Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 51

Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 51
Oddur Freyr Þorsteinsson oddurfreyr@frettabladid.is Sæunn Ingibjörg Marinós­dóttir viðskiptaaktívisti er öf lug í rekstri sem tengist veganisma, en hún á heildsöluna Veganmat, verslunina Vegan­ búðina og veitingastaðinn Jömm. Kapítalískt hugsjónastarf Sæunn segist sjá neysluhyggjuna á jólum öðrum augum eftir að hún varð vegan. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Sæunn Ingibjörg segir að vegan hátíðarmatur sé mjög fjölbreyttur. Sæunn Ingibjörg Marinósdóttir rekur Veganmat ehf., Veganbúðina og Jömm og sinnir rekstrinum með hugsjón veganisma að leiðarljósi. Hún segir auðvelt að búa til vegan hátíðarmat fyrir jólin. Þessi uppskrift að vegan hamborgarhrygg með oumph í stað kjöts er þróuð af meðeiganda Sæunnar, Rósu Maríu Hansen. Reksturinn er drifinn áfram af hugsjónamennsku. „Ég hætti að borða rautt kjöt þegar ég var 17 ára, því ég var á móti því að dýr væru drepin til matar. Smám saman þróaðist það. Fyrst varð ég grænmetisæta og svo borðaði ég fisk í smá tíma því mér var talin trú um að það væri lífsnauðsynlegt,“ segir Sæunn. „Fyrir sjö árum hlustaði ég svo á hljóðbók eftir Kimberly Snyder þar sem færð voru rosa góð rök fyrir því að borða ekki dýraafurðir. Síðan las ég bókina The China Study og fattaði að það væri misskilningur að fólk þyrfti að borða dýraafurðir og þá varð ég mjög skyndilega vegan, en ég var í miðju kafi að borða uppá­ halds mjólkursúkkulaðið mitt og henti restinni og hef ekki litið til baka síðan. Í dag er ég mjög öfgavegan, mér finnst bara ekki rétt að hagnýta dýr,“ útskýrir Sæunn. Stefndi í verðbréfamiðlun Sæunn rekur Veganmat, Vegan­ búðina og Jömm. „Aðalstarfsemi Veganmatar ehf. er heildsala og dreifing á vegan mat í veitingahús og verslanir. Veganbúðin uppfyllir alls konar þarfir sem eru ekki komnar á þann skala að eiga erindi í stór­ verslanir, en þar fást alls kyns sérhæfðari vörur,“ segir Sæunn. „Jömm er svo skyndibitastaður og vörulína í verslunum. Ég ætlaði að verða verðbréfa­ miðlari og bankakona og fór í viðskiptafræði á fjármálasviði, master í alþjóðaviðskiptum og fékk löggildingu í verðbréfa­ miðlun,“ segir Sæunn. „En það var í miðju hruni, svo það gekk illa að fá vinnu. Ég fór því að vinna sem inn­ kaupastjóri fyrir Nettó og Sam­ kaup og lærði mjög mikið þar. Ég tók við heilsuf lokknum og tók þátt í að búa til heilsudagana sem eru ennþá haldnir tvisvar á ári,“ segir Sæunn. „Eftir það varð ég markaðsstjóri og seinna rekstrar­ stjóri Gló. Þessi störf veittu mér mikla reynslu og frábært tengsla­ net til viðbótar við menntunina. Vegan hugsjónin hefur alltaf verið sterk í mér, en hún féll ekki í kramið hjá öllum, sérstaklega ekki á þessum tíma þegar vegan­ isminn var margfalt fámennari hreyfing,“ segir Sæunn. „Á end­ anum ákvað ég því að nýta krafta mína til að gera heiminn betri á mínum eigin forsendum. Út frá því hafa fæðst alls konar skrítnar hugmyndir sem hafa virkað vel. Þetta er hugsjónastarf byggt á kapítalískri reynslu sem við nýtum til að gera hlutina öðru­ vísi,“ segir Sæunn. „Við förum inn í framleiðslu­ og dreifingar­ bransann og gerum allt á vegan forsendum. Þó að aðalmarkmiðið sé að bjarga dýrum sinnum við öllum rekstrinum öðruvísi en venjulega. Því veljum við starfs­ fólk og samstarfsaðila vel og leggjum okkur fram um að hafa jákvæð áhrif og skilja við hlut­ ina betri en þeir voru áður. Við göngum lengra en að reyna bara að hafa ekki slæm áhrif.