjóða þeim systkinum sínum sem bjuggu í Reykjavík til skötu- veislu á Þorláksmessu en Þur- íður er ein sautján systkina. „Mig langaði svo í skötu en það er ekkert gaman að borða hana ein þannig að ég fór að bjóða systkinunum. Fyrir nokkrum árum tók einn yngri bróðir minn við veisluhaldinu og við systkinin förum í skötuveislu til hans í dag. Við hjálpumst að við matseldina, til dæmis roð- flettir annar bróðir minn sköt- una og býr hana undir suðu og ég baka flatkökur. Við höfum svo alltaf ábrysti með rjóma og kanilsykri í eftirrétt. Það er gaman að hittast og gera þetta einu sinni á ári. Við höfum alltaf verið samrýnd systkinin og er þessi matur sveipaður ákveðnum æskuljóma,“ segir hún og hlær. ELDAÐ ÚTI Á SVÖLUM Þuríður fór að leita leiða við að sleppa við skötulyktina þegar barnabörnin fóru fyrir mörgum árum að skammast yfir lyktinni. Hún segist þó ekki muna hvaðan ráðin komu. „Ég hef annaðhvort lesið mér til eða fengið ráð frá mömmu. Að minnsta kosti virka þau að sögn ættingjanna. Sumir hafa farið þá leið að elda ekki skötu nema þeir eigi bílskúr til að sjóða hana í. Bróðir minn eldar skötuna fyrir veisluna í dag á prímusi úti á svölum. Það kemur þó alltaf lykt þegar skatan er borðuð en hún er fljót að fara hjá mér því ég nota edikið og kanilinn sem eyða henni.“ FJÖLSKYLDAN KVARTAR EKKI LENGUR UNDAN LYKTINNI GÓÐ RÁÐ Að elda skötu í poka er góð leið til að losna við lyktina sem fylgir henni. Þuríður Guðmundsdóttir hefur gert það í fjölda ára og kann hún fleiri ráð við eldamennskuna. Hún ætlar að fara í skötuveislu með systkinum sínum í dag eins og undanfarin ár. VEISLUMATUR Mörgum finnst skatan vera hinn mesti herramannsmatur en að sama skapi finnst mörgum vera óþefur af henni. MYND/GVA SKÖTUVEISLA Þuríður Guðmundsdóttir ætlar að gæða sér á skötu í dag. SS býður nýja vöru, taðreykt hangikjöt. Kjötið er verkað eftir gömlum íslenskum aðferðum sem hafa verið notaðar um aldir í sveitum landsins. Kjötmeistarar velja kjötið af kostgæfni, það er pækilsaltað og reykt við tað þar til réttum lit, bragði og áferð er náð. Þeir sem vilja gamaldags þjóðlegt hangikjöt með miklu bragði ættu að velja Taðreykta hangikjötið frá SS. Veldu rétt Taðreykt hangikjöt Það bragðmikla Tindfjallahangikjet Það ljúffenga Birkieykt hangikjöt Hið bragðmilda Þessi gullverðlaunavara er tvíreykt, þurrkuð og söltuð með sjávarsalti. Verkunartíminn getur verið allt upp í 3 mánuðir en lærið heldur áfram að verkast og batna með tímanum, ársgamalt er úrvals. Tindfjallahangi kjetinu er pakkað í lofttæmdar umbúðir og sett í sérsaumaðan strigapoka og er sælgæti sem borðað er hrátt. Hentar sérstaklega vel sem forréttur eða smáréttur og er tilvalið í jólapakkann eða til þess að hafa uppi við á aðventu og bjóða gestum og gangandi jólabita. Birkireykta hangikjötið frá SS er sígilt og löngu landsþekkt. Það er aðeins framleitt úr fyrsta flokks hráefni. Við reykingu er notað íslenskt birki. Þeir sem vilja mjúkt, safaríkt og bragðmilt hangikjöt ættu að velja Birkireykta hangikjötið frá SS. HVernig HangikjÖT VilTU Um jÓlin? Sjáið jÓlaúrValið inná HeimaSíðU SS, SS.iS
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.