Fréttablaðið - 19.12.2015, Blaðsíða 154

Fréttablaðið - 19.12.2015, Blaðsíða 154
Við erum alls ekki alltaf með það sama, jú kannski þetta hefðbundna meðlæti svo sem grænar baunir og heimatilbúið rauðkál,“ segir Hildur Ársælsdóttir, annar hluti tvíeykisins Mæðgurnar, bloggsíðu þar sem heilnæmar upp- skriftir ráða ríkjum. Á móti Hildi er móðir hennar, sjálf hráfæðis- drottningin Sólveig Eiríksdóttir, svo óhætt er að segja að þar kenni ýmissa meinhollra grasa. „Þegar ég var yngri var hnetusteikin ekki orðin svona vinsæl eins og hún er í dag, og þá voru góðir grænmetis- réttir í boði á aðfangadag. Nú er það svoleiðis að við höfum alltaf hnetusteik einhvern daginn yfir hátíðarnar, en hún er ekki eini kost- ur grænmetisæta,“ bendir Hildur á og skellir upp úr. Hún segist þó æði oft taka hana með sér í boð þar sem ekki er boðið upp á annað en kjöt- meti, vegna þess að steikin passi svo vel með hinu hefðbundna meðlæti almennu jólasteikarinnar ef svo má að orði komast. „Ég finn fyrir mikilli grósku þegar kemur að grænmetisréttum. Það er svo jákvætt að draga úr kjötneysl- unni, hvort sem fólk ætlar sér að gerast vegan eða ekki. Margir virðast farnir að átta sig á að manni geti liðið betur af að fá sér léttari rétti í og með,“ segir Hildur. Þrátt fyrir að vera grænmetisæta er ekki svo að öll fjölskyldan sé á sömu bux- unum í þeim efnum.  „Við mamma og sonur minn erum grænkerar, eða grænmetisætur, en restin ekki. Við höfum oft haft humar fyrir þau, þannig að það er alltaf eitthvað fyrir alla,“ útskýrir hún og bendir á að allir geti þó sammælst um ágæti smákakanna og konfektsins, sem hún deilir með lesendum Frétta- blaðsins, ásamt dýrindis hugmynd að jólasteik. gudrun@frettabladid.is Þarf alltaf Marsipan 75 g kasjúhnetur 1/8 tsk. salt ¼ dl hlynsíróp ½ tsk. vanilluduft 2 msk. kókosolía 3-4 möndludropar Karamella 2/3 dl hlynsíróp 1/3 dl kókosolía 2 msk. möndlusmjör ½-¾ tsk. sjávarsaltflögur Súkkulaðið 200 g lífrænt og fairtrade súkkulaði Byrjið á að útbúa marsipanið og karamelluna og látið stífna í kæli á meðan þið bræðið súkkulaðið. Marsípan: Setjið allt í matvinnslu- vél og blandið vel saman. Stöðvið og skrapið niður með hliðunum. Setja má marsipanið í frysti í um 15 mínútur svo það stífni. Karamella: Allt sett í blandara og blandað þar til orðið er silkimjúkt og kekkjalaust. Fyrir dekkri karamellu er upplagt að setja smá kakóduft út í. Súkkulaði: Okkur finnst best að nota dökkt fairtrade súkkulaði. Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði. Best er að tempra súkkulaðið því þá verður konfektið fallega glansandi. Notið lítil sílikonkonfektform. Hellið smá súkkulaði í formin, veltið með börmunum svo það verði súkkulaði á hliðunum. Setjið smá stund inn í kæli/frysti á meðan súkkulaðið stífnar. Setjið ½-1 tsk. af fyllingu í formið og endið á að loka molanum með því að setja smá súkkulaði yfir fyllinguna. Setjið aftur í kæli/frysti. Ef þetta er jólagjöf er upplagt að setja í fallegan kassa eða aðrar umbúðir. Jólakonfekt Eggaldin með hnetu- og kryddjurtapestói Eggaldin fyrir 4 2 eggaldin 4 msk. ólífuolía 1 tsk. timjan (við notum lífrænt, bragðið er svo gott) 1 tsk. paprikuduft Smá sjávarsaltflögur Nýmalaður svartur pipar Skerið eggaldinið í tvennt, skerið í sárið rákir á ská. Hrærið saman olíu, timjan, papriku- dufti, salti og pipar. Penslið eggaldinið með krydd- blöndunni. Setjið í ofnskúffu og bakið við 200° í 35 mínútur. Lykilatriði er að grilla eggaldinið nógu vel, svo það verði alveg meyrt í gegn, þannig er það langbest. Látið kólna smá stund. Setjið um 5 msk. af pestó ofan á hvert eggaldin og svo um 3 msk. af granateplasalsa. Kryddjurtapestó 100 g ferskt kóríander 50g ristaðar heslihnetur 50g ristaðar kasjúhnetur 1-2 smátt skornar döðlur Safinn úr 1 sítrónu 1-2 hvítlauksrif 1 tsk. chiliflögur Sjávarsalt 1 dl jómfrúarólífuolía Eggaldinjólasteik Súkkulaðibitasmákökur 2½ dl kókosolía (líka hægt að nota t.d. vegan smjör), við stofuhita 3 dl kókospálmasykur 4 dl fínt malað spelt 1 tsk. vanilla 1 tsk. matarsódi ½ tsk. salt 2-3 msk. vökvi (t.d. kókosmjólk eða önnur jurtamjólk) 2 dl heslihnetur, þurrristaðar og smátt saxaðar 150 g dökkt súkkulaði (helst fairtrade), saxað Setjið kókosolíu og kókospálma- sykur í matvinnsluvél og hrærið saman. Bætið spelti, vanillu, matarsóda og salti út í og hrærið í smá stund eða þar til þetta hefur hrærst vel saman. Bætið þá vökvanum út í og hrærið örstutt eða þar til hann hefur blandast vel saman við deigið. Ef deigið virðist of þurrt má bæta smá vökva/olíu í deigið. Bætið að lokum heslihnetum og súkkulaðibitum út í og hrærið þar til þetta hefur blandast vel saman. Setjið deigið inn í ísskáp í klukku- tíma áður en þið setjið á plötu og bakið. Notið teskeið við að setja deig- kúlur á plötuna, kökurnar fletjast vel út svo passið að hafa gott bil á milli. Bakið við 180°C í 8-10 mín. Látið kólna áður en þið freistist til að smakka. Jólakruðerí MyNd/MatthíaS ÁrNi iNgiMarSSoN hildur segir ekki mikið vesen að henda í hnetusteik sé því að skipta, og jafnvel tölu- vert fljótlegra en flest annað sem fólk leggur sér til munns yfir jólin. hnetusteik? Stutta svarið er nei. Hildur Ársælsdóttir grænkeri segir fjölbreytn- ina heilmikla þegar kemur að jólamat þeirra sem kjósa að leggja sér ekki kjöt til munns og segir einhæfnina ekki þurfa að vera til staðar. að vera 1 9 . d e s e m b e r 2 0 1 5 L A U G A r d A G U r118 L í f i ð ∙ f r É T T A b L A ð i ð
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.