Fréttablaðið - 19.12.2015, Síða 154

Fréttablaðið - 19.12.2015, Síða 154
Við erum alls ekki alltaf með það sama, jú kannski þetta hefðbundna meðlæti svo sem grænar baunir og heimatilbúið rauðkál,“ segir Hildur Ársælsdóttir, annar hluti tvíeykisins Mæðgurnar, bloggsíðu þar sem heilnæmar upp- skriftir ráða ríkjum. Á móti Hildi er móðir hennar, sjálf hráfæðis- drottningin Sólveig Eiríksdóttir, svo óhætt er að segja að þar kenni ýmissa meinhollra grasa. „Þegar ég var yngri var hnetusteikin ekki orðin svona vinsæl eins og hún er í dag, og þá voru góðir grænmetis- réttir í boði á aðfangadag. Nú er það svoleiðis að við höfum alltaf hnetusteik einhvern daginn yfir hátíðarnar, en hún er ekki eini kost- ur grænmetisæta,“ bendir Hildur á og skellir upp úr. Hún segist þó æði oft taka hana með sér í boð þar sem ekki er boðið upp á annað en kjöt- meti, vegna þess að steikin passi svo vel með hinu hefðbundna meðlæti almennu jólasteikarinnar ef svo má að orði komast. „Ég finn fyrir mikilli grósku þegar kemur að grænmetisréttum. Það er svo jákvætt að draga úr kjötneysl- unni, hvort sem fólk ætlar sér að gerast vegan eða ekki. Margir virðast farnir að átta sig á að manni geti liðið betur af að fá sér léttari rétti í og með,“ segir Hildur. Þrátt fyrir að vera grænmetisæta er ekki svo að öll fjölskyldan sé á sömu bux- unum í þeim efnum.  „Við mamma og sonur minn erum grænkerar, eða grænmetisætur, en restin ekki. Við höfum oft haft humar fyrir þau, þannig að það er alltaf eitthvað fyrir alla,“ útskýrir hún og bendir á að allir geti þó sammælst um ágæti smákakanna og konfektsins, sem hún deilir með lesendum Frétta- blaðsins, ásamt dýrindis hugmynd að jólasteik. gudrun@frettabladid.is Þarf alltaf Marsipan 75 g kasjúhnetur 1/8 tsk. salt ¼ dl hlynsíróp ½ tsk. vanilluduft 2 msk. kókosolía 3-4 möndludropar Karamella 2/3 dl hlynsíróp 1/3 dl kókosolía 2 msk. möndlusmjör ½-¾ tsk. sjávarsaltflögur Súkkulaðið 200 g lífrænt og fairtrade súkkulaði Byrjið á að útbúa marsipanið og karamelluna og látið stífna í kæli á meðan þið bræðið súkkulaðið. Marsípan: Setjið allt í matvinnslu- vél og blandið vel saman. Stöðvið og skrapið niður með hliðunum. Setja má marsipanið í frysti í um 15 mínútur svo það stífni. Karamella: Allt sett í blandara og blandað þar til orðið er silkimjúkt og kekkjalaust. Fyrir dekkri karamellu er upplagt að setja smá kakóduft út í. Súkkulaði: Okkur finnst best að nota dökkt fairtrade súkkulaði. Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði. Best er að tempra súkkulaðið því þá verður konfektið fallega glansandi. Notið lítil sílikonkonfektform. Hellið smá súkkulaði í formin, veltið með börmunum svo það verði súkkulaði á hliðunum. Setjið smá stund inn í kæli/frysti á meðan súkkulaðið stífnar. Setjið ½-1 tsk. af fyllingu í formið og endið á að loka molanum með því að setja smá súkkulaði yfir fyllinguna. Setjið aftur í kæli/frysti. Ef þetta er jólagjöf er upplagt að setja í fallegan kassa eða aðrar umbúðir. Jólakonfekt Eggaldin með hnetu- og kryddjurtapestói Eggaldin fyrir 4 2 eggaldin 4 msk. ólífuolía 1 tsk. timjan (við notum lífrænt, bragðið er svo gott) 1 tsk. paprikuduft Smá sjávarsaltflögur Nýmalaður svartur pipar Skerið eggaldinið í tvennt, skerið í sárið rákir á ská. Hrærið saman olíu, timjan, papriku- dufti, salti og pipar. Penslið eggaldinið með krydd- blöndunni. Setjið í ofnskúffu og bakið við 200° í 35 mínútur. Lykilatriði er að grilla eggaldinið nógu vel, svo það verði alveg meyrt í gegn, þannig er það langbest. Látið kólna smá stund. Setjið um 5 msk. af pestó ofan á hvert eggaldin og svo um 3 msk. af granateplasalsa. Kryddjurtapestó 100 g ferskt kóríander 50g ristaðar heslihnetur 50g ristaðar kasjúhnetur 1-2 smátt skornar döðlur Safinn úr 1 sítrónu 1-2 hvítlauksrif 1 tsk. chiliflögur Sjávarsalt 1 dl jómfrúarólífuolía Eggaldinjólasteik Súkkulaðibitasmákökur 2½ dl kókosolía (líka hægt að nota t.d. vegan smjör), við stofuhita 3 dl kókospálmasykur 4 dl fínt malað spelt 1 tsk. vanilla 1 tsk. matarsódi ½ tsk. salt 2-3 msk. vökvi (t.d. kókosmjólk eða önnur jurtamjólk) 2 dl heslihnetur, þurrristaðar og smátt saxaðar 150 g dökkt súkkulaði (helst fairtrade), saxað Setjið kókosolíu og kókospálma- sykur í matvinnsluvél og hrærið saman. Bætið spelti, vanillu, matarsóda og salti út í og hrærið í smá stund eða þar til þetta hefur hrærst vel saman. Bætið þá vökvanum út í og hrærið örstutt eða þar til hann hefur blandast vel saman við deigið. Ef deigið virðist of þurrt má bæta smá vökva/olíu í deigið. Bætið að lokum heslihnetum og súkkulaðibitum út í og hrærið þar til þetta hefur blandast vel saman. Setjið deigið inn í ísskáp í klukku- tíma áður en þið setjið á plötu og bakið. Notið teskeið við að setja deig- kúlur á plötuna, kökurnar fletjast vel út svo passið að hafa gott bil á milli. Bakið við 180°C í 8-10 mín. Látið kólna áður en þið freistist til að smakka. Jólakruðerí MyNd/MatthíaS ÁrNi iNgiMarSSoN hildur segir ekki mikið vesen að henda í hnetusteik sé því að skipta, og jafnvel tölu- vert fljótlegra en flest annað sem fólk leggur sér til munns yfir jólin. hnetusteik? Stutta svarið er nei. Hildur Ársælsdóttir grænkeri segir fjölbreytn- ina heilmikla þegar kemur að jólamat þeirra sem kjósa að leggja sér ekki kjöt til munns og segir einhæfnina ekki þurfa að vera til staðar. að vera 1 9 . d e s e m b e r 2 0 1 5 L A U G A r d A G U r118 L í f i ð ∙ f r É T T A b L A ð i ð
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.