“ Vegan Wellington í IKEA Sæunn segir að vegan hátíðar­ matur sé mjög fjölbreyttur. „Það hefur verið klassískt að hafa hnetusteikur í mörg ár, en fólk er farið að breyta til og Wellington hefur verið vin­ sælt árum saman. Jömm fram­ leiðir það núna, til að gera það enn aðgengilegra fyrir fólk,“ segir Sæunn. „Almennt borðar fólk oftast hnetusteik eða einhverja innpakkaða gourmet hnetu­ eða baunarétti. Það er líka til jurtakjöt í mörgum útgáfum og það getur auðveldað fólki sem er vant kjöt­ áti að breyta til.“ Sæunn mælir með Wellington frá Jömm fyrir þau sem vilja prófa sig áfram í vegan hátíðarmat. „Það er svo auðvelt og víða til. Frá 21. nóvember hafa áhugasöm líka getað smakkað það í IKEA, en þar er boðið upp á litlar útgáfur á jóla­ matseðlinum,“ segir hún. Jólin eru tími fyrir slökun Sæunni þótti ekki erfitt að venjast því að vera vegan um jólin. „Það er ekki erfitt að gerast vegan, það er bara f lókið í smá tíma,“ segir Sæunn. „Aðal munur­ inn á jólunum eftir að ég varð vegan er að ég er orðin svo djúpt sokkin í veganisma að ég er farin að horfa allt öðrum augum á alla neysluhyggju. Það tengist kannski veganisma ekki beint, en þetta er svipuð hugsun. Af hverju að eyða upp náttúruauðlindum til að gefa gjafir sem enginn þarf eða vill?“ Öll nánasta fjölskylda Sæunnar er vegan. „Yfirleitt gerum við tvo aðalrétti, höfum hlaðborð og alls konar heimagert meðlæti,“ segir Sæunn. „Ég hef ekki borðað það sama tvenn jól í röð síðan ég varð vegan en líklega borða ég Jömm Wellington í ár, því ég hef tak­ markaðan tíma.“ Á jóladag borðar Sæunn yfirleitt afganga af jólasteikinni. „Okkur finnst líka rosa gott að narta í eitt­ hvað og verðum örugglega búin að fylla ísskápinn af krydduðu tófú og lúxusosti sem er gerður úr kasjúhnetum og góðgerlum,“ segir hún. „Hann fæst í Veganbúðinni og við erum að panta hann í meira magni núna til að geta dreift honum í f leiri verslanir.“ Á gamlárskvöld er Sæunn dugleg að prófa eitthvað nýtt. „Það koma nýir vegan veislu­ réttir í verslanir um hver jól og það er gaman að smakka sem f lest,“ segir hún. En jólin snúast fyrst og fremst um slökun hjá Sæunni. „Uppáhaldið mitt við jólin er rólegheitin og að gera verið heima á náttfötunum án þess að það sé sími eða tölvupóstur að truf la, heldur er bara tími til að vera með fjölskyldunni,“ segir hún að lokum. Við fengum Sæunni til að gefa okkur uppskrift að vegan „ham­ borgarhrygg“ sem meðeigandi hennar, Rósa María Hansen, þróaði. VEGAN HAMBORGARHRYGGUR 2 pokar Salty & Smokey Oumph! ½ rauðrófa soðin ½ sæt kartafla soðin 1-2 dl vatn 1 dl næringager 3 msk. púðursykur 1 msk. liquid smoke 3 tsk. salt 1 dl hveiti 5 dl glútenmjöl Gljái ef vill: 1 dl púðursykur 1 dl pylsusinnep Sjóðið sætu kartöf luna og rauð- rófuna (ef ekki forsoðin). Blandið Oumph! í matvinnsluvél þar til það er alveg maukað (gott að bæta út í 1-2 dl af vatni til að fá áferðina sem besta). Maukið sætu kartöf luna og rauð- rófuna vel saman. Blandið saman við Oumph! maukið. Bætið við salti, liquid smoke, nær- ingargeri og púðursykri og blandið vel saman. Blandið glúteninu og hveitinu saman við og hnoðið vel – gott er að vera með hanska. Mótið í fallegan hleif og vefjið inn í álpappír. Sjóðið i vatni með 3 tsk. af salti og 1 pilsner i 45-60 mín. (Þetta er allt hægt að gera daginn áður og geyma í kæli þar til bera á fram matinn.) Takið hrygginn upp úr pottinum og færið yfir í eldfast mót eða ofn- skúffu. Bakið við 180 gráður í 20 mínútur. Útbúið gljáa á meðan hryggurinn bakast – hrærið saman púðursykri og pylsusinnepi. Takið hrygginn út, penslið gljá- anum yfir og bakið í 30 mínútur til viðbótar. JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 930
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